CafeLand - Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản; Vàng rục rịch tăng giá; Tỷ giá USD bất ngờ chững lại... là những thông tin đáng chú ý trong sáng nay.
Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? Trong 10 tháng đầu năm 2017, có hơn 4.000 doanh nghiệp bất động sản thành lập mới với tổng vốn đăng ký gần 284.000 tỉ đồng, tăng hơn 67% so với cùng kỳ năm trước và chiếm gần 28% tổng vốn đầu tư vào các ngành nghề. Theo Phó viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.
Xin bán dự án BOT cho Nhà nước: ''Nhắm mắt vẫn lãi''. Một công trình BOT có giá 1400 tỷ, nhưng chuyên gia nghi vấn, khi kiểm toán nghiêm túc, giá của công trình đó không đến ngần ấy tiền. Thực tế, đợt kiểm toán các công trình giao thông vừa qua của kiểm toán nhà nước cho thấy, hầu hết các dự án BOT đều bị các chủ dự án khai khống, đội giá. Các dự án ít thì đội giá 15%, dự án nhiều thì đội giá lên 40%. ''1400 tỷ thì họ được phép vay 85% - tương đương hơn 1000 tỷ. Trong khi đó, thực sự số tiền mà chủ đầu tư bỏ ra làm công trình chưa chắc đã đến 1000 tỷ. Như vậy rõ ràng là chủ đầu tư đã ''tay không bắt giặc''. Và nếu họ đề xuất bán dự án BOT cho nhà nước với giá 1400 tỷ đồng là họ đã có lãi'' .
Vàng rục rịch tăng giá. Lãi suất cao có xu hướng làm tăng giá đồng USD, khiến vàng - mặt hàng được định giá bằng đồng bạc xanh - trở nên đắt đỏ hơn đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ các đồng tiền khác. Giá vàng Comex tháng 2 tăng 6,5 USD lên mức 1.248,20 USD/ounce. Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng đang trong xu hướng giảm giá trong ngắn hạn. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,43 triệu đồng/lượng (bán ra).
Giá dầu thô tiếp tục giảm hơn 1%. Số liệu của EIA cho thấy tổng sản lượng dầu thô ở Mỹ tăng 73.000 thùng/ngày lên 9,78 triệu thùng/ngày – mức cao nhất kể từ khi EIA bắt dầu thu thấp số liệu năm 1983. “Mức giảm tồn kho cả dầu thô và sản phẩm hóa dầu hỗ trợ giá dầu, trong khi tồn kho xăng một lần nữa “dội nước lạnh” vào tâm lý tích cực”, theo Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData. Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 1 tại thị trường New York giảm 54 cent, tương đương 1%, xuống 56,60 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ 6/12. Giá dầu Brent giao tháng 2 cũng mất 90 cent, tương đương 1,4%, xuống 62,44 USD/thùng tại thị trường London – mức thấp nhất kể từ thứ Năm tuần trước.
Tỷ giá USD bất ngờ chững lại. Đồng bạc xanh bị ảnh hưởng sau khi một ứng cử viên Dân chủ giành được ghế của Thượng viện Hoa Kỳ tại Alabama. Điều này có thể gây khó khăn cho Tổng thống Donald Trump trong việc thực hiện kế hoạch cải cách thuế và các chính sách kinh tế khác. Qua đó khiến giá USD đứng yên ngóng chính sách mới. Tỷ giá USD/JPY giảm 0,12% ở mức 113,40, trong khi USD/CHF giữ ổn định ở mức 0,9918. Tỷ giá tại các ngân hàng thương mại như sau: ACB và BIDV niêm yết ở mức: 22.680 đồng (mua) và 22.750 đồng (bán). Vietcombank, Vietinbank: 22.675 đồng (mua) và 22.745 đồng (bán). Techcombank: 22.660 đồng (mua) và 22.755 đồng (bán).
Nguyên Huy (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.