Dự án BOO nhà máy nước Phú Ninh phải tạm dừng do các hộ dân hai bên đường ĐH 104 ngăn cản đơn vị thi công đặt đường ống nước.
Tháng 2 năm nay, tỉnh Quảng Nam triển khai Dự án BOO nhà máy nước Phú Ninh, tổng vốn đầu tư gần 1.200 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết về nguồn nước sạch đáp ứng cho các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế mở Chu Lai, Khu công nghiệp Tam Thăng và cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân.
 
Đường ống dẫn nước bỏ lăn lóc do người dân ngăn cản thi công.
 
Qua hơn 10 tháng thi công, Dự án buộc phải tạm dừng do các hộ dân 2 bên đường ĐH 104, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành ngăn cản đơn vị thi công đặt đường ống vì sợ làm hư hỏng con đường này. Dự án ngưng trệ còn Chính quyền địa phương lúng túng trong xử lý. 
 
Vướng mắc nảy sinh khi chủ đầu tư Dự án là Công ty Cổ phần BOO Nhà máy nước Phú Ninh triển khai thi công tuyến ống truyền tải nước sạch số 1 từ nhà máy xử lý nước sạch ở thôn Bình Sơn, xã Tam Xuân, huyện Núi Thành chạy dọc tuyến ĐH 104 đến cầu Tam Kỳ.
 
Hướng tuyến này chủ yếu cấp nước cho Khu Công nghiệp Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ. 
 
Đường ống đặt sát mép đường nhưng người dân buộc phải bồi thường.
 
Phương án đặt đường ống dọc theo tuyến ĐH 104 được chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Núi Thành chấp thuận.
Thế nhưng khi triển khai thi công thì bị người dân phản đối. Nhiều người cho rằng, nhà đầu tư xẻ đường đặt ống dẫn nước sẽ làm giảm chất lượng con đường này, gây mất an toàn giao thông.
 
Ông Nguyễn Minh Hiến ở thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, qua nhiều lần họp dân, hầu hết các ý kiến đều phản đối: "Cưa đường là dứt khoát không được. Tôi cũng thống nhất với quan điểm của làng xóm là phải giữ con đường".
 
Theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt thì tuyến ống truyền tải của Dự án chủ yếu chạy dọc theo mép bê tông tuyến ĐH 104.
 
Trong đó, một số vị trí buộc phải cắt đường. Quá trình thi công, chủ đầu tư đã thỏa thuận bồi thường ở những khu vực tuyến ống lấn sang phần đất của dân.
 
Phương án thi công này được đa số bà con ủng hộ, nhưng sau đó lại nảy sinh vướng mắc khác.
 
Đó là một số hộ dân dựng hàng rào tạm bợ, trồng cây sát mép đường và yêu cầu chủ đầu tư bồi thường với giá cao hơn quy định.
 
Có trường hợp yêu cầu bồi thường đối với phạm vi không bị ảnh hưởng do thi công. 
 
Một số khu vực đường ống lấn sang phần đất của dân.
 
Ông Trương Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, đối với các dự án đầu tư, quy trình bồi thường là nhà đầu tư phải đăng ký kế hoạch sử dụng đất, nhưng đối với Dự án này, Công ty Cổ phần BOO nhà máy nước Phú Ninh không đăng ký kế hoạch sử dụng đất và cũng không lập phương án bồi thường.
 
"Vì ban đầu ý định là đặt đường ống không ảnh hưởng đến đất của dân, nhưng sau này việc cắt đường cũng gặp sự phản đối của dân. Huyện phải làm công tác vận động quần chúng chứ không thực hiện quy trình bồi thường như các dự án đầu tư khu công nghiệp hay các dự án đầu tư xây dựng trước đây".
 
Dự án BOO Nhà máy nước Phú Ninh đang trong giai đoạn “nước rút” để kịp phục vụ nhu cầu nước sạch cho công nghiệp và sinh hoạt của người dân.
 
Hiện các hạng mục Nhà máy xử lý nước sạch, xây dựng tuyến ống nước thô, đường vào trạm bơm… đã cơ bản hoàn thành. Riêng tuyến ống số 1, việc thi công lắp đặt mới chỉ đạt 15% khối lượng. 
 
Ông Hoàng Đăng Quang, Chuyên viên Ban Quản lý Dự án BOO Nhà máy nước Phú Ninh cho biết: "Khi bà con nhân dân có ý kiến thì chúng tôi cũng khảo sát lại, những đoạn nào mà lề đường còn lớn mà ảnh hưởng ít tới nhà, vật kiến trúc của bà con thì chúng tôi đã chủ động dịch chuyển ra ngoài và hỗ trợ đền bù mức tương đối lớn so với quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam hiện tại".
 
Kiến nghị của người dân dọc tuyến ĐH 104, xã Tam Xuân, huyện Núi Thành vừa được nêu ra tại Kỳ họp cuối năm Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết phù hợp.
 
Người dân tiếp tục phản đối trong khi vùng phía đông các huyện Núi Thành, Thăng Bình, Duy Xuyên và thành phố Tam Kỳ đang “khát” nước sạch.
Hoài Nam (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn