Chỉ còn hơn tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên Đán, dịch vụ dọn nhà Tết lại “cháy” người làm và nhiều gia đình phải tìm đến các dịch vụ trên mạng.

Cận Tết, dịch vụ dọn nhà dù tăng giá đột biến nhưng vẫn luôn trong tình trạng "cháy hàng" do nhu cầu tăng cao.

Hiện mức giá đã tăng gấp đôi so với ngày thường và dự kiến sẽ tăng gấp ba vào những ngày giáp Tết.

Bắt đầu từ Tết Dương lịch trở đi là thời điểm “phất” lên của dịch vụ dọn dẹp, sửa sang nhà cửa. Bác Hiển - một người có kinh nghiệm 5 năm trong việc dọn dẹp nhà cửa cho hay, năm nào cũng vậy, cứ đến dịp gần Tết là mức giá thù lao lại tăng lên đáng kể.

Dịch vụ dọn nhà ngày Tết hét giá cao vẫn 'cháy' hàng

Ngày thường, nếu dọn theo giờ thì chỉ 40.000 - 50.000 đồng/giờ, nhưng từ sau Tết Dương lịch, mức giá thường là 60.000 - 70.000 đồng/giờ và đến những ngày cận Tết, từ 25 âm lịch thì mức giá đều trên 100.000 đồng/giờ.

Còn tính theo m2 dọn dẹp thì mức giá ngày thường khoảng 5.000 đồng/m2, nhưng đến những ngày gần Tết thì ít nhất cũng 10.000 đồng/m2.

Không chỉ có những người làm việc tự do tăng giá mà các công ty chuyên về dịch vụ dọn dẹp vệ sinh cũng tăng giá.

Theo nhân viên của một công ty về dịch vụ dọn dẹp nhà cửa trên phố Nguyên Hồng (Hà Nội), một căn nhà 4 tầng, diện tích khoảng 80m2, nếu dọn trước ngày 20 Tết thì giá khoảng 1 triệu đồng. Nhưng từ sau ngày 20 Tết thì giá sẽ cao gấp đôi, là 2 triệu đồng. Riêng dọn vào ngày 29 và 30 thì giá khoảng 2,5 triệu đồng. Mức giá Tết năm nay tăng khoảng 10% so với năm ngoái.

Năm ngoái, giá trọn gói dọn dẹp một căn chung cư diện tích 120m2 là 1,6 triệu đồng, nhưng năm nay tăng lên 1,8 triệu đồng. Giá dịch vụ dọn nhà theo giờ là 50.000 đồng/giờ ngày thường, nhưng từ ngày 20 âm lịch sẽ tăng lên 65.000–70.000 đồng/giờ. Giá dịch vụ dọn nhà theo diện tích vào ngày thường 12.000–15.000 đồng/m2, nhưng vào dịp giáp Tết tăng lên 20.000 đồng/m2.

Lý do họ đưa ra là do nhu cầu của người dân quá lớn trong khi nhân lực của họ không đủ phải thuê thêm bên ngoài. Hơn nữa, họ dọn dẹp với các thiết bị máy móc hiện đại, chuyên nghiệp nên giá đương nhiên phải cao.

“Càng gần Tết nhu cầu này là quá lớn trong khi những người làm trở về quê nhiều”, nhân viên này chia sẻ.

Theo chị Nguyễn Thị Hà - Giám đốc công ty dịch vụ dọn nhà Hà Minh trên đường Lĩnh Nam, đến nay hầu hết các đơn hàng cho dịp Tết Nguyên đán đã kín, đặc biệt là những đơn hàng dọn vào ngày 28, 29, 30 đã gần như kín chỗ.

Hiện công ty của chị Hà chỉ nhận các đơn hàng đặt trước ngày 23 tháng Chạp. "Dịp Tết, số lượng nhân viên làm việc thì ít đi, trong khi đơn đặt hàng thì tăng lên. Vì vậy, giá tăng là chuyện bình thường. Còn việc từ chối nhận đơn đặt hàng vì dịp lên nhu cầu tăng lên chóng mặt, khiến công ty chúng tôi không tuyển đủ nhân viên", chị Hà cho hay.

Do dịch vụ này luôn "sốt" vào các dịp cận Tết Nguyên đán. Vì thế, nhiều nhân viên sẵn sàng chấp nhận đi làm vào những ngày này để làm "bù" cho cả năm.

Chị Nhật (quê ở Hưng Yên) cho biết, cả năm tôi đi làm nghề dọn dẹp này, thu nhập cũng khó vì phải tự tìm mối mới có việc làm. Mỗi ngày cũng chỉ được tầm 100.000 đồng.

Nhưng năm nào cũng vậy, cứ đến dịp gần Tết, không cần phải tìm việc, các trung tâm môi giới dịch vụ dọn vệ sinh cũng tự tìm đến và ký hợp đồng ngắn hạn với chị Nhật.

"Ngày tôi dọn dẹp 2 - 3 nhà cũng kiếm được gần 1 triệu đồng. Những ngày 28, 29, 30 Tết thì ngày nào cũng được trên dưới 2 triệu đồng. Thu nhập cao thế, nên dù phải đến tận đêm 30 tôi mới về quê ăn Tết được nhưng vẫn cố làm, vì cả năm nhàn rồi cũng không kiếm đâu ra được thu nhập như vậy nữa", chị Nhật cho biết.

Bác Ngọc (Hải Dương) lên Hà Nội mưu sinh bằng nghề bán bánh mỳ gần 10 năm cho hay, từ đầu tháng Chạp là bác tạm gác công việc bán bánh mỳ để chuyển sang dọn nhà cho khách quen.

Bán bánh mỳ mỗi ngày được vài chục nghìn, nhưng dọn nhà cửa dịp Tết thì bác Ngọc cũng được 500.000 - 700.000 đồng/ngày.  

Bác Ngọc chia sẻ, công việc dọn nhà ngày Tết không đơn thuần là lau nhà, rửa bát đũa mà còn giặt quần áo, trông trẻ. Ngày thường dọn theo giờ là 50.000 đồng/giờ, nhưng ngoài 20 Tết thì 80.000 đồng/giờ.

Ngọc VY (VTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.