Dự án nhà ở thấp tầng của chủ đầu tư là Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung đang bị một nhóm các hộ dân ở xã Ninh Hiệp, Gia Lâm (Hà Nội) khiếu kiện bởi chồng lấn lên diện tích mà họ đang nhận thầu khoán, đồng thời “tố” chủ đầu tư huy động vốn trái phép.

Phần diện tích xây dựng Dự án nhà ở thấp tầng Ninh Hiệp chồng lấn lên diện tích mà các hộ dân ở đây đang nhận thầu khoán

Tháng 11/2013, UBND TP. Hà Nội có văn bản chấp thuận chỉ định nhà đầu tư là Công ty TNHH Tuấn Dung lập và triển khai Dự án nhà ở thấp tầng ở xã Ninh Hiệp, Gia Lâm (Hà Nội). Mục tiêu đầu tư dự kiến là xây dựng công trình theo quy hoạch của xã Ninh Hiệp, gồm chợ và dịch vụ thương mại, nhà ở thấp tầng.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, dự án này được xây dựng trên diện tích gần 50.000 m2, với tổng mức đầu tư hơn 727 tỷ đồng, dự kiến nguồn vốn để đầu tư xây dựng lấy từ vốn điều lệ 150 tỷ đồng, còn lại gần 578 tỷ đồng sẽ được huy động từ các nguồn khác. Đến tháng 12/2013, Sở Tài chính Hà Nội đã xác nhận Công ty Tuấn Dung nộp đủ số tiền hỗ trợ 60,5 tỷ đồng vào ngân sách.

Đến tháng 7/2014, UBND xã Ninh Hiệp gửi giấy mời tới một số hộ dân có diện tích sử dụng nằm trong dự án để công khai các văn bản pháp lý liên quan đến dự án này. Sau khi biết thông tin về dự án, các hộ dân đã phản ứng, không đồng tình và làm đơn kiến nghị gửi nhiều cấp.

Theo đơn thư của các hộ dân, từ năm 1999, họ đã tham gia đấu thầu công khai và trúng thầu nhận quyền sử dụng đất để đầu tư sản xuất “mô hình kinh tế hộ theo hướng sản xuất hàng hóa”, đã ký Hợp đồng sử dụng đất vườn quả với UBND xã Ninh Hiệp, thời gian giao thầu khoán một chu kỳ là 30 năm, tính từ tháng 4/1999 đến tháng 4/2029.

Sau khi nhận bàn giao mặt bằng, các hộ trúng thầu đã tiến hành đầu tư và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo hợp đồng và theo quy định pháp luật. Đến tháng 7/2014, khi được UBND xã Ninh Hiệp mời lên làm việc, các hộ dân này mới biết đến dự án của Công ty Tuấn Dung chồng lấn lên diện tích mà họ đang nhận thầu khoán.

Cho rằng việc chỉ định nhà đầu tư này là trái quy định pháp luật, bởi không lấy ý kiến cơ sở khi lập quy hoạch; không công khai thông tin lựa chọn nhà đầu tư; không tổ chức đấu thầu sử dụng đất, mà trực tiếp chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án trong khi dự án này không thuộc đối tượng chỉ định nhà đầu tư. Do đó, các hộ dân đã nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi lên UBND xã Ninh Hiệp.

Tại các cuộc trao đổi tiếp dân, đại diện UBND TP. Hà Nội khẳng định, dự án này thực hiện theo các nội dung chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đồng thời Dự án cần triển khai nhanh để đáp ứng tiến độ, mục tiêu của các chương trình kinh tế - xã hội trọng điểm của Thành phố.

Giải thích này không nhận được sự đồng tình của các hộ dân vì họ cho rằng, căn cứ các mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gồm 19 tiêu chí tại Quyết định 491/QĐ-TTg ngày 16/04/2009 và 11 nội dung tại Quyết định số 800/QĐ-TTg ngày 04/06/2010 của Thủ tướng Chính phủ, không có nội dung nào xác định xây dựng trung tâm thương mại, nhà ở thấp tầng là mục tiêu quan trọng cần phải thực hiện trước các mục tiêu khác như: điện, nước, giao thông, thủy lợi, trường, trạm...

Theo các hộ dân, hiện tại họ vẫn chưa có nước sạch để sử dụng, chưa nói đến các hạng mục khác. Hơn nữa, dự án trên cũng không nằm trong danh mục quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 09/2013/NQ-HĐND ngày 17/07/2013 về các dự án cần triển khai nhanh.

Được biết, tại buổi họp ngày 3/7/2014, các hộ dân đã đề nghị đại diện Ban giải phóng mặt bằng dự án làm rõ phần diện tích đất thu hồi để xây nhà ở thấp tầng thì thuộc loại nhà ở dành cho người nghèo hay nhà ở thương mại? Hạng mục xây dựng công trình này có thuộc một trong các hạng mục xây dựng nông thôn mới của xã Ninh Hiệp hay không? Và căn cứ nào làm cơ sở để giải phóng mặt bằng?

Tuy nhiên, các vấn đề này đều không được Ban giải phóng mặt bằng làm rõ, cũng như không cung cấp đầy đủ các văn bản pháp lý liên quan đến dự án, nên các hộ dân chưa thực hiện các thủ tục phục vụ việc giải phóng mặt bằng.

Các hộ dân cũng phản ánh, chủ đầu tư - Công ty Tuấn Dung, đã có hành vi huy động vốn trái quy định (ký hợp đồng và thu 80% giá trị căn nhà) để đầu tư thực hiện dự án.

Trước đơn thư kiến nghị của các hộ dân, UBND TP. Hà Nội đã có công văn yêu cầu các ban, ngành làm rõ các vấn đề điều chỉnh quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư, đồng thời giao UBND huyện Gia Lâm yêu cầu chủ đầu tư không được triển khai các hoạt động xây dựng khi dự án chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Hoàng Duy (Đầu tư Chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn   Đất nền tiến lộc garden