Nhà thầu Liên danh HYUNDAI E&C - GHELLA JV đã có văn bản gửi Ban Quản lý Dự án đường sắt đô thị Hà Nội yêu cầu điều chỉnh tăng phí hợp đồng thực hiện gói thầu số 3 (hầm và ga ngầm) với số tiền lên tới hơn 40 triệu USD (khoảng trên 800 tỉ đồng) do chủ đầu tư chậm bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.
Đòi tiền phạt vì chậm giao mặt bằng thi công?
 
Được biết, Liên danh HYUNDAI E&C - GHELLA JV trúng thầu thi công gói thầu số 3 và đã ký với Ban Quản lý Dự án Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) hợp đồng thầu HPML\CP-03gồm các công trình hầm và các ga ngầm từ ngày 30.10.2015 .
 
Vậy nhưng mới đây, (ngày 6.9.2016), nhà thầu này đã gửi văn bản cho chủ đầu tư đính kèm bản thảo Biên bản ghi nhớ, khẳng định nhiều mốc thời hạn bàn giao mặt bằng công trường đã hết hạn mà bên thi công chưa nhận được mặt bằng thực hiện dự án. Điều này dẫn đến việc làm tăng phần chi phí, ảnh hưởng đến kế hoạch thi công của nhà thầu nên phải sửa đổi cho phù hợp.
 
Theo quan điểm của HYUNDAI E&C - GHELLA thì phần “Chi phí điều chỉnh thời gian hoàn tất” sẽ được điều chỉnh với giá trị 84.600 USD/ngày nhân với thời gian 10 tháng (303 ngày) để tính toán phí tổn bổ sung do thời gian bị kéo dài hơn so với kế hoạch, như vậy khoản phí bổ sung sẽ là 25,6 triệu USD. Về chi phí bổ sung do sự trùng lặp giữa thứ tự của các công trình và các giai đoạn di rời công trình hạ tầng kỹ thuật cũng được tạm tính 8.509USD/ngày nhân với 438 ngày (cho 4 ga tàu) bằng 3,7 triệu USD.
 
Ngoài ra, Nhà thầu HYUNDAI E&C - GHELLA còn đòi thêm khoản chi phí “chậm trễ ngày bắt đầu” với khoảng thời gian 180 ngày với giá 46.500USD/ngày, tương đương với 11 triệu USD. Tổng mức phí bổ sung do chậm giao mặt bằng thi công mà nhà thầu đòi chủ đầu tư lên tới 40,3 triệu USD.
 
Theo ông Nguyễn Cao Minh - Trưởng ban (MRB) cho biết, văn bản trên chỉ thể hiện quan điểm chủ quan của nhà thầu, chưa có sự thương thảo với chủ đầu tư. “Hiện điều quan trọng nhất là bàn giải pháp để triển khai chứ chúng tôi chưa bàn đến vấn đề chi phí. Thành phố Hà Nội đang nỗ lực tháo gỡ nút thắt trong GPMB” - ông Minh nói.
 
Nhưng theo luật sư Lê Minh Thắng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, căn cứ theo quyền khiếu nại của nhà thầu được quy định trong hợp đồng, cùng với sự chậm trễ bàn giao mặt bằng thi công thì phía chủ đầu tư sẽ phải mất khoản tiền để “nộp phạt” cho nhà thầu là điều khó tránh.
 
Vẫn điệp khúc đội giá - tăng tiền vay nợ
 
Việc nhà thầu Liên danh HYUNDAI E&C - GHELLA JV đòi phạt hợp đồng sẽ khiến gói thầu số 3 tiếp tục bị đội giá.
 
Trong 5 năm triển khai dự án, riêng gói thầu số 3 đã liên tục tăng giá từ 169,936 triệu Euro lên thành 302 triệu Euro. Nay thêm phần tiền phạt do chậm tiến độ nêu trên, ngân sách sẽ phải trích thêm cho gói thầu này một khoản tiền không nhỏ.
 
Dự án đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội liệu có hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2017? 
 
Nhưng không chỉ riêng gói thầu số 3 mà hầu hết các gói thầu quan trọng trong Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội đều bị đội giá rất nhiều. Cụ thể, ngày 22.6.2010, UBND TP. Hà Nội ra Quyết định 3053 phê duyệt Kế hoạch đấu thầu các gói thầu xây lắp và thiết bị thuộc
 
Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP. Hà Nội đoạn Nhổn - Ga Hà Nội với giá gói thầu số 1: Tuyến đoạn trên cao là 43,013 triệu Euro; gói thầu số 2: Các ga trên cao là 20,155 triệu Euro; gói thầu số 3 hầm và các ga ngầm 169,936 triệu Euro, gói thầu số 4: Công trình hạ tầng kỹ thuật của Đề pô là 15,195 triệu Euro; gói thầu số 5: 10 triệu Euro; gói thầu số 6: Hệ thống đường sắt 1 là 173 triệu Euro; gói thầu số 7: Hệ thống đường sắt 2 là 42, 346 triệu Euro; gói thầu số 8: Hệ thống đường sắt 3 là 37 triệu Euro; gói thầu số 9: Hệ thống vé là 8,376 triệu Euro.
 
Nguồn vốn để triển khai dự án này một phần từ ngân sách nhà nước và sẽ vay vốn ODA từ Chính Phủ Pháp theo Nghị định thư tài chính giữa hai nước khoảng 653 triệu Euro. Các tổ chức tài chính tài trợ cho dự án bao gồm EIB; AFD, ADB và RPE.
 
Tháng 7.2013, TP. Hà Nội điều chỉnh kế hoạch đấu thầu các gói thầu số 3, 6, 7, 8, 9 của dự án. Cụ thể, gói thầu số 3 thành 226,246 triệu Euro tăng trên 56 triệu Euro; gói thầu số 6 thành 183,091 triệu Euro tăng thêm 10 triệu Euro. Gói thầu số 7 thành 54 triệu Euro tăng thêm trên 12 triệu Euro; Gói thầu số 8 thành 50 triệu Euro tăng thêm 13 triệu EURO; Gói thầu số 9 thành 15,285 triệu Euro; tăng thêm gần 7 triệu Euro. Việc điều chỉnh này làm cho dự án đội vốn thêm 246 triệu Euro của các nhà tài trợ.
 
Chưa hết, đến năm 2014, các gói thầu số 3,6,7 lại tiếp tục tăng giá. Theo cập nhật mới nhất thì đến nay gói thầu số 6 đã tăng lên thành 265 triệu Euro, đội giá so với dự toán ban đầu khoảng 92 triệu Euro còn gói thầu số 3 đã lên tới 302 triệu Euro đội giá khoảng 133 triệu Euro. Và theo đó, số vốn vay ODA cũng tăng theo tỉ lệ tương ứng của từng gói thầu.
 
Điều này sẽ làm cho gánh nặng của việc trả nợ đối với dự án đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội sẽ càng trở nên nặng nề. Trong khi việc giải phóng mặt bằng dự án còn chậm trễ, tiến độ thi công từng phần của dự án không như kế hoạch ban đầu đang là những nguyên nhân ách tắc giao thông ở những khu vực thực hiện dự án. Việc chậm chạp của dự án đang đặt ra câu hỏi: Liệu dự án này có còn đội giá đến đâu, khi các nhà thầu sẽ theo gương HYUNDAI E&C - GHELLA JV đòi tăng giá dự án.
Công Thắng (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.