Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố nới lỏng giới hạn tín dụng cho lĩnh vực bất động sản hồi đầu tháng 4-2012, nhiều ngân hàng thương mại lớn hưởng ứng chủ trương này khá nhiệt tình bằng việc đổ xô cho vay mua nhà tại các dự án bất động sản.

Với giới đầu tư kinh doanh bất động sản, đây quả là một “phao cứu sinh”. Tuy nhiên, nếu theo những quy chuẩn trong hoạt động tín dụng thì việc các ngân hàng ồ ạt cho vay mua nhà có thể sẽ vi phạm quy định trong hoạt động tín dụng. Bởi lẽ, các gói cho vay mua nhà thường có thời hạn là 5 năm, 10 năm, thậm chí 20 năm, là các khoản vay dài hạn, trong khi vốn huy động của các ngân hàng chủ yếu là vốn ngắn hạn và các ngân hàng chỉ được dùng tối đa 30% vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn.

Bình luận trên báo chí, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam chưa có một cơ quan bảo lãnh tín dụng như ở Mỹ hay nhiều nước khác, thì việc các ngân hàng lấy vốn huy động ngắn hạn mang đi cho vay dài hạn mua nhà, đầu tư dự án là khá mạo hiểm, có thể khiến các ngân hàng càng gặp khó.
 
Có ý kiến cho rằng, về nguyên nhân sâu xa, việc các ngân hàng mạnh tay cho vay mua nhà chính là họ muốn tự cứu mình, vì nợ xấu và kẹt vốn đầu tư trong các dự án của ngân hàng. Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó khăn như hiện nay, nếu các ngân hàng không sàng lọc các dự án để cho chủ đầu tư tiếp tục vay thêm thì rất có thể ngân hàng cũng “chết” theo. Hơn nữa, trên thực tế, các ngân hàng lớn cũng chính là chủ nhân của không ít dự án bất động sản khi đã đổ hàng nghìn tỷ đồng vào các dự án này.
 
Các chuyên gia cho rằng, chủ trương cởi mở với thị trường bất động sản là đúng, song cần phải đúng đối tượng là những người có nhu cầu mua nhà thực sự, những người thu nhập thấp. Nếu các ngân hàng tiếp tục đổ thêm tiền vào cho vay bất động sản chỉ để mong thu hồi được đồng vốn trước đó là việc làm giống như “thêm dầu vào lửa”. Quy mô càng phình to thì rủi ro càng cao vì khả năng hoàn trả là rất khó nếu nền kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn và DN làm ăn thua lỗ.
Theo Báo Công lý
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an