Năm 2011, UBND tỉnh Nam Định đã ra “tối hậu thư” cho chủ đầu tư dự án Trung tâm Thương mại và Du lịch Quốc tế Đồng bằng sông Hồng, nếu sau 3 tháng thông báo mà không có động tĩnh thì sẽ thu hồi dự án. Đến nay, công trình này vẫn bất động …

Dự án resort, biệt thự 400 tỷ sau nhiều năm vẫn bất động

Năm 2004, UBND tỉnh Nam Định ra quyết định giao hơn 20 ha đất cho Công ty cổ phần Quốc tế Năm Sao xây dựng Trung tâm Thương mại và Du lịch Quốc tế Đồng bằng sông Hồng. Thời điểm công bố dự án, phía chủ đầu tư tự hào cho biết đây là dự án liên hợp được thiết kế với nhiều hạng mục gồm dịch vụ thương mại, khách sạn, nhà hàng ẩm thực, khu vui chơi giải trí, siêu thị, resort, biệt thự cao cấp, sân tập golf...

Tại buổi lễ khởi công năm 2008, ông Trần Văn Mười – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quốc tế Năm Sao, chia sẻ: “Trung tâm này sẽ tôn vinh cảnh quan du lịch tâm linh, quần thể di tích văn hóa Trần, tạo điều kiện thu hút du khách tại cửa ngõ phía bắc thành phố dệt thân yêu, góp phần từng bước hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể, xây dựng thành phố Nam Định thành trung tâm kinh tế lớn vùng Nam đồng bằng Sông Hồng”.

Phía chủ đầu tư cũng kỳ vọng, với dáng vẻ hiện đại nằm vươn mình bên quốc lộ 10 và ôm trọn dòng sông hiền hòa thơ mộng, dự án sẽ là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước, hội tụ nguồn sinh phí mới, vững bước tiến vào thời kỳ hội nhập WTO.

Tuy nhiên, sau thời điểm khởi công, dự án này lại được “cập nhật” với tiến độ ì ạch. Phía nhà đầu tư chỉ làm những hạng mục đơn giản và ít kinh phí, như san nền, làm hàng rào. Sốt ruột trước tiến độ của dự án, nên vào tháng 3/2011, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Đoàn Hồng Phong đã phải chủ trì hội nghị kiểm điểm tiến độ đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại và Du lịch Quốc tế Đồng bằng sông Hồng.

Thông tin đưa ra tại hội nghị cho thấy, mặc dù khởi xây dựng từ tháng 2/2008, dự kiến đến hết năm 2014 sẽ hoàn thành, tuy nhiên, dự án lại triển khai quá chậm. Thời điểm đó, nhà đầu tư mới hoàn thành việc san lấp, xây xong phần thô của hai cột cổng, tường rào. Với tiến độ quá chậm chạp nói trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã chủ đầu tư có văn bản báo cáo và cam kết kế hoạch thực hiện đồng bộ tất cả các hạng mục, nếu sau 3 tháng mà chưa thực hiện, tỉnh sẽ tiến hành thu hồi dự án.

Ghi nhận của phóng viên vào ngày 8/8/2013 cho thấy, mặc dù “tối hậu thư” mà tỉnh Nam Định ban hành được phát đi cách đây hai năm, nhưng tiến độ thực hiện dự án “vững bước tiến vào thời kỳ hội nhập WTO” vẫn không có nhiều thay đổi. Trên khu đất, chưa có dấu hiệu của biệt thự, trung tâm thương mại hay resort… như cam kết của nhà đầu tư đưa ra mà chỉ có một vài công trình đơn lẻ mọc lên.

Một báo cáo đầu năm 2013 của tỉnh Nam Định cũng đã “xếp hạng” Trung tâm Thương mại và Du lịch Quốc tế Đồng bằng sông Hồng nằm trong “top” các dự án trọng điểm không đảm bảo tiến độ. Tính đến hết năm 2012, dự án mới xây xong hạng mục kim thu sét hàng rào phía bắc, nam, nhà bảo vệ và bảng tên công ty. Đối với hạng mục nhà trung tâm thương mại rộng 5.000m2 mới chỉ hoàn thành phần khung.

Trong khi đó, một nguồn tin cho hay, mới đây chủ đầu tư đã đề nghị chuyển đổi dự án này thành cụm công nghiệp.

Việt Hưng (Pháp Luật VN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.