
Thị trường căn hộ Hà Nội sẽ có sự bật tăng trở lại trong năm 2022 cả về nguồn cung và doanh số.
Theo CBRE, trong quý đầu tiên của năm 2022, có khoảng 3.500 căn hộ chung cư mở bán mới tại Hà Nội, giảm 39% theo quý và 20% theo năm do những gián đoạn từ kỳ nghỉ Tết và đợt dịch Covid-19 mới.
Phần lớn nguồn cung mới mở bán trong quý đến từ các đợt mở bán tiếp theo của các dự án đã mở bán (6 dự án) và chỉ có 2 dự án lần đầu được mở bán.
Theo phân khúc, căn hộ trung cấp vẫn là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường, chiếm 66% tổng nguồn cung mới trong quý.
Về vị trí, khu vực phía tây đóng góp nhiều nguồn cung mới nhất, với 53% tổng số căn mở bán mới. Mặc dù chỉ có một dự án mới mở bán trong quý nằm ở khu phía đông, khu vực này đứng thứ hai về tỷ trọng nguồn cung mới, với 42%.
Đáng chú ý, doanh số bán hàng tiếp tục tăng. Số căn bán được ghi nhận trong quý là 4.200 căn, trong đó phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất với 71% tổng doanh số bán hàng trong quý.
Giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý 1.2022 trung bình ở mức 1.655 USD/m2 (khoảng 38 triệu đồng/m2, chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 13% theo năm và 4% theo quý.
Phân khúc trung cấp ghi nhận mức tăng giá mạnh nhất theo năm, ở ngưỡng 16% do sự nâng cấp định vị của các dự án khu đô thị.
Trong khi đó, giá trung bình ở phân khúc cao cấp giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái do tỷ trọng cao hơn của các dự án nằm tại khu vực nhà ở mới trong nguồn cung đang chào bán.
Quận Tây Hồ ghi nhận mức giá cao mới khi một dự án hạng sang ở vị trí đắc địa được mở bán trong quý này.
Trên thị trường thứ cấp, giá bán trung bình đạt 1.278 USD (khoảng 30 triệu đồng)/m2, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái – mức tăng cao nhất trong vòng năm năm vừa qua do nguồn cung mới hạn chế, đặc biệt là khu vực nằm trong đường vành đai 3.
Các dự án cao cấp tại các quận trung tâm như Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa và Tây Hồ ghi nhận mức tăng giá cao hơn trung bình thị trường, ở ngưỡng từ 10% trở lên theo năm.
CBRE dự báo, nguồn cung mở bán mới dự kiến sẽ tăng trở lại trong năm nay, đạt khoảng 26.000 - 28.000 căn tại Hà Nội.
Sự khan hiếm của các sản phẩm bình dân được dự báo vẫn tiếp diễn do kết nối hạ tầng đến các khu vực ngoại thành xa hơn ngoài đường Vành đai 4 sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thiện.
Nguồn cung đến từ các khu đô thị, dự kiến sẽ tiếp tục chiếm tỷ trong cao trong tổng nguồn cung mới thị trường.
Do tâm lý thị trường vẫn tích cực, số lượng căn bán được dự báo sẽ đạt 90% hoặc cao hơn tổng lượng căn hộ mở bán mới và giá sơ cấp sẽ tăng với tốc độ vừa phải hơn từ 5-8% trong năm 2022.
Mặc dù vậy, các diễn biến thị trường tại thời điểm cuối năm nay sẽ phụ thuộc vào những thay đổi trong điều kiện kinh tế vĩ mô trước những lo ngại về mặt bằng giá tăng cao và áp lực lạm phát.
Đối với phân khúc nhà ở gắn liền với đất, thống kê của CBRE cho biết có 296 căn từ 2 dự án được ghi nhận mở bán mới trong quý đầu năm 2022, tương đương với 56% lượng mở bán mới trong quý 1.2021.
Tất cả các sản phẩm mở bán mới đều là nhà liền kề, với mức giá trung bình vào khoảng 7.000 USD/m2 đất, cao hơn so với mặt bằng giá sơ cấp trung bình cùng kỳ năm ngoái, ở ngưỡng 5.300 USD/m2. Trong các quý tới, một số các khu đô thị tại Hà Nội và khu vực xung quanh dự kiến sẽ bắt đầu khởi động các hoạt động bán hàng. Tổng nguồn cung mở bán mới trong năm 2022 dự kiến đặt khoảng 3.000-4.000 căn.
CBRE cho rằng, do nhu cầu của cả nhà đầu tư và người mua để ở vẫn mạnh mẽ đối với các sản phẩm nhà ở gắn liền với đất, lượng căn bán được dự báo sẽ vượt mức các năm trước và ngang bằng với lượng mở bán mới.
Giá được dự báo sẽ tiếp tục tăng ít nhất trong nửa đầu năm, mặc dù hoạt động đầu cơ có thể bắt đầu hạ nhiệt khi cơ quan nhà nước đã bắt đầu theo dõi thị trường chặt chẽ hơn.
-
Giá căn hộ TP.HCM vượt mốc 75 triệu đồng mỗi m2
Giá đất tăng trong bối cảnh quỹ đất hạn chế, chi phí vật liệu xây dựng tăng và thị trường đón nhận nhiều sản phẩm thuộc phân khúc hạng sang và siêu sang thúc đẩy giá căn hộ trung bình theo đó tăng lên.
-
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở cho thuê
Hà Nội thúc đẩy triển khai các dự án nhà ở cho thuê ngay trong tháng 6, đồng thời nghiên cứu nâng tỷ lệ quỹ nhà xã hội cho thuê lên 20-30% nhằm đáp ứng nhu cầu ở thực.
-
Hà Nội xem xét chuyển đổi NOXH tồn kho 1 năm thành nhà ở thương mại
Để tránh lãng phí, Hà Nội đề xuất cơ chế cho phép luân chuyển linh hoạt giữa chung cư thương mại, nhà ở xã hội và tái định cư tùy theo nhu cầu thực tế của thị trường.
-
Nhịp sống kết nối cho gia đình đa thế hệ tại phía Tây Hà Nội
Nhịp sống hiện đại, câu chuyện “ra riêng” hay tiếp tục sống tam đại đồng đường đang trở thành bài toán của nhiều gia đình trẻ. Dẫu vậy, hình ảnh ông bà quây quần bên con cháu, cha mẹ đồng hành chăm sóc các thế hệ vẫn luôn là giá trị gắn bó sâu sắc tr...
-
Danh sách 47 dự án lớn sẽ xuất hiện trên quỹ đất hơn 207 ha đất chuẩn bị thu hồi tại khu vực Tây Hà Nội
Phường Đại Mỗ đang trở thành một trong những khu vực quy hoạch và phát triển hạ tầng phía Tây Hà Nội khi thành phố dự kiến thu hồi hơn 207 ha đất để triển khai hàng loạt dự án giao thông, khu đô thị, hồ điều hòa và công trình công cộng quy mô lớn tro...
-
Hà Nội gia hạn gần 3 ha đất tại Đại Thanh cho doanh nghiệp thép sử dụng đến cuối năm 2029
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 2553 về việc gia hạn sử dụng đất đối với Công ty cổ phần Kim khí Hà Nội - VNSTEEL tại xã Đại Thanh để tiếp tục hoạt động kho bãi và sản xuất kim khí....
.png)


