Bằng cơ chế ưu đãi thuế và tài chính, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng có thể giảm giá bán căn hộ nhỏ nhà thu nhập thấp (NTNT) từ 30% đến 40%.


VAFI đề xuất với Chính phủ và Quốc hội một số giải pháp cơ bản để xây dựng được một triệu căn hộ cho người có thu nhập thấp (TNT) trong giai đoạn 2012 – 2020. Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam cho rằng, có thể giảm giá bán căn hộ NTNT diện tích 35 m2- 70 m2 tới mức 30% - 40% bằng cơ chế miễn toàn bộ các loại thuế và phí xây dựng.


Theo đó, miễn các loại thuế, phí liên quan đến chi phí xây dựng NTNT như: Thuế GTGT 10% cho người TNT khi thực hiện mua nhà; thuế chuyển quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp bất động sản khi thực hiện dự án xây dựng nhà ở cho người TNT; thuế trước bạ cho người mua nhà; doanh nghiệp thực hiện dự án xây nhà TNT được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. Và nhà nước cần có chính sách miễn thuế cho tổ chức, cá nhân đầu tư vào các dự án NTNT chỉ với mục đích cho thuê.


VAFI cho hay, hiện vẫn còn hàng triệu người TNT đang sống và làm việc tại các đô thị gặp khó khăn về chỗ ở. Nguyên nhân là thu nhập thực tế của một bộ phận người lao động vẫn còn thấp so với giá nhà. Ngoài ra, các giải pháp hiện hành về giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp nảy sinh không ít bất cập. Tình trạng cơ chế xin - cho và nhiều thủ tục rắc rối phức tạp vẫn xảy ra đã đẩy giá nhà lên cao.


Với cơ chế ưu đãi về thuế và tín dụng trên, đối tượng TNT với số tiền ban đầu chỉ ở mức từ 200 - 400 triệu có khả năng mua căn hộ với giá từ 350 - 700 triệu đồng. Theo đó có thể giải quyết nhu cầu mua nhà của hàng triệu người TNT.

Theo Lê Thảo (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.