Hàng loạt dự án, công trình giao thông trọng điểm đang đứng trước nguy cơ “vỡ tiến độ” do gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến định mức, đơn giá xây dựng; khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có chỉ đạo về hướng xử lý đối với tình trạng trên.

Thực hiện Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 9/1/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến định mức, đơn giá xây dựng, nguồn vật liệu cho các dự án, công trình giao thông trọng điểm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận có ý kiến chỉ đạo một số nội dung liên quan trên địa bàn tỉnh này.

Tháo gỡ các khó khăn về định mức, đơn giá xây dựng, cung ứng vật liệu cho các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Xây dựng kịp thời công bố chỉ số giá xây dựng, giá vật liệu xây dựng, đơn giá nhân công xây bảo đảm phù hợp với giá thị trường, đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp rà soát, đề xuất điều chỉnh quy hoạch khoáng sản làm vật liệu san lấp đảm bảo đủ vật liệu theo tiến độ cho nhu cầu thi công của các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh theo đề nghị của chủ đầu tư.

Tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát các mỏ khoáng sản làm vật liệu san lấp trong danh mục kèm theo Quy hoạch tỉnh được duyệt.

Trên cơ sở đề xuất của Sở Xây dựng về các mỏ vật liệu khoáng sản làm vật liệu san lấp, Sở Kế hoạch Đầu tư cần tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh Quy hoạch tỉnh theo quy định.

Các chủ đầu tư có dự án giao thông và các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, giao thông, công nghiệp và dân dụng có trách nhiệm rà soát hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng của các dự án để kịp thời bổ sung, điều chỉnh các khu vực mỏ có đủ trữ lượng, chất lượng và điều kiện khai thác phù hợp để đề xuất bảo đảm đủ nguồn và công suất khai thác vật liệu san lấp cho nhu cầu của dự án.

Ngoài ra, các Sở Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành liên quan phối hợp với các chủ đầu tư, nhà thầu thỏa thuận với các chủ sở hữu về giá chuyển nhượng, thuê đất bảo đảm phù hợp với mặt bằng giá bồi thường của Nhà nước quy định, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, nâng giá, ép giá.

Xử lý các trường hợp cố tình nâng giá, “ép giá”, đầu cơ đất khu vực mỏ; tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến trồng rừng thay thế, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, chuyển mục mục đích sử dụng đất rừng, đất lúa…

Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong khuôn khổ lễ công bố, UBND tỉnh Bình Thuận đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 4 dự án với tổng vốn đầu tư gần 2.100 tỷ đồng; trao bảng ghi nhớ đăng ký đầu tư cho 7 nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 127.000 tỷ đồng trên nhiều lĩnh vực như bất động sản, hạ tầng khu cụm công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch, năng lượng, khoáng sản.

Hữu Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.