Bỏ ra nhiều tỷ đồng mua nhà tại dự án Licogi Tiền Phong (Mê Linh) nhưng nhiều khách hàng vẫn không thể định hình được nhà của mình ở đâu? Và sau gần 5 năm nộp tiền, dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang hóa, hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng.

Bà Trương Thúy Nhài (người mua nhà dự án Licogi Tiền Phong) cho biết, năm 2009 chị đã bỏ 1,7 tỷ đồng để mua một lô đất liền kề có diện tích 184m2 tại dự án xây dựng khu chung cư cao tầng và nhà ở cho cán bộ công nhân các khu công nghiệp tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP.Hà Nội do Công ty cổ phần đầu tư phát triển 18 (CID18) là chủ đầu tư. Thời điểm đó,chị nộp tiền mua nhà cho công ty Hoàng Vương –cổ đông của CID 18, giá bán ghi trong hợp đồng là hơn 4,5 triệu đồng/m2. Ngoài khoản tiền này, chị Nhài phải trả thêm 4,7 triệu đồng/m2 cho công ty Hoàng Vương (Nguyễn Xiển, Hà Nội). Số tiền này không có hóa đơn chứng từ (tiền chênh -PV).

 Dự án Licogi Tiền Phong sau 5 năm mới chỉ làm được trục đường chính

Mặc dù đã đóng được 95% tổng giá trị hợp đồng nhưng sau gần 4 năm góp vốn giờ chị Nhài vẫn không thể định hình được lô đất của nhà mình nằm ở vị trí nào tại dự án.

“Trong hợp đồng mua bán với khách hàng, chủ đầu tư  cam kết hoàn thành hạ tầng vào quý 4/2010 và hoàn thành nhà thô, cổng và hàng rào vào cuối quý 4/2011. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại khi chúng tôi đến dự án mới thấy hết sức xót xa. Toàn bộ dự án mới có 1 con đường chính, con đường này còn chưa được thảm nhựa. Sau nhiều năm, đường đã xuống cấp. Hệ thống đường nước, đường điện không có. Cám cảnh hơn là việc trong hợp đồng có vẽ rõ sơ đồ thửa đất nhưng chúng tôi vẫn không thể tìm được vị trí đất của mình nằm ở đâu khi cả dự án chỉ là bãi đất hoang, cỏ mọc ngập đầu” chị Nhài cho biết.

Ngày 17/10, sau khi thực địa dự án Licogi Tiền Phong, nhiều khách hàng hoang mang không biết nhà mình ở đâu?

Một khách hàng bức xúc, cho biết rất nhiều khách hàng đã ký kết hợp đồng góp vốn với chủ dự án từ đầu năm 2010 và thực hiện đúng tiến độ đóng tiền theo hợp đồng và đã hoàn thành đến 85-95% giá trị, nhưng đến nay thì đất cũng không nhận được mà nhà cũng không có mà ở. Đất hoang thế này nhưng đã có đến hàng trăm tỷ đồng của các nhà đầu tư, người mua nhà bị chôn tại đây. Trong khi đó, mới đây ông Tổng giám đốc công ty Hoàng Vương có nói với một số khách hàng, hiện công ty này đang có 100 tỷ đồng gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Chúng tôi đặt ra câu hỏi liệu đây có phải tiền của mua nhà của khách hàng hay không? Liệu có phải chủ đầu tư đang dùng tiền mua nhà của khách hàng gửi để lấy lãi mà không chịu triển khai dự án. Trong khi rất nhiều khách hàng đang phải è cổ trả lãi vay ngân hàng” khách hàng này nói.

Nhằm ngăn cảnh khách hàng vào dự án, chủ đầu tư đã cử người đến để đuổi khách hàng

Được biết, dự án được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận đầu tư vào tháng 3/2008 và giao đất cho chủ đầu tư vào tháng 6/2008. Tổng diện tích lập quy hoạch phát triển khu nhà ở vào khoảng 156.683 m2, trong đó, nhà phố chia lô vào khoảng 16.241m2, nhà biệt thự song lập vào khoảng 18.467m2, và một số cụm nhà ở cao tầng,…

Đến cuối 2009 đầu năm 2010, chủ đầu tư đã tiến hành huy động vốn để triển khai dự án bằng hình thức ký hợp đồng hợp tác góp vốn với rất nhiều khách hàng. Giá các lô đất dao động khoảng từ 4,6 – 5,3 triệu đồng/m2.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chủ đầu tư chây ỳ không chịu triển khai dự án là do hợp đồng góp vốn ghi giá thấp nhưng tiền chênh lệch ngoài đã được khách hàng chi trả đủ 100%. Số tiền chênh ngoài đều đã được chủ đầu tư sử dụng vào mục đích khác trong khi tiền sử dụng đất chưa nộp cho Nhà nước. Với số tiền gốc ít ỏi ghi trong hợp đồng, giờ các chủ đầu tư không thể có đủ tiền để triển khai, không có đủ tiền để nộp tiền sử dụng đất. Ắt hẳn nhiều chủ đầu tư sau khi lướt sóng kiếm lời, khoản tiền chênh cả vài trăm tỷ đồng đã chia nhau đút túi và giờ không ai muốn làm nữa. Vì vậy, Mê Linh mới trở thành đại đô thị hoang như hiện nay. Lời giải cho bài toán này vẫn đang dành cho các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương!?

Anh Đào (VnMedia)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.