CafeLand - Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa có công văn góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản của Bộ Xây dựng.

Ảnh minh họa.

Trong đó, HoREA đề xuất Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét về việc cần sửa đổi quy định tại khoản 2 điều 49 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 “chủ đầu tư chuyển nhượng đã có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc phần dự án chuyển nhượng”.

HoREA cho rằng, phát triển dự án đầu tư kinh doanh bất động sản là một quá trình, là một chuỗi các hoạt động đầu tư theo nhiều giai đoạn như: bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, quy hoạch thiết kế, lập thủ tục và nộp tiền sử dụng đất,… Doanh nghiệp cần được tôn trọng quyền tự chủ kinh doanh, tự do kinh doanh theo nhu cầu.

Vì vậy, Hiệp hội kiến nghị cho phép doanh nghiệp được quyền chuyển nhượng toàn bộ dự án hoặc một phần dự án ngay từ sau khi đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch của dự án. Nếu chuyển nhượng dự án ở các thời điểm sau khi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc sau khi đã xây dựng cơ sở hạ tầng là theo nhu cầu và thoả thuận của các bên, nhưng tối thiểu là bên chuyển nhượng dự án phải có quỹ đất sạch.

Đồng thời, kiến nghị sửa đổi khoản 1 điều 56 của dự thảo quy định việc bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo quy định “Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng”.

HoREA cho rằng đây là một chế định mới làm phát sinh một chi phí mới trong cơ cấu giá thành bất động sản mà người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua hoặc thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai

Vì vậy, Hiệp hội đề xuất sửa đổi chế định này theo hướng “Khi người mua, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai có yêu cầu thì chủ đầu tư dự án bất động sản nhà ở hình thành trong tương lai phải thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Testtaikhoan     Testtaikhoan - 22/04/2015 2:15 PM     Trả lời

Nói chung đây là ý kiến cũng khá hay làm cho thị trường thông thoáng theo cơ chế thị trường, làm thì làm ko làm được thì nên bán. Nhưng vẫn vướng chỗ là nhiều anh có tay trong tày ngoài làm "cò" với các chủ đầu tư làm tăng giá một cách không đáng.

 (0 (0)

Trả lời
Phạmtuấn     Phạmtuấn - 22/04/2015 3:52 PM     Trả lời

Tôi đồng quan điểm với HIệp hội về việc chuyển giao dự án khi hoàn thành công tác GPMB và tạo được quỹ đất sạch. Còn để Có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì gần như không có việc chuyển nhượng dự án nữa vì khi đó dự án cũng đã triển khai gần như hoàn tất và đó gần như là chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.