UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Vân Đồn và các ban, ngành liên quan có các biện pháp cấp bách kiểm soát chặt chẽ tình hình, nhất là việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng các loại đất rừng, đất lúa... sang đất thổ cư.

Biển rao bán đất ở khắp nơi. Ảnh: CTV
Giá đất ở một trong 3 đặc khu tương lai này hiện đang "sốt" xình xịch, do “cò" và những người đầu cơ mua đi - bán lại, khiến giá đất tăng chóng mặt, nhưng thực chất chỉ là giá ảo.
Theo người dân địa phương, giá đất “leo thang” khủng khiếp ngay sau khi có tin Dự thảo Luật đặc khu hành chính-kinh tế được đưa ra thảo luận tại kỳ họp Quốc hội, kết thúc vào hôm nay (24.11). Có thời điểm, giá đất tăng theo từng giờ, khiến không ít người đầu tư 1 lãi gấp đôi chỉ trong vòng 1-2 tuần.
Chị Nguyễn Thu Hằng – trú tại TP.Hạ Long – cho biết, bỏ 400 triệu đồng mua mảnh đất và sau nửa tháng bán lại được 700 triệu đồng. “Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, mảnh đất đó đã có người trả trên 1 tỉ đồng” – chị nuối tiếc.

Giá đất hai bên đường vào khu vực sân bay Vân Đồn tăng “chóng mặt“. Ảnh: Nguyễn Hùng
Tuy nhiên, theo một cán bộ địa chính huyện Vân Đồn, giá đất ở đây hiện rất ảo do “cò” và những người đầu cơ tự mua bán, làm giá với nhau. Có những mảnh đất do chính họ mua đi - bán lại cho nhau.
Giá đất được cho là “sốt” nhất nằm ở các xã Đoàn Kết, Hạ Long, Đông Xá, thị trấn Cái Rồng…, trong đó, Đoàn Kết có giá đất “nhảy múa” mạnh nhất do nằm gần sân bay và khu giải trí phức hợp. Xã đảo Ngọc Vừng, nằm cách trung tâm Vân Đồn nửa giờ tàu cao tốc, cũng là nơi hoạt động sôi động của giới đầu cơ và “cò” đất.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ đất có “sổ đỏ”, mà ngay cả đất rừng, đất phi nông nghiệp cũng được mua đi-bán lại, khiến tình hình trở nên khá phức tạp.
Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu huyện Vân Đồn và các sở, ngành liên quan siết chặt việc chuyển mục đích sử dụng đất, đặc biệt là đất trồng lúa, đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản.
Thanh - kiểm tra và xử lý nghiêm chính quyền ở những nơi buông lỏng quản lý đất đai, để phát sinh tình trạng bán đất, cấp đất trái phép; để xảy ra tình trạng các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lấn chiếm đất hành lang các công trình giao thông, thủy lợi, xây dựng nhà ở, công trình trái phép. Kiên quyết thu hồi các lô đất chuyển nhượng, mua bán trái phép, sử dụng sai mục đích, trái pháp luật.
UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu tuyệt đối không được chuyển mục đích sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản sang mục đích khác, không đúng quy hoạch. Việc chuyển mục đích sử dụng đất chỉ được thực hiện khi phù hợp với quy hoạch và đã báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương và đồng ý chấp thuận.
Nguyễn Hùng (Lao Động)
VIP

Ngợp bank bán gấp 800m(18x50)38pog Đỗ Xuân Hợp-PLB Chỉ 30T, tiện xây CHDV hiếm
29 tỷ - 800m2
Quận 9, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938198***
VIP

Nhà đẹp Gò Vấp mặt tiền đường số 6 ngang 5m dài 9m trêt lau HC đủ.
5 tỷ 100 triệu- 44m2
Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0963141***
VIP

Bán biệt thự sân vườn 3 tầng gồm 3PN+3WC ven kênh Lương Hòa Bình Chánh
1 tỷ 500 triệu- 168.7m2
Bến Lức, Long An
Hôm nay
0966755***
VIP

Nền Đẹp The Diamond City Long An – Sốt Đất Đức Hòa Gần Vinhomes Đầu Tư Sinh Lời
Thương lượng- 90m2
Đức Hòa, Long An
Hôm nay
0396627***
VIP

Bán đất Bình Phước 2MT 190TR LH 0932882968, DÂN ĐÔNG GẦN TỈNH LỘ
190 triệu- 3200m2
Chơn Thành, Bình Phước
Hôm nay
0932882***
VIP

Anh tôi cần bán miếng đất tại xã Nam Hà gần trung tâm.
650 triệu- 528m2
Lâm Hà, Lâm Đồng
Hôm nay
0932666***
VIP

Dưới 400tr bạn có một lô đất ở gần Đà Lạt. sổ sẵn
370 triệu- 100m2
Lâm Hà, Lâm Đồng
Hôm nay
0932666***
VIP

Bán shophouse Novaword Phan Thiết Mặt Tiền Biển Đẹp dãy Florida 1
7 tỷ 600 triệu- 120m2
Phan Thiết, Bình Thuận
Hôm nay
0917496***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.