CafeLand – Được ví như “trái tim” của Công ty Quốc Cường Gia Lai, nhưng dự án 6A Phước Kiển hiện phần lớn vẫn đang ngập chìm trong cỏ lác. “Trái tim” này dường như đang lạc nhịp so với sự hối hả của thị trường bất động sản hiện nay.

Thi công nhiều năm nhưng đến nay dự án 6A Phước Kiển vẫn chưa xong mặt bằng.

Dự án 6A Phước Kiển được biết đến là một khu ốc đảo của huyện Nhà Bè, nằm tiếp giáp với quận 7, cách trung tâm quận 1 khoảng 4km. Quy mô của dự án theo kế hoạch triển khai là 93,3 ha bao gồm khu thương mại, hành chính y tế, khu biệt thự nhà vườn, nhà liền kề và chung cư cao tầng. Dự án này được xem là điểm tựa và kì vọng là đòn bẫy thu hút con số lợi nhuận khủng trên 12.000 tỷ của Quốc Cường Gia Lai. Thế nhưng trái ngược với kì vọng ban đầu, dự án 6A Phước Kiển giờ đây lại là gánh nặng của doanh nghiệp này. Trong cơ cấu tài sản của Quốc Cường Gia Lai thì hàng tồn kho lên đến 5.444 tỷ đồng, chiếm gần 70% tổng tài sản của doanh nghiệp. Trong đó, số hàng tồn kho chủ yếu tập trung ở dự án Phước Kiển với giá trị gần 3.800 tỷ đồng, chiếm 70% tổng giá trị hàng tồn kho của công ty.

Ngày 31/3, chúng tôi tìm đến dự án 6A Phước Kiển, bên trong dự án này hiện còn rất ngổn ngang. Chỉ một phần diện tích của dự án đã được san ủi tương đối còn lại thì vẫn chìm trong cỏ lác, nhiều vũng sình lầy. Chỉ vài phương tiện thi công có mặt bên trong dự án. Những con đường mới ủi chưa thành hình, dọc tuyến đê ven sông đất đá nằm ngổn ngang. Những người dân sinh sống cạnh dự án cho biết, dự án đã nằm trong tình trạng như vậy nhiều năm, số lượng nhân công, phương tiện cơ giới thi công dự án cũng hạn chế và không thường xuyên. Được biết, dự án này hiện vẫn đang chờ các cơ quan Nhà nước duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Thị trường bất động sản trong năm 2015 và nửa đầu năm 2016 được nhiều chuyên gia đánh giá là tốt, sôi động. Nhiều doanh nghiệp cũng theo cơn sóng mà bung hàng, ra mắt các dự án mới. Tuy nhiên, cũng có không ít doanh nghiệp lại phải vật lộn với tình hình kinh doanh khó khăn, Quốc Cường Gia Lai là một trong số đó. Báo cáo tài chính năm 2015 cho thấy doanh thu của doanh nghiệp này chỉ đạt 385 tỷ đồng, giảm 26,38% so với năm trước. Lợi nhuận của Quốc Cường chỉ vỏn vẹn 23 tỷ đồng và cũng giảm so với năm trước và là con số rất nhỏ so với số vốn gần 4.000 tỷ đồng của doanh nghiệp này. Tổng số nợ phải trả của Quốc Cường lên tới hơn 4.000 tỷ đồng, cao hơn một chút so với vốn chủ sở hữu. Trong đó nợ vay ngắn hạn là 590 tỷ đồng và dài hạn là 1.858 tỷ đồng. Mới đây, để dồn lực cho dự án 6A Phước Kiển, bà guyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai đã phải thế chấp toàn bộ cổ phiếu của bà tại Công ty Quốc Cường Gia Lai và nhiều bất động sản khác, trong đó có chính dự án 6A Phước Kiển để vay số tiền trên 1.600 tỷ.

CafeLand ghi nhận một số hình ảnh dự án Phước Kiển ngày 31/3:

Tuyến đê dọc bờ sông quanh dự án đang được thi công.

Bên trong dự án 6A Phước Kiển.

Một phần lớn diện tích dự án vẫn bãi lau sậy, cỏ dại.

Những con đường vừa mới được san ủi.

Một khu nhà bên trong dự án.

Theo người dân phản ánh thì dự án đã nằm trong tình trạng trì trệ nhiều năm trời.

Mặc dù có phương tiện nhưng tiến độ dự án chỉ thi công cầm chừng.

Nền đất bị đào bới nham nhở.

Nhiều vũng sinh lầy bên trong dự án.

Khu vực thi công bờ đê quanh dự án.

Khu đất dự án là nơi được các em nhỏ lựa chọn để thả diều vào mỗi buổi chiều.

Phong Vũ
 • Nhà xã hội: Giấc mơ “trầy trật” của người nghèo

  Nhà xã hội: Giấc mơ “trầy trật” của người nghèo

  Thị Trường  -  19/08/2016 9:37 AM

  CafeLand – Đối với những người thu nhập thấp tại các đô thị có một căn nhà cho riêng mình luôn là một giấc mơ. Nhà ở xã hội là một chính sách tích cực của Nhà nước nhằm giúp người dân biến giấc mơ đó thành hiện thực. Tuy nhiên, con đường đi đến giấc mơ này thực tế trải đầy chông gai, từ khâu xét duyệt để được mua cho tới khi vào ở thì người mua vẫn nhiều phen khốn đốn.

 • Cường đô la liên quan đến vụ án Phạm Công Danh

  Cường đô la liên quan đến vụ án Phạm Công Danh

  Thị Trường  -  21/07/2016 9:32 AM

  CafeLand - Thông tin từ phiên tòa xét xử “đại án” Phạm Công Danh và Ngân hàng Xây dựng cho thấy một đại gia bất động sản khá nổi tiếng và Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai có liên quan. Bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) Thành viên HĐQT của Quốc Cường Gia Lại bị triệu tập đến phiên tòa này.

 • Tường hầm chung cư vỡ, hàng trăm tấn bùn tràn vào nhà xe

  Tường hầm chung cư vỡ, hàng trăm tấn bùn tràn vào nhà xe

  Thị Trường  -  15/07/2016 8:46 PM

  Trong quá trình xây dựng, bức tường ở hầm chung cư bị vỡ, hàng trăm tấn bùn đất tràn vào nhà để xe của chung cư Giai Việt (quận 8, TP.HCM).

 • Quốc Cường Gia Lai “sang tay” dự án vừa mua lại từ HAG

  Quốc Cường Gia Lai “sang tay” dự án vừa mua lại từ HAG

  Hoạt động doanh nghiệp  -  30/06/2016 3:55 PM

  CafeLand - Hội đồng quản trị Công ty Quốc Cường Gia Lai vừa công bố chuyển nhượng các thửa đất thuộc khu dân cư nhà ở khách sạn căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ 2/9 phường Bình Hiên, Bình Thuận, quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.