Theo thống kê của tỉnh Nghệ An, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh này có 19 dự án tái định cư chậm tiến độ. Trong đó, một số dự án tái định cư khẩn cấp chậm tiến độ gần... 10 năm.

Dự án xây dựng khu tái định cư (TĐC) kiểu mẫu cho người dân vạn chài ở Khe Mừ xã Thanh Thủy được khởi động từ năm 2010 với tổng vốn đầu tư hơn 80 tỷ đồng, do Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT Nghệ An) làm chủ đầu tư. Dự án hy vọng sẽ mang lại cuộc sống tốt hơn cho hàng trăm người dân từ những con thuyền chật hẹp lên đất liền định cư.

Tuy nhiên, kể từ khi khởi công đến nay, hàng trăm người dân vẫn phải sống trong cảnh thấp thỏm mỗi khi mưa bão tràn về, còn khu TĐC “đắp chiếu”.

Nói về nguyên nhân tạm dừng dự án TĐC Khe Mừ, ông Lê Văn Lương - Chi Cục trưởng Chi cục PTNT (Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An) cho hay: Dự án tạm dừng vì thiếu vốn, hiện tỉnh đã đưa giải pháp bố trí nguồn vốn trung hạn 2021 - 2025 để dự án hoàn thành dứt điểm trong năm 2021.

Dự án tái định cư khẩn cấp ở Nghệ An chậm tiến độ gần... 10 năm

Dự án TĐC Khe Mừ hoang phế.

Tương tự, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư để di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai, sạt lở đất và vùng đặc biệt khó khăn thuộc xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông được khởi động từ năm 2011. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 26 tỷ, dự kiến đưa 60 hộ dân (bản Quẹ 20 hộ, bản Quăn 40 hộ) đến nơi ở mới. Đến nay, dự án này cũng dang dở.

Ngoài ra, dự án đầu tư di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai, sạt lở đất xã Châu Tiến và xã Liên hợp (huyện Quỳ Hợp) được phê duyệt năm 2011. nhưng sau khi hoàn tất thi công giai đoạn 1 vào năm 2014, dự án tới nay vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Nói về vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị rà soát lại tất cả các dự án di dân tái định cư chậm tiến độ để có giải pháp phù hợp; chỉ đạo thanh tra, kiểm tra các dự án có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện; rà soát lại các hạng mục trong từng dự án đã hoàn thành, kiểm định chất lượng và đưa vào sử dụng, tránh lãng phí.

Cảnh Huệ (TPO)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Tham gia nhóm chat mua bán dự án