Chủ đề: Tái định cư
Hơn 100 hộ dân phải di dời để phục vụ dự án chỉnh trang, xây dựng bờ kè nhưng đột nhiên chính quyền địa phương lại cho phép một doanh nghiệp đầu tư kinh doanh hàng quán.

Khu nhà bán cà phê đang được xây dựng

Ngày 4-4, hàng chục hộ dân ở khu tái định cư Đông Nam Thủy An, phường An Đông (TP Huế) đã phản ánh với Tòa soạn về việc UBND TP Huế sau khi tổ chức di dời nhà cửa của họ ở đường Đặng Văn Ngữ để phục vụ dự án chỉnh trang và xây dựng bờ kè sông An Cựu nhưng lại giao cho một doanh nghiệp đầu tư làm quán cà phê.

Trước đó, tháng 12-2011, UBND TP Huế có quyết định di dời 113 hộ dân nằm trong dự án giải tỏa, chỉnh trang và xây dựng bờ kè sông An Cựu, đoạn từ cầu An Cựu đến cống Phát Lát ở bờ sông đường Đặng Văn Ngữ (phường An Đông) đến khu TĐC Đông Nam Thủy An, cách đó gần 2 km. Theo Ban Đầu tư xây dựng TP Huế, kinh phí để thực hiện việc di dời các hộ dân này là gần 38 tỉ đồng do UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cấp. Việc di dời hoàn thành vào tháng 9-2014. Tuy nhiên, hiện dự án chưa triển khai xây dựng bờ kè tại đoạn này, đầu tư đường sá ở khu TĐC Đông Nam Thủy An chưa hoàn thành do thiếu kinh phí.

Trong khi đó, trên khu đất giải tỏa nhà dân, UBND phường An Đông đã cho phép Công ty TNHH Sinh vật cảnh An Đông xây dựng trên diện tích khoảng 9.000 m2, trong đó có một căn nhà 2 tầng rất khang trang để bán cà phê và khuôn viên với hàng ngàn cây cảnh đắt tiền.

Nhiều người dân kéo đến khu đất cho doanh nghiệp đầu tư bày tỏ bức xúc

“Chính quyền nói di dời để làm công viên nên chúng tôi chấp nhận đi mà không đòi hỏi hỗ trợ tái định cư. Ai ngờ chính quyền sau khi giải tỏa chúng tôi lại cho doanh nghiệp vào xây hàng quán kinh doanh” - bà Trần Thị Phước (70 tuổi), một người bị di dời, bức xúc.

Ông Lê Trung Long, Phó Chủ tịch UBND phường An Đông, lý giải rằng sau di dời nhà dân, khu vực này ngổn ngang, hoang phế rất mất mỹ quan, tiềm ẩn nguy cơ tệ nạn xã hội, bị nhiều hộ kinh doanh lấn chiếm. Trong khi đó, ngân sách của TP Huế và tỉnh có hạn để đầu tư xây dựng công viên cây xanh nên sau khi tiến hành san ủi mặt bằng, UBND phường An Đông đã đề xuất với UBND TP Huế xin chủ trương xã hội hóa xây dựng một điểm xanh tại khu đất này.

“Khu vực này đã có kế hoạch giải tỏa gần 20 năm nay mới thực hiện được. Sau khi giải tỏa thì cả thành phố và tỉnh chưa có quy hoạch chi tiết nên phường xin chủ trương kêu gọi đầu tư” – ông Long cho biết thêm.

Q.Nhật (Người Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.