CafeLand - Dòng vốn đầu tư mới chảy vào lĩnh vực bất động sản thương mại toàn cầu năm 2015 đạt kỷ lục mới là 443 tỷ USD theo báo cáo “Great Wall of Money” của Cushman & Wakefield.

Ảnh minh họa.

Sự tăng trưởng của vốn hiện có được ghi nhận trên cả 3 khu vực, Châu Á đang dẫn đầu với 131 tỷ USD, tăng 8%, nhờ vào việc một số quỹ đã hoàn thành mục tiêu đầu tư trong năm 2015. Mặc dù tăng trưởng tuy nhiên khu vực này vẫn thu hút vốn đầu tư ít nhất.

Trong khi đó, vốn mở rộng ở cả hai khu vực Châu Mỹ và EMEA (Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi) tăng ít hơn 2%. Khu vực EMEA có vốn đầu tư mới vào khoảng 143 tỷ USD trong khi Châu Mỹ vẫn dẫn đầu việc thu hút vốn, đạt 169 tỷ USD.

Có một sự thay đổi so với năm ngoái đó là vốn huy động thực tế đã bắt đầu giảm từ 408 tỷ USD còn 407 tỷ USD. Điều này cho thấy các quỹ được huy động hiện đang tập trung nhiều vào việc triển khai vốn.

Carlo Barel di Sant’Albano, Giám đốc điều hành bộ phận Đầu tư thị trường vốn & kinh doanh dịch vụ đầu tư của Cushman & Wakefield toàn cầu cho biết, khi thị trường chứng khoán toàn cầu đối mặt với sự bất ổn định ngày càng tăng, các yếu tố như “nới lỏng định lượng và “lãi suất thấp hơn khi kéo dài lâu hơn” sẽ duy trì sự hấp dẫn tương đối của lĩnh vực bất động sản thương mại, giúp duy trì dòng vốn đổ liên tục vào bất động sản và các quỹ liên quan.

Alex Crane, Tổng Giám Đốc Cushman & Wakefield chia sẻ, tại Việt Nam, thị trường vẫn đang hấp dẫn các tổ chức đầu tư nước ngoài và nhu cầu đầu tư này sẽ tiếp tục trong năm 2016. Số lượng các thương vụ M&A đã tăng lên rõ rệt vào năm 2015, với mức tăng khoảng 20% so với năm 2014, chiếm 10% tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI vào Việt Nam.

Tuy nhiên ở phạm vi đầu tư cá nhân, chúng tôi vẫn chưa thấy nhiều sự tăng trưởng rõ rệt. Tuy nhiên, ở góc độ tổ chức thì các Công ty Châu Á hiện đang hoạt động rất tích cực tại Việt Nam. Thị trường đang trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết giữa các công ty trong nước và các tập đoàn nước ngoài trong việc sở hữu các dự án và các khoản đầu tư tốt nhất.

Dù cho có vốn lớn đến đâu đi chăng nữa thì các nhà đầu tư và phát triển bất động sản nước ngoài luôn gặp thách thức lớn khi đầu tư vào Việt Nam đó là việc tiếp cận quỹ đất. Bởi vì, các quỹ đất lớn thường được sở hữu bởi Công ty Việt Nam, do đó chúng tôi hy vọng xu hướng liên doanh với các công ty trong nước trong thời gian tới sẽ được tiếp tục để nhà đầu tư nước ngoài có thể tiếp cận quỹ đất này để phát triển dự án, ông Alex nói.

PV
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.