Không có việc dừng cấp “sổ đỏ” tại các dự án nhà ở, kể cả dự án vi phạm như Đại Thanh vẫn được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp bình thường theo đúng tinh thần chỉ đạo, sai phạm của chủ đầu tư được đặt sang một bên để xử lý nghiêm…

Việc cấp “sổ đỏ” tại dự án Đại Thanh từng bị phát hiện có nhiều sai phạm (Thanh Trì, Hà Nội) làm nóng cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 6/10.

Trước hết, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa thông tin về nguồn gốc đất trước đây của dự án Đại Thanh là của Xí nghiệp gạch Đại Thanh, sau đó được UBND TP giao và cho phép Xí nghiệp này chuyển mục đích sử dụng đất. Sau đó, đơn vị này liên danh với một đơn vị có tên là Công ty Hải Phát. Sau một thời gian, Xí nghiệp Đại Thanh rút vốn, chỉ còn mình Công ty Hải Phát.

Dự án Đại Thanh (Thanh Trì, Hà Nội) đang bị Thanh tra Chính phủ làm rõ sai phạm của chủ đầu tư, nhưng người mua nhà vẫn được cấp "sổ đỏ".

Khi thẩm định nhu cầu sử dụng đất, đã lập quy hoạch chi tiết được phê duyệt, có quy chế quản lý đô thị… nhưng Hải Phát không tiếp tục thực hiện dự án mà chuyển nhượng cho Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên (Xí nghiệp Điện Biên).

Khi triển khai dự án, Xí nghiệp Điện Biên có vướng một số sai phạm. Dự án này cũng đã có nhiều cơ quan thanh tra vào cuộc. Hiện Thanh tra Chính phủ vẫn đang trong quá trình thanh tra.

“Dự án Đại Thanh xây vượt tầng thì Sở TN&MT có biết, UBND TP Hà Nội có biết và đã có chỉ đạo thanh tra, kiểm tra. Sở TN&MT cũng đã có thanh tra và kết luận, thanh tra thành phố cũng đã có kiểm tra xem xét và đã có báo cáo. Dựa trên căn cứ này chúng tôi thực hiện cấp GCN, kết hợp với chỉ đạo của Thủ tướng tại công văn 327”, ông Nghĩa cho hay.

Câu hỏi đặt ra là tại sao dự án Đại Thanh vi phạm nhưng vẫn được cấp GCN quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở?

Ông Nghĩa cho biết, việc cấp GCN là để đảm bảo quyền lợi của người dân mua nhà tại dự án. Bởi lẽ, tháng 8/2013, sau khi có có thông báo của Thủ tướng thì việc cấp GCN cho người mua nhà được tháo gỡ. Theo đó, sai phạm của chủ đầu tư được đặt sang một bên để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, còn người dân được đặt sang một bên, trách nhiệm của cơ quan chuyên môn nhà nước cùng chủ đầu tư đảm bảo quyền lợi của người dân khi đã hoàn tất nghĩa vụ.

Từ đó, Sở TN&MT đã tiến hành cấp GCN cho người mua nhà đối với các dự án, trong đó có dự án Đại Thanh.

“Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài nguyên Môi trường đã có văn bản hướng dẫn Hà Nội tiếp tục cấp GCN, theo văn bản cấp ngay GCN với người mua nhà ở những dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, kể cả dự án đã có sai phạm pháp luật về đất đai, xây dựng và nghĩa vụ tài chính. Nghĩa là đối với dự án Đại Thanh hay dự án tương tự như dự án đó thì Hà Nội đang thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên Môi trường”, ông Nghĩa nói.

Cũng theo vị Phó Giám đốc Sở này, hiện Xí nghiệp Điện Biên đang làm thủ tục để được công nhận quyền sử dụng đất, khi đó có nghĩa là công nhận hợp đồng mua bán với các hộ dân mà không bị vô hiệu.

Cùng với đó, chủ dự án Đại Thanh đã thực hiện xong nghĩa vụ tiền thuê đất (27 tỷ đồng) và hơn 500 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Còn lại số liệu chính thức là bao nhiêu thì chờ vào kết luận của Thanh tra Chính phủ đang thanh tra.

Chính vì thế, ông Nghĩa khẳng định, chưa bao giờ Sở TN&MT dừng việc cấp GCN đối với tất cả các dự án, kể cả dự án Đại Thanh, do đó người dân không nên lo lắng bởi không có chuyện dừng cấp GCN. “Lúc nào chúng tôi cũng tiếp nhận hồ sơ và cấp GCN nếu dự án đúng theo tinh thần chỉ đạo ở các văn bản của Thủ tướng”, ông Nghĩa nói thêm.

Nguyễn Lê (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Trịnh Văn Bình     Trịnh Văn Bình - 09/10/2015 8:51 PM     Trả lời

Tất cả các Dự án của Đại Thanh hiện đã và đang xây dựng trên địa bàn Hà Nội đều chỉ có duy nhất 01 tầng hầm trong khi số hộ dân sinh sống tại các Khu đô thị này lại tăng gấp 4-5 lần các dự án khác. Vậy không hiểu nhà nước ta có quy định gì về việc này không? mà các Dự án của Đại Thanh vẫn đang thực hiện rầm rộ? Trân trọng cảm ơn!

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An