Khởi công năm 2015 và tiến độ hoàn thành năm 2018, tuy nhiên hiện dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn với tổng mức đầu tư hơn 12 nghìn tỷ đồng vẫn chưa được nhà đầu tư huy động đủ vốn. Nhiều hạng mục bị chậm hàng năm so với dự kiến tiến độ.
Sau khi hoàn thành, cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn sẽ nối trực tiếp với cao tốc Bắc Giang - Hà Nội.
 
Là hợp phần có tiến độ hoàn thành trước 30/9/2016 nhưng hiện việc tăng cường mặt đường QL1 của dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn và tăng cường mặt đường QL1 vẫn chưa triển khai. Ghi nhận trên QL1 những ngày qua cho thấy hạ tầng và mặt đường nhựa chưa được nâng cấp, cải tạo.
 
Theo tiến độ, đến 31/12/2016 nhà đầu tư phải ứng vốn để các địa phương chi trả tiền đền bù, hoàn thành GPMB cho dự án. Tuy nhiên thông tin về việc này, đại diện Bộ GTVT cho rằng, nhà đầu tư mới hoàn thành được 0,5% khối lượng công việc. Lý do chính của việc chậm trễ này, theo phía Bộ GTVT là do nhà đầu tư không có đủ vốn để triển khai dự án.
 
Trước thực trạng trên, sau nhiều lần họp và ra thông báo nhắc nhở, Bộ GTVT vừa có văn bản gửi tới nhà đầu tư dự án là Cty Cổ phần Bắc Giang – Lạng Sơn về việc chấm dứt hợp đồng. Lý do được Bộ GTVT đưa ra, nhà đầu đã vi phạm hợp đồng về huy động vốn chủ sở hữu, vốn vay và không giải ngân theo yêu cầu tiến độ của dự án. Cùng với đó, Bộ GTVT cũng giao các cơ quan liên quan, kiểm tra, xác nhận khối lượng mà nhà đầu tư đã thực hiện, làm cơ sở tính toán chi phí cho doanh nghiệp.
 
Dự án “đói” vốn vì ngân hàng rút lui
 
Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dài 64 km, quy mô 4 làn xe và nâng cấp 110 km mặt QL1 hiện hữu có tổng đầu tư 12.180 tỷ đồng. Dự án được triển khai theo hình thức BOT với 6 nhà nhà đầu tư liên danh, gồm: Cty Cổ phần Đầu tư UDIC, Cty TNHH MTV Đầu tư SCIC, Cty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành, Cty Cổ phần Đầu tư 468, Cty Cổ phần Giao thông xây dựng số 1 và Cty TNHH Xây dựng Mỹ Đà. Để thực hiện dự án, liên danh đã thành lập Cty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn với số vốn sở hữu (góp vốn) 13%, 87% còn lại dự án đi vay ngân hàng.
 
Tuy nhiên, như Tiền Phong đã phản ánh trong bài “Dự án BOT điêu đứng vì thiếu vốn” (10/2016), sau một năm động thổ, tháng 10/2016 nhà đầu tư trên vẫn chưa thể ký được hợp đồng cung cấp vốn với bất kỳ ngân hàng nào. Trong bối cảnh đó, Cty TNHH MTV Đầu tư SCIC đã đưa ra quyết định bất ngờ là rút khỏi dự án.
 
Trao đổi với PV Tiền Phong  chiều 24/3, ông Phạm Văn Khôi, Chủ tịch HĐQT Cty Phương Thành (một trong 6 liên danh dự án) cho biết, hiện nhà đầu tư và các liên danh đã nhận được văn bản chấm dứt hợp đồng thực hiện dự án của Bộ GTVT. Theo ông Khôi, dự án có ý nghĩa rất lớn đối với giao thông cũng như rất tốt cho việc đầu tư của doanh nghiệp, việc Bộ GTVT chấm dứt hợp đồng là điều rất đáng tiếc.
Trọng Đảng (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An