Dự án đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ, đoạn trên lãnh thổ Việt Nam được xây dựng tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam với tổng mức đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng. Dư án này đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát động thi công ngày 30/9.

Dự án đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương nhập khẩu điện và phương án đấu nối Nhà máy điện gió Monsoon (Lào), cũng như được phê duyệt trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện 8) do EVN làm chủ đầu tư.

Khởi công đường dây 500kV hơn 1.100 tỷ đồng để nhập khẩu điện từ Lào

Được biết, dự án đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) được xây dựng trên địa bàn huyện Nam Giang, Quảng Nam với chiều dài khoảng 44,71km. Đây là đường dây 2 mạch, nối từ cụm Nhà máy điện gió Monsoon (Lào) đến trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ.

ENV cho biết, tổng mức đầu tư dự án này là hơn 1.100 tỷ đồng, với nguồn vốn đầu tư xây dựng dự án được thu xếp từ nguồn vốn vay tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) và vốn đối ứng của EVN. Ban Quản lý dự án điện 2 được giao đại diện chủ đầu tư quản lý dự án.

Khi công trình đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ hoàn thành và đưa vào vận hành sẽ có khả năng truyền tải công suất tối đa lên tới khoảng 2.500MW, góp phần nâng cao khả năng vận hành của hệ thống điện quốc gia thông qua nhập khẩu điện từ phía Lào.

Tuy nhiên, theo hợp đồng mua bán điện, trước mắt tới đây khi vào vận hành, đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ sẽ nhận điện nhập khẩu từ các nguồn điện gió từ phía Lào với công suất 600MW và sản lượng điện dự kiến bình quân hằng năm khoảng 1,7 tỷ kWh.

Tại buổi lễ, lãnh đạo EVN yêu cầu các đơn vị thi công tuân thủ chặt chẽ kỹ thuật, quy trình quy phạm; quản lý tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, môi trường; đảm bảo chất lượng công trình xây dựng để đưa dự án vào vận hành trong tháng 10/2024.

Thiên An
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
 
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.