Thiếu tiền, năng lực nhà đầu tư hạn chế là hai nguyên nhân chính khiến các khu đô thị mới phát triển ì ạch trong hàng chục năm qua.

Dở dang vì khủng hoảng kinh tế

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới những năm 2008, 2009 đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình đầu tư các KĐT này. Ông Huỳnh Minh Cường, Phó BQL KĐT Tây Bắc, cho hay: Năm 2005, khi TP chấp thuận cho kêu gọi đầu tư, hàng loạt doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước liền ồ ạt nhảy vào ngay cả khi quy hoạch 1/5.000 của KĐT này còn chưa được phê duyệt.

“Tính đến năm 2008, số nhà đầu tư đăng ký nhiều đến mức diện tích đất của toàn khu lúc đó chỉ có 6.000 ha nhưng số lượng đăng ký lên đến 12.000 ha! (hiện quy hoạch của KĐT Tây Bắc là 9.000 ha). Lúc đó chúng tôi gần như quá tải do phải liên tục tiếp nhà đầu tư” - ông Cường nhớ lại.

Tuy nhiên, khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, thị trường bất động sản đóng băng thì các nhà đầu tư đều rút lui hết. Đến nay KĐT Tây Bắc chỉ có vài nhà đầu tư trụ lại với tổng diện tích khoảng 1.750 ha/9.000 ha.

Trong bốn khu đô thị mới, chỉ có khu đô thị Thủ Thiêm đã cơ bản bồi thường xong. Trong ảnh: Thi công xây dựng khu tái định cư phường Bình Khánh, quận 2. Ảnh: HTD

Tình hình tương tự cũng diễn ra tại KĐT Nam TP và KĐT cảng Hiệp Phước. Ông Hồ Trung Hiếu, Phó BQL khu Nam, cho biết: “TP chính thức khởi động dự án từ năm 2000. Đến năm 2008 đã bồi thường được khoảng 70% diện tích toàn khu, đưa vào khai thác khoảng 67% diện tích đã bồi thường. “Chỉ trong tám năm mà tiến độ như vậy là không chậm. Tuy nhiên, từ năm 2009, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới và chính sách thắt chặt tiền tệ, hạn chế cho vay bất động sản đã khiến mọi hoạt động đầu tư, xây dựng đứng yên từ đó đến nay”.

Mỏi mắt tìm nhà đầu tư đủ năng lực

Theo BQL khu Nam, năm 2013 UBND TP đã thu hồi 30 dự án có tỉ lệ bồi thường dưới 50% (trong 94 dự án trên địa bàn khu Nam). Theo ông Hồ Trung Hiếu, nhiều dự án trong khu Nam được thực hiện trước khi có quy định về năng lực của chủ đầu tư (phải có vốn sở hữu tối thiểu 15% trên tổng mức đầu tư với dự án dưới 10 ha). Do đó khi thị trường bất động sản đóng băng thì gần như các nhà đầu tư năng lực yếu cũng “chết” theo.

“Nhà đầu tư không phải chỉ mạnh về vốn mà còn phải có kinh nghiệm xây dựng, quản lý, điều hành dự án. Trong khu Nam hiện chỉ có duy nhất Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng thực sự có đủ năng lực tài chính lẫn kinh nghiệm. Còn các nhà đầu tư trong nước nhiều khi có vốn thì lại thiếu năng lực xây dựng, quản lý dự án hoặc thiếu cả hai nên dự án thường manh mún, nhỏ lẻ. Làm xong các thủ tục thì họ chỉ đầu tư cầm chừng” - ông Hiếu khẳng định.

Hai khó khăn nêu trên là nguyên nhân chính đã “níu chân” ba KĐT mới suốt hàng chục năm qua. Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, lãnh đạo cả ba KĐT đều không thể trả lời câu hỏi: Khi nào KĐT sẽ hình thành theo quy hoạch được duyệt. “Để có được một KĐT như mong muốn chỉ có thể trông chờ vào… thiên thời, địa lợi mà thôi” - một vị lãnh đạo thở dài.

Đa phần các dự án trong khu Nam đều do DN thương lượng bồi thường với người dân nên thường dẫn tới tình trạng da beo. Còn muốn thực hiện theo phương án bồi thường chung thì thủ tục quá lâu. Ví dụ, trước khi lập phương án bồi thường phải có chứng thư thẩm định giá (chỉ có giá trị sáu tháng). Đến khi DN làm xong phương án bồi thường thì chứng thư thẩm định hết hạn, phải đi làm lại. Cứ thế nên DN nản lòng, dự án cũng kéo dài hơn.

Ông HỒ TRUNG HIẾU, Phó BQL KĐT Nam TP

Để đầu tư các dự án trong KĐT Thủ Thiêm, DN phải có vốn từ vài trăm triệu đến hàng tỉ USD. Những nhà đầu tư có đủ nguồn lực thì mới được tham gia đầu tư. Sau khi đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng, họ có quyền mời gọi các nhà đầu tư khác cùng tham gia.

Ông TRANG BẢO SƠN, Phó BQL KĐT Thủ Thiêm

Việt Hoa (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an