Khi vụ việc CTCP Xây dựng và dịch vụ 1/5 lừa đảo, bán khống đất dự án Thanh Hà (quận Hà Đông - Hà Nội) do Cienco5 Land làm chủ đầu tư vừa tạm lắng thì mới đây, đại diện một nhóm NĐT tại Hà Nội lại tiếp tục có đơn gửi cơ quan báo chí và Công an TP. Hà Nội tố cáo Công ty Beta-BQP, đơn vị tự nhận là NĐT thứ cấp của dự án Thanh Hà A, đã bán khống đất tại dự án này.

Mua “vịt trời”... Theo đơn trình báo của bà Nguyễn Thị H. thì trong tháng 2/2011, được người quen giới thiệu tới ông Nguyễn Anh Quân, Giám đốc Công ty Beta-BQP, NĐT thứ cấp sở hữu 12 - 15 héc-ta tại dự án Thanh Hà A của chủ đầu tư là Cienco5 Land, bà H. đã mua 1 Block biệt thự mặt hồ thuộc dự án này. Để có đủ tiền mua cả Block gồm nhiều biệt thự tại dự án này, bà H. đã vận động nhiều người quen với những lời hứa lợi nhuận hấp dẫn để họ cùng tham gia góp vốn. Trong khoảng thời gian từ tháng 3 - 8/2011, bà H. đã huy động được số tiền lên đến 35 tỷ đồng và chuyển hết cho Giám đốc Nguyễn Anh Quân. Theo cam kết, sau 30 ngày kể từ ngày chuyển tiền, bà H. sẽ được ký hợp đồng cho từng căn biệt thự. Tuy nhiên, khi đã hết thời hạn, NĐT này không được giao sở hữu bất kỳ biệt thự nào. Nghe thông tin về việc Công ty Beta-BQP không phải là NĐT thứ cấp của dự án Thanh Hà, bà H. đã tìm gặp ông Quân để đòi lại tiền. Sau nhiều ngày ròng rã đòi nợ, số tiền bà H. đã đòi được là 17,950 tỷ đồng. Số còn lại 17,05 tỷ đồng giờ thuộc dạng nợ khó đòi, vì liên lạc với vị giám đốc trên rất khó khăn. Không thể đòi khoản nợ còn lại, bà H. phải vay mượn khắp nơi, thậm chí bán hết các tài sản có giá trị của gia đình để trả một phần cho các
Phối cảnh dự án Thanh Hà - Cienco 5
Mua “vịt trời”...


Theo đơn trình báo của bà Nguyễn Thị H. thì trong tháng 2/2011, được người quen giới thiệu tới ông Nguyễn Anh Quân, Giám đốc Công ty Beta-BQP, NĐT thứ cấp sở hữu 12 - 15 héc-ta tại dự án Thanh Hà A của chủ đầu tư là Cienco5 Land, bà H. đã mua 1 Block biệt thự mặt hồ thuộc dự án này.

 

Để có đủ tiền mua cả Block gồm nhiều biệt thự tại dự án này, bà H. đã vận động nhiều người quen với những lời hứa lợi nhuận hấp dẫn để họ cùng tham gia góp vốn. Trong khoảng thời gian từ tháng 3 - 8/2011, bà H. đã huy động được số tiền lên đến 35 tỷ đồng và chuyển hết cho Giám đốc Nguyễn Anh Quân.

 

Theo cam kết, sau 30 ngày kể từ ngày chuyển tiền, bà H. sẽ được ký hợp đồng cho từng căn biệt thự. Tuy nhiên, khi đã hết thời hạn, NĐT này không được giao sở hữu bất kỳ biệt thự nào. Nghe thông tin về việc Công ty Beta-BQP không phải là NĐT thứ cấp của dự án Thanh Hà, bà H. đã tìm gặp ông Quân để đòi lại tiền.

 

Sau nhiều ngày ròng rã đòi nợ, số tiền bà H. đã đòi được là 17,950 tỷ đồng. Số còn lại 17,05 tỷ đồng giờ thuộc dạng nợ khó đòi, vì liên lạc với vị giám đốc trên rất khó khăn. Không thể đòi khoản nợ còn lại, bà H. phải vay mượn khắp nơi, thậm chí bán hết các tài sản có giá trị của gia đình để trả một phần cho các "cổ đông" cùng góp vốn mua đất tại dự án Thanh Hà.


