Nhiều dự án nhà ở xã hội có tiến độ “rùa bò”, chủ đầu tư vừa xây dựng, vừa ngóng. Nhiều dự án nhà ở xã hội đã đưa vào sử dụng nhưng người mua, những người có thu nhập thấp lại ngóng giấy chủ quyền - “sổ đỏ”.
 
Làm gì để người có thu nhập thấp “an cư” đang là câu hỏi làm đau đầu chính quyền các thành phố lớn. Tới tháng 6/2015, tại Hà Nội đã có 6 dự án có quyết định chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội, trong đó có 5 dự án đang được triển khai thi công. Nhiều dự án trong số này cũng đang liên tục công bố nhận hồ sơ đăng ký mua.
 
Tuy nhiên, theo thống kê, nguồn cung nhà ở xã hội tại những dự án trên địa bàn TP Hà Nội vào thời điểm tháng 6/2015 mới chỉ đáp ứng được 60-70% so với tổng nhu cầu người dân. Dự báo, trong năm 2015, Hà Nội sẽ hoàn thành khoảng 10.700 căn hộ, so với chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hộ theo Chương trình phát triển nhà ở xã hội của TP đến năm 2015 vẫn thiếu tới gần 4.800 căn.
 
Tại buổi làm việc với sở, ngành liên quan về rà soát tiến độ các dự án phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, thời gian qua, thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội của thành phố, công tác phát triển nhà ở xã hội đã giải quyết nhu cầu về nhà ở cho hơn 9.000 đối tượng có khó khăn về nhà ở.
 
Tuy nhiên, theo ông Tuấn, công tác phát triển nhà ở xã hội còn một số tồn tại: Một số chủ đầu tư đã được TP chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư dự án, cho phép chuyển đổi dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, nhưng tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư và đầu tư chậm; một số dự án đã đưa vào sử dụng nhưng hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn chỉnh, chưa hoàn thành thủ tục thẩm định giá bán, giá cho thuê, chưa thành lập Ban quản trị nhà chung cư...
 
Ở cấp Trung ương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã ký văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ban, ngành liên quan đôn đốc chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội đã hoàn thiện, bàn giao đưa vào sử dụng khẩn trương hoàn thành những thủ tục pháp lý trình cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ theo quy định pháp luật cho khách hàng; kiểm tra xử lý nghiêm theo thẩm quyền các hợp đồng cho thuê, cho thuê mua, mua bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng, trái quy định của pháp luật về nhà ở.
 
Nhằm khắc phục những tồn tại trong phát triển nhà ở xã hội, lãnh đạo TP Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương tổ chức thẩm định giá bán, giá cho thuê, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư hoàn tất thủ tục thanh lý hợp đồng bán nhà và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người mua nhà theo quy định. Đôn đốc các chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư, bầu Ban quản trị nhà chung cư theo quy định, trình UBND quận, huyện (nơi có nhà chung cư) quyết định.
 
Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân các dự án đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc giao chủ đầu tư nghiên cứu lập và thực hiện dự án chậm triển khai thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư quá 12 tháng, đề xuất để chủ đầu tư tiếp tục triển khai hoặc giao chủ đầu tư khác có năng lực thực hiện theo quy định.
 
Xây dựng nhà ở xã hội là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho những người có thu nhập thấp, đội ngũ cán bộ công chức. Sau cuộc “vượt rào” để có được căn nhà ở xã hội, nhiều người lại tiếp tục vào “cuộc đua” để có “sổ đỏ” để mà có thể yên tâm “sống trong nhà của mình”. Lãnh đạo TP quyết tâm, chính sách đã “rộng cửa”. Chuyện bây giờ chỉ là sự “xắn tay” vào cuộc của các cơ quan chức năng!
Diệp Linh (CAND)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An