Quá trình tìm hiểu sự việc, phóng viên phát hiện nhiều dấu hiệu tiêu cực liên quan đến công tác bồi thường hỗ trợ và tái định cư trong giải phóng mặt bằng phục vụ dự án quốc lộ 32 từ năm 2010…
Phương án bồi thường “khống”


Ngày 5/7/2010, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm ký Quyết định số 7464 “Phê duyệt phương án BTHT&TĐC đối với hộ bà Trần Thị Nguyệt Ánh – địa chỉ Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án Cải tạo, nâng cấp, mở rộng QL32 đoạn Cầu Diễn – Nhổn, tại xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm”. Theo đó, hộ bà Nguyệt bị thu hồi 52,3m2 đất diện “Đất lưu không chân cầu vượt hộ gia đình tự sử dụng từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004”.

Chủ tịch UBND huyện giao Chủ tịch Hội đồng BTHT&TĐC huyện đôn đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất phối hợp với UBND xã Phú Diễn thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ đối với hộ bà Ánh. Đáng nói là “bà” Ánh, sinh năm 1985 - người được ghi tên trong các phương án BTHT&TĐC nói trên đang sống cùng bố mẹ là ông Trần Quốc Đạt, bà Nguyễn Thị Hòa, tại số nhà 108 tổ 2 Phú Diễn và bản thân chị Ánh tuy đứng chủ một sổ hộ khẩu cũng tại địa chỉ 108 tổ 2 Phú Diễn (tức là địa chỉ này có 2 sổ hộ khẩu), nhưng không hề có mảnh đất nào để mà thu hồi.


Thực tế mảnh đất của ông bà Đạt,Hòa tại 108 tổ 2 Phú Diễn chỉ có 60,2m2 và năm 2010 đã bị thu hồi hết để phục vụ dự án mở đường 32. Trao đổi với phóng viên, chị Ánh  khẳng định: “Tôi làm gì có đất để mà thu hồi như phương án này. Có lần Phó Chủ tịch UBND xã Phú Diễn Trần Bằng gọi điện thông báo đến nhận đền bù, hỗ trợ, tôi mới ngớ ra và tất nhiên tôi không đến nhận vì tôi làm gì có đất để mà thu hồi với hỗ trợ…”.

Dự án đường 32 lộ rõ dấu hiệu tiêu cực

Còn bà Hòa cho biết: “Ông Bằng làm thế nào đó mà có được phương án này chứ cháu Ánh không hề có mảnh đất nào. Tôi nhớ trước đó mấy tháng, ông Bằng có mượn chồng tôi sổ hộ khẩu của cháu Ánh… Tôi nghi ngờ họ lạm dụng sổ hộ khẩu của cháu để đạo diễn việc đền bù”.

Về chính sách TĐC khi GPMB dự án đường 32 (đoạn Cầu Diễn-Nhổn) trên địa bàn huyện Từ Liêm, ngày 19/5/2010 UBND TP Hà Nội có Văn bản số 3485 do Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh ký; theo đó, những gia đình ở khu vực này có đất bị thu hồi GPMB (dù đó là đất không thuộc diện được bồi thường hoặc hỗ trợ về đất theo giá đất ở) mà không còn nơi ăn ở nào khác thì được giao một suất đất TĐC là 40m2….Với “phương án giả” nói trên, hộ Trần Thị Nguyệt Ánh đương nhiên được nhận một suất đất TĐC 40m2, mà theo thị giá lại đất này không dưới 100 triệu đồng/m2. Nếu việc này trót lọt, người ta hưởng lợi bất chính nhiều tỉ đồng.

Tuy nhiên, chị Ánh khẳng định không biết và không hề nhận bất cứ thứ gì liên quan đến phương án giả này. “Người liên quan” đầu tiên ở đây là ông Trần Bằng, Phó Chủ tịch UBND xã. Tuy nhiên, khi được hỏi vấn đề này, ông Bằng tỏ ra lúng túng, xin khất “sẽ kiểm tra, trả lời sau” rồi bặt tăm.

 “Sai sót” lợi tiền tỉ

Tìm hiểu thêm, được biết những phương án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ “kỳ lạ” tương tự như vậy ở đây cũng không ít. Thậm chí còn có việc có hộ được một suất đất TĐC, hộ khác ngay cạnh lại được 2-3 thậm chí 4 suất, mặc dù diện tích bị thu hồi không chênh nhau là mấy. Điển hình là trường hợp một cán bộ trong ngành công an, sau khi đã có quyết định thu hồi đất để GPMB, hộ này đã tách ra thành 4 hộ để sau đó được bố trí 4 suất đất TĐC.


Theo ông Trần Bằng, ở tổ 1, 2 Phú Diễn, có 2 hộ điển hình dấu hiệu gian dối tự tách thửa sau khi có quyết định thu hồi đất. Đó là hộ ông Lý ở tổ 1, tách làm 5 thửa; Tuy nhiên, UBND xã phát hiện kịp thời đã dừng lại và hộ này chỉ được duyệt 1 suất đất TĐC. Thứ hai là hộ ông Nguyễn Quốc Hưng (công tác tại Công an huyện Từ Liêm) tại địa chỉ 60 tổ 2 Phú Diễn, được hưởng tới 4 suất đất tại khu TĐC Xuân Phương, huyện Từ Liêm và đều đã bốc thăm nhận ô đất.


Theo Báo cáo số 965 của UBND xã Phú Diễn do Chủ tịch Phí Lê Bình ký ngày 13/8/2010 gửi các cơ quan chức năng của huyện Từ Liêm, để được hưởng 4 suất đất TĐC, hộ ông Hưng đã “tự chia tách đất thuộc phạm vi GPMB dự án Cải tạo nâng cấp mở rộng QL32 đoạn Cầu Diễn-Nhổn”.


Lý giải rõ hơn, Phó Chủ tịch UBND xã Trần Bằng cho biết, hộ ông Hưng là tự chia tách đất sau khi thành phố đã có quyết định thu hồi GPMB khu vực này để làm QL32. “Hộ ông Hưng đã được nhận 4 suất TĐC, phát hiện sai sót này, UBND xã đã báo cáo huyện, nhưng tôi không biết huyện xử lý thế nào” – ông Bằng nói. Ngoài hộ ông Nguyễn Quốc Hưng, có 8 hộ khác sau khi thống kê đất đai cũng tự chia tách thành 2 thửa để được nhận 2 suất đất TĐC….

Trong khi những trên được ưu ái thì nhiều hộ khác lại quá “thảm”. Đó là hộ vợ chồng ông Trần Quốc Đạt, bà Nguyễn Thị Hòa tại 60 tổ 2 Phú Diễn. Là gia đình diện chính sách con liệt sĩ, lại có đất chính thức được UBND xã đổi cho từ trước năm 1993, nhưng vẫn chỉ được 1 suất TĐC 40 m2 – mức tối thiểu trong toàn bộ khu vực này. “Thậm chí cái tối thiểu là ưu tiên chọn lô đất TĐC như những hộ gia đình chính sách khác chúng tôi cũng không được”, đại diện hộ này cho biết. Tại đây, hàng chục hộ khác dù đã đóng đủ các khoản tiền, nhưng hơn 1 năm nay vẫn phải đi thuê trọ và chỉ thấy đất của mình trên giấy.


Thiết nghĩ, với những dấu hiệu tiêu cực khá như vậy, các cơ quan chức năng của Thành phố cần sớm vào cuộc làm rõ xử lý nghiêm, đảm bảo sự minh bạch, và công bằng trong lĩnh vực đầy phức tạp và nhạy cảm này.

Theo Khoa Lâm (PLVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.