... vì tin vào công văn giới thiệu!?

 

Theo bà H., nguyên nhân khiến bà tin và chuyển cho ông Quân nhiều tỷ đồng chỉ trong một thời gian ngắn xuất phát từ việc được vị giám đốc này cho xem một công văn của Bộ Quốc phòng, do một Thứ trưởng ký, đóng dấu, đề nghị chủ dự án Thanh Hà là Cienco5 Land cho CTCP Beta-BQP được tham gia đầu tư thứ cấp từ 12 - 15 héc-ta tại dự án Thanh Hà.

 

Không chỉ thu tiền của nhóm NĐT do bà Nguyễn Thị H., làm đại diện, với vai trò NĐT thứ cấp tại dự án Thanh Hà A, Công ty Beta-BQP còn hợp tác đầu tư với CTCP Đầu tư tổng hợp Hà Nội (Hanic) để cùng đầu tư, khai thác 12 - 15 héc-ta tại dự án này. Ngày 21/1/2011, Hanic đã tổ chức họp HĐQT và ra nghị quyết về việc hợp tác đầu tư và kinh doanh Khu đô thị Thanh Hà A-Cienco5 với CTCP Beta-BQP. Theo đó, Hanic dự kiến góp vốn với Công ty Beta giai đoạn 1 khoảng 1.000 tỷ đồng để được quyền khai thác 5 héc-ta tại dự án Thanh Hà của Cienco5 Land.

 

Sau khi ký hợp tác đầu tư với Công ty Beta-BQP, Hanic đã chuyển cho Công ty Beta-BQP 238 tỷ đồng.

 

Thế nhưng, với lý do dự án vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng nên chưa thể triển khai, Beta-BQP đã có công văn đề nghị thanh lý hợp đồng hợp tác đầu tư với   Hanic. Theo Công văn số 26/2011/CV-TĐM ngày 14/6/2011 của Công ty Beta-BQP, tổng số tiền gốc và lãi phát sinh từ hợp đồng hợp tác đầu tư giữa   Beta-BQP và Hanic sẽ chuyển sang cá nhân ông Nguyễn Anh Quân, Giám đốc Beta-BQP thực hiện.

 

Như vậy, với việc "bán khống" cả một block biệt thự tại dự án Thanh Hà A cho một nhóm NĐT cá nhân và ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư với HANIC, Công ty Beta-BQP do ông Nguyễn Anh Quân làm Giám đốc đã "tay không bắt giặc" huy động được hàng trăm tỷ đồng. Vậy có hay không việc Công ty Beta-BQP đã có những thỏa thuận với chủ dự án Thanh Hà và chủ dự án Thanh Hà là Cienco5 Land có liên quan gì đến vụ việc "bán khống" đất dự án Thanh Hà như trên?


Công an đã vào cuộc

 

Ngày 8/6/2011, Phòng cảnh sát điều tra PC46, Công an TP. Hà Nội đã liên hệ với Cienco5 Land xác minh một số thông tin liên quan đến vụ việc mà cơ quan này nghi ngờ là lừa đảo. Cụ thể, vấn đề cơ quan điều tra muốn tìm hiểu là trong thời gian năm 2010 và 2011, Cienco5 có ký kết hợp đồng về việc cho Công ty CP Beta-BQP tham gia đầu tư thứ phát tại Dự án Thanh Hà hay không? Đồng thời xác minh việc Cienco5 có nhận được công văn của Bộ Quốc phòng đề nghị Cienco5 hỗ trợ cho Công ty Beta-BQP làm NĐT thứ phát tại dự án Thanh Hà hay không?

 

Thay mặt Cienco5, ông Thân Lâm, Phó tổng giám đốc Cienco5 Land khẳng định, công ty này không ký kết bất cứ hợp đồng nào với Beta-BQP cũng như công nhận Công ty Beta-BQP là NĐT thứ phát tại dự án Thanh Hà. Mặt khác, ông Lâm cho biết, Cienco5 không hề nhận được công văn nào từ Bộ Quốc phòng đề nghị hỗ trợ Beta-BQP.

 

Được biết, vụ việc này đang được các cơ quan pháp luật ráo riết điều tra. Khi xuất hiện các tình tiết mới, ĐTCK sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Nhóm PV (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an