CafeLand – Dự án cải tạo mở rộng Xa Lộ Hà Nội triển khai quá chậm, cùng với sự hình thành của loạt dự án bất động sản đang thi công gần tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) lấn ra lòng đường, chặn các đường thoát khiến tình trạng kẹt xe trở thành nỗi ám ảnh của người dân mỗi sáng sớm khi đi qua con đường này.

Sáng 17/12, trên Xa Lộ Hà Nội đã xảy ra tình trạng kẹt xe trầm trọng kéo dài từ ngã tư Bình Thái đến dưới chân cầu Sài Gòn. Hàng trăm ngàn chiếc xe gắn máy, ô tô đứng chôn chân. Người dân vừa lo lắng trễ giờ làm, vừa chịu tra tấn bởi vạn thứ âm thanh từ còi xe, khói bụi.

Được biết, tình trạng kẹt xe kéo dài vào mỗi buổi sáng sớm thường xuyên diễn ra trên tuyến đường này. Một phần nguyên nhân xuất phat từ việc thi công quá chậm trễ và nhếch nhác của dự án cải tạo, mở rộng xa lộ Hà Nội.

Dự án cải tạo, mở rộng Xa lộ Hà Nội nối từ cầu Sài Gòn đến nút giao thông Tân Vạn (Bình Dương), trước đây do Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) làm chủ đầu tư theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT). Sau khi hoàn thiện, Xa lộ Hà Nội sẽ có lộ giới lên đến 113-153m, dự án có tổng mức đầu tư hiện lên đến hơn 3.800 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành năm 2013, tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều đoạn bị tắc do vướng mắc đền bù giải tỏa.

Mới đây, UBND TPHCM chỉ đạo Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 và Công ty Cổ phần Vận tải Hà Tiên liên doanh với Công ty Cổ phần Phát triển và tài trợ địa ốc R.C sẽ là chủ đầu tư tiếp tục triển khai đầu tư dự án xa lộ Hà Nội (phường Trường Thọ, quận Thủ Đức).

Theo đó, UBND TP yêu cầu cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thành việc di dời cơ sở gây ô nhiễm tại khu vực km7 và km8 Xa lộ Hà Nội (phường Trường Thọ, quận Thủ Đức) chậm nhất là cuối năm 2016. Sau khi nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Trường Thọ, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức được duyệt và trong thời gian UBND quận Thủ Đức triển khai lập đồ án quy hoạch phân khu này, chủ đầu tư mới sẽ được phép nghiên cứu, đề xuất dự án và lập nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án.

Bên cạnh nguyên nhân trên, có “đóng góp” một phần không nhỏ trong việc gây kẹt xe thường xuyên trên tuyến xa lộ là hàng loạt dự án bất động sản đang thi công. Quan sát của chúng tôi, những dự án này có phần thi công, dựng rào chắn lấn ra cả lòng đường và bít một số con đường nhỏ song hành với xa lộ người dân không thể có tuyến tránh khi kẹt xe.

Nhiều người lo ngại, khi những dự án này hoàn thành và đón hàng chục ngàn hộ dân vào sinh sống thì sức nặng đè lên hạ tầng giao thông của con đường này là rất lớn.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đang thi công được kỳ vọng sẽ góp phần giảm tải lượng phương tiện giao thông nhưng hiện nay công trình này đang thi công ì ạch, đội vốn lên rất lớn. Phải đến năm 2020 mới đi vào hoạt động. Hiện nay, nhiều nhiều đoạn đường cũng bị cắt xẻ để dựng rào chắn thi công tuyến metro này.

Nguyễn Văn
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.