Có tổng mức đầu tư được phê duyệt 783 triệu euro (tương đương 18.408 tỷ đồng) và thi công trong vòng 7 năm (từ 2009 đến 2016); tuy nhiên đến nay tất cả các hạng mục thi công của dự án Đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - ga Hà Nội chưa có hạng mục nào hoàn thành. Cùng với đó dự án bị đội giá lên gần gấp đôi.
Khu đề-pô thi công chậm chạp.
 
Tất cả các gói thầu đang “rùa bò”
 
Ngoài gói thầu hầm và ga ngầm vừa bị các nhà thầu nước ngoài yêu cầu điều chỉnh tăng thêm khoảng 40 triệu euro do chậm giao mặt bằng, hiện 9 gói thầu của dự án vẫn… dở dang. Đơn cử, theo tiến độ quý II/2012 gói thầu số 4 - thi công hạ tầng kỹ thuật khu đề-pô (ga cuối với chức năng bảo dưỡng, sửa chữa) phải hoàn thành, nhưng đến nay mọi việc mới ở làm đường dẫn ra vào, nhiều hạng mục kỹ thuật trong khu đề-pô chỉ bao móng rồi để đó. Ghi nhận tại công trường những ngày qua vẫn vắng bóng công nhân, máy móc thi công.
 
Tương tự, gói thầu số 2, thi công đoạn - tuyến trên cao gồm trụ xà mũ, đường ray, theo tiến độ quý III/2014 hoàn thành, tuy nhiên toàn tuyến dài trên 12km mới chỉ khoảng 10% trụ xà mũ được gác dầm đường ray, hàng rào công trường vẫn chiếm hơn một nửa lòng đường trục QL32 đoạn Cầu Giấy - Nhổn.
 
Với hệ thống nhà ga trên cao tại gói thầu số 2, theo tiến độ quý IV/2016 phải hoàn thành, nhưng đánh giá về tiến độ thi công các hạng mục này, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (chủ đầu tư) dự án cho biết, nhà thầu đã thi công đạt 27% khối lượng công việc. Các gói thầu còn lại như: gói 3 thi công hầm và các ga ngầm; gói 5 công trình kiến trúc đề-pô; gói 6 - 8 thi công đường sắt; gói 9 xây dựng hệ thống vé đều có tiến độ quý IV/2016 hoàn thành, nhưng hầu hết các gói thầu này hiện vẫn chưa triển khai được hoặc thi công chậm chạp.
 
Trước thực tế trên, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh lại tiến độ dự án. Theo đó, thay vì năm 2016, dự án ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội đã được điều chỉnh hoàn thành vào năm 2017. Tuy nhiên nhìn vào khối lượng thi công mới được khoảng 20 đến 30% trên toàn tuyến, nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội hoàn thành vào năm sau vẫn là điều khó trở thành hiện thực.
 
Đội giá thêm 393 triệu euro 
 
Theo quyết định phê duyệt ban đầu, dự án ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội có tổng mức đầu tư 783 triệu euro (tương đương 18.408 tỷ đồng) và có thời gian hoàn thành năm 2016. Tuy nhiên đến nay dự án mới thi công được từ 20 đến 30% khối lượng công việc. Nhiều hạng mục đến nay vẫn chưa thể triển khai do vướng mặt bằng.
 
Tại quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án đã được UBND thành phố Hà Nội ký ban hành, thay vì 783 triệu euro đến nay tổng mức đầu tư của dự đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã là 1.176 triệu euro, tăng 393 triệu euro - (tương đương 14.502 tỷ đồng) so với giá phê duyệt ban đầu.
Anh Trọng (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.