Lãi suất có xu hướng giảm mạnh và ổn định trở lại trên thị trường liên ngân hàng trong ít nhất 1 tuần qua là dấu hiệu quan trọng cho thấy xu hướng bình ổn lãi suất trên thị trường tiền tệ thời gian tới.

Hạ nhiệt liên ngân hàng

Số liệu mới nhất vừa được NHNN công bố cho thấy, đến ngày 19.11, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng sau nhiều ngày tăng nóng đã hạ xuống còn 9,08%/năm, giảm tới 3,11% so với con số 12,19%/năm vào ngày 12.11. Xu hướng giảm nhiệt lãi suất của các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống trên thị trường liên ngân hàng rõ nét nhất kể từ ngày 12.11 đến nay cho thấy nhu cầu vốn của các ngân hàng đối với các dòng vốn này cũng bớt căng thẳng. Tương tự như kỳ hạn qua đêm, lãi suất giao dịch các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng cũng liên tục có mức giảm từ ngày 12.11 đến nay. Trong đó kỳ hạn 1 tuần giảm từ 13,32%/năm xuống còn 10,87%/năm, kỳ hạn 2 tuần giảm từ 13,02%/năm xuống còn 10,99%/năm và kỳ hạn 1 tháng cũng giảm mạnh từ 13,42%/năm về mức 12,24%/năm.


Trong khi đó, các kỳ hạn 3, 6 và 12 tháng liên tục có các biến động giảm – tăng trong các ngày qua. Sau khi giảm từ mức 13,46%/năm xuống còn 11,48%/năm, lãi suất kỳ hạn 3 tháng hiện lại giữ ở mức 13,22%/năm. Lãi suất giao dịch kỳ hạn 6 tháng lại tăng mạnh từ mức 11,33%/năm lên mức 13,5%/năm và hiện là kỳ hạn có lãi suất giao dịch cao nhất trên thị trường liên ngân hàng. Đối với kỳ hạn 12 tháng, sau khi giảm từ 13,5%/năm về mức 11,86%/năm, lãi suất giao dịch kỳ hạn 12 tháng hiện giữ ở mức 12,03%/năm.

Ổn định sớm?

Có được các mức giảm tích cực, đến cuối tuần qua doanh số giao dịch của kỳ hạn qua đêm và 1 tuần chiếm tỉ trọng rất lớn trong tổng doanh giao số giao dịch VND và USD trên thị trường liên ngân hàng. Theo thống kê được NHNN công bố ngày 23.11, tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng đến cuối tuần qua đạt xấp xỉ 132.634 tỉ VND và 3.061 triệu USD, bình quân đạt khoảng 33.159 tỉ VND và 765 triệu USD/ngày. Đáng lưu ý, các giao dịch chủ yếu phát sinh đối với các kỳ hạn ngắn (qua đêm và 1 tuần), với tổng doanh số giao dịch của hai kỳ hạn này chiếm tỉ trọng 67% tổng doanh số VND và chiếm 86% tổng doanh số USD.

Theo các đánh giá, quyết định bơm thêm vốn qua thị trường mở của NHNN nhằm ổn định lãi suất liên ngân hàng mang lại các tác động tích cực và khiến lãi suất trên thị trường này giảm mạnh, đặc biệt ở các kỳ hạn ngắn. Chỉ riêng trong hai phiên đấu thầu số 418 và 425 được NHNN tổ chức trong ngày 11.11 và 18.11, lượng giấy tờ có giá ở kỳ hạn 7 ngày với lãi suất 8,75%/năm được mua vào đạt tới 11.000 tỉ đồng.

Lượng vốn với lãi suất hợp lý được NHNN bơm ra qua thị trường mở góp phần quan trọng vào việc bình ổn lãi suất cho vay giữa các ngân hàng với nhau và đây là dấu hiệu tích cực bình ổn lãi suất trên thị trường dân cư. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, trong lúc lãi suất huy động được hầu hết các NHTM niêm yết phổ biến ở mức 12%/năm đối với các kỳ hạn từ 1 đến 12 tháng, một số NHTM bằng nhiều cách vẫn đưa lãi suất vượt xa mức này. NHNN cũng nhận thấy, việc một số NHTM thỏa thuận về trả thêm tiền mặt và lãi suất đối với những khoản tiền gửi giá trị lớn làm cho lãi suất huy động thực tế cao hơn lãi suất niêm yết. Chưa kể một số NHTM còn để lãi suất huy động thực tế trên bảng niêm yết vượt mức 13%/năm trở lên đối với một số kỳ hạn.

Diễn biến này phản ánh nhu cầu vốn thực tế của một vài NHTM, song nếu không có được các biện pháp can thiệp kịp thời từ phía cơ quan đầu ngành, thị trường có thể chứng kiến sự dịch chuyển tiền gửi từ ngân hàng có lãi suất thấp sang ngân hàng có lãi suất cao và không loại trừ trường hợp có thêm ngân hàng nâng lãi suất (theo nhiều cách) nhằm giữ chân khách hàng.

Cafeland.vn - Theo Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.