Theo nội dung đơn của người dân tổ dân phố 2, phường Phú La (Hà Đông), quy hoạch ban đầu của dự án (DA) khu đô thị mới Văn Phú, nằm liền kề với nhà ông Vũ Văn Khay (tổ dân phố 2, Phú La) là lô đất mang ký hiệu TT34A có hình tam giác, rộng 179m2. Do nằm ở ngã ba trục đường trong khu đô thị (KĐT) nên diện tích này được quy hoạch làm tiểu cảnh.

Vì vậy, một số gia đình khi xây nhà đã quay mặt tiền ra KĐT. Tuy nhiên, đến tháng 4-2012, một số cá nhân tự xưng là người của Công ty cổ phần Văn Phú - Invest (Công ty) đã tập kết vật liệu, chuẩn bị xây nhà nhưng bị người dân phản đối. Khoảng một tháng sau đó, tại đây lại thấy xuất hiện một nhóm người lạ mặt cho chở vật liệu xây dựng và khoan cọc bê tông ngay trước cửa nhà ông Khay nhưng đã bị người dân kéo ra ngăn cản. Gần đây nhất, vào các ngày 21 và 22-5, bỗng dưng có rất đông người lạ mặt lại xuất hiện tại khu đất này và có lời lẽ hăm dọa. Do bức xúc, nhiều hộ dân đã kéo đến trụ sở UBND quận Hà Đông đề nghị được giải quyết nên sau đó một ngày, các đối tượng lạ mặt này đã cho thu dọn máy móc, nguyên vật liệu mang đi…

Phần đất trống trước nhà các hộ dân được điều chỉnh từ tiểu cảnh thành 2 nhà thấp tầng.

Mặc dù trước đây đã quy hoạch lô đất TT34A để làm tiểu cảnh... nhưng đến năm 2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) lại ra Quyết định số 927/QĐ-UBND, điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, theo đó diện tích làm tiểu cảnh nói trên được chuyển đổi thành 2 lô nhà thấp tầng. Với việc điều chỉnh như vậy, 2 lô nhà sẽ chắn tầm nhìn của người tham gia giao thông và áp sát nhà của một số hộ dân. Chính việc làm này đã gây khúc mắc và không nhận được sự đồng thuận. Song do DA thực hiện theo quy hoạch nên UBND quận Hà Đông yêu cầu chính quyền phường sở tại tuyên truyền để các hộ dân hiểu. Nhưng khi chính quyền phường Phú La tổ chức lực lượng bảo đảm ANTT phục vụ việc lập hàng rào khu đất vào tháng 7-2012 thì ngay sau đó hàng rào lại bị người dân phá bỏ…

Tại Khoản 2, Điều 29, Nghị định 08/NĐ-CP ngày 24-1-2005 của Chính phủ về Quy hoạch xây dựng, nêu rõ: Khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng, người có thẩm quyền phê duyệt phải lấy ý kiến của nhân dân thông qua phiếu xin ý kiến hoặc tổ chức họp đại diện tổ dân phố và UBND phường trong khu vực liên quan đến việc quy hoạch điều chỉnh. Tuy nhiên, theo đại diện UBND phường Phú La và người dân khu vực thì trong cả 3 lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết KĐT, các quy định này đều bị bỏ qua. Phải chăng, đây là nguyên nhân chính dẫn đến những căng thẳng giữa người dân và doanh nghiệp? Để làm rõ việc sử dụng "đầu gấu" theo phản ánh của người dân, chúng tôi đã đặt lịch làm việc với Công ty cổ phần Văn Phú - Invest từ ngày 13-6-2013 song đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Đề nghị các cơ quan chức năng và UBND quận Hà Đông sớm kiểm tra, rà soát quy hoạch, giải quyết dứt điểm vụ việc để bảo đảm quyền lợi chính đáng của các bên liên quan và giữ gìn ANTT tại địa phương.
Thiện Mỹ (Hà Nội mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An