Tình trạng lấn chiếm bãi biển để xây nhà hàng, quán nhậu đang rộ lên tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời gian qua, hàng loạt nhà hàng, quán nhậu và công trình dân dụng đua nhau mọc lên, băm nát các bãi biển của TP Vũng Tàu, làm mất cảnh quan và ô nhiễm môi trường nhưng cơ quan chức năng vẫn lúng túng trong xử lý.

Mạnh ai nấy lấn

Khu vực Bãi Dâu (đường Trần Phú, TP Vũng Tàu) được xem là nơi có phong cảnh hữu tình với một con đường đẹp men theo vách núi và bên kia là bãi biển ngày đêm sóng vỗ trắng bờ, thế nhưng thời gian qua đã bị băm nát bởi nạn lấn chiếm xây dựng vô tội vạ của các nhà hàng, quán nhậu. Theo tìm hiểu của chúng tôi, tổng diện tích đất và mặt nước biển bị lấn chiếm tại khu vực này lên đến gần 7.000 m2. Trong đó, nhà hàng Quán Tre (số 7 Trần Phú) “ăn” ra biển gần 1.700 m2, nhà hàng Cây Sung (33 Trần Phú) lấn gần 1.000 m2 và nhà hàng Gành Hào (3 Trần Phú) gần 300 m2…

Đua nhau lấn biển

Hàng loạt nhà hàng, quán nhậu lấn chiếm Bãi Dâu

Nhà hàng Quán Tre do ông Phan Hồng Sơn làm chủ, rộng hơn 3.000 m2. Theo quan sát của chúng tôi, toàn bộ phần đất cơi nới, lấn chiếm về mé biển đều được bê tông hóa. Tương tự, nhà hàng Gành Hào với quy mô đồ sộ phía bờ biển cũng được đúc bê tông kiên cố. Còn nhà hàng Cây Sung (hiện đã đổi tên thành Du Thuyền) từng bị sập hoàn toàn trong một trận bão, sau đó được xây dựng lại, việc lấn chiếm bờ biển quan sát từ xa cũng nhìn thấy rất rõ. Ông Nguyễn Hữu Mạnh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, cho rằng việc xây dựng trái phép, lấn biển tràn lan đang phá vỡ cảnh quan, gây ô nhiễm môi trường, làm hỏng khu vực Bãi Dâu.

Không chỉ những nhà hàng, quán nhậu lớn lấn biển, nhiều quán nhỏ hơn và các công trình dân dụng của các hộ dân cũng thi nhau “ăn của trời”. Theo thống kê của Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Vũng Tàu, có đến gần 40 hộ dân ở khu vực này được xác định đã âm thầm lấn chiếm, cơi nới “mỗi ngày mỗi tí”. Đứng từ phía Bến Đình nhìn sang, chúng tôi nhận thấy bờ biển Bãi Dâu vốn đẹp là thế giờ trông rất nham nhở, nhà cửa thò ra thụt vào. “Theo ước tính, mỗi mét vuông đất ở đây được định giá khoảng 5-7 triệu đồng; những đơn vị, cá nhân lấn chiếm hàng ngàn mét vuông đất bờ biển thu lợi không nhỏ”- anh Trần Minh, người dân địa phương, bức xúc.

Cơ quan quản lý bất lực

Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Vũng Tàu thừa nhận việc các công trình lấn chiếm bờ biển Bãi Dâu   là vi phạm quy tắc về xây dựng, xâm phạm cảnh quan môi trường, gây mất an toàn nhưng rất khó xử lý triệt để. “Cách đây không lâu, một đoàn thanh tra liên ngành của TP Vũng Tàu đã kiểm tra gắt gao và lập biên bản xử phạt nhưng đâu lại vào đó.
Khi lập biên bản xử phạt, hầu hết chủ nhà hàng, quán nhậu vi phạm đều nộp tiền phạt nhưng họ lại không chịu tháo dỡ phần xây dựng lấn chiếm, thậm chí có đơn vị, cá nhân còn cố tình thách thức, bất hợp tác. Việc xây dựng, cơi nới đều được chủ công trình thực hiện lén lút mỗi ngày, khi cơ quan chức năng phát hiện thì đã thành các công trình kiên cố nên việc cưỡng chế cũng rất khó!”- một cán bộ Phòng Tài nguyên – Môi trường TP Vũng Tàu cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Ngọc, Phó trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Vũng Tàu, cũng cho rằng việc vi phạm của các chủ nhà hàng là rõ ràng nhưng để giải quyết thì… không đơn giản. “Chúng tôi đang đề nghị phương án quy hoạch lại, có thể phải chấp nhận hợp thức hóa một số diện tích mà các nhà hàng, quán nhậu đã lấn chiếm!”- ông Ngọc nói.


Cấp phép cho xây dựng lấn biển!

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài tình trạng xây dựng lấn biển trái phép tại Bãi Dâu, ở khu vực Bãi Trước, Bãi Dứa… của TP Vũng Tàu cũng xảy ra tình trạng tương tự nhưng đã được cơ quan chức năng cưỡng chế.

Bên cạnh đó, ở TP Vũng Tàu còn có nhiều công trình lấn biển nhưng được cấp phép như một số công trình xung quanh bến tàu cánh ngầm, nhà ga cáp treo, resort Lan Rừng... Những dự án lớn như khu du lịch Sài Gòn Atlantis Hotel ở khu Cửa Lấp - Chí Linh, được coi là mở đầu cho “phong trào” lấn biển một cách có hệ thống. “Phong trào” này được gọi là “xây dựng về phía biển” đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận

Theo Xuân Hoàng (Người Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.