Khu đất vàng rộng gần 38ha, trị giá khoảng 600 tỉ đồng ở huyện Cần Đước (Long An) nhiều năm qua trở thành “cánh đồng nuôi trâu” với số lượng chừng 60 con. Khu đất này “bất đắc dĩ” thành đất hoang bởi UBND tỉnh Long An lừng khừng giải quyết…

Khu đất trị giá 600 tỉ đồng thành bãi đất nuôi trâu.

UBND tỉnh “chia đất”

Ngày 6.1, ông Nguyễn Văn Liên - Chủ tịch HĐQT Cty CP Cơ khí xây dựng Long An (gọi tắt LICO) - đã có đơn kiến nghị gửi ông Mai Văn Chính - Bí thư Tỉnh ủy Long An - xin giải quyết những vấn đề liên quan đến việc thực hiện dự án (DA) Cụm Công nghiệp (CCN) Long Định - Long Cang do LICO làm chủ đầu tư.

Liên quan đến DA này, phía LICO nhiều lần kiện UBND tỉnh ra tòa do tỉnh có nhiều sai phạm. Điều lạ là, dù LICO thắng kiện nhưng vẫn không thể đưa khu đất này vào khai thác bởi UBND tỉnh “án binh bất động” trong các bước giải quyết tiếp theo.

Theo hồ sơ, năm 2003, UBND tỉnh Long An có Công văn số 5667/CV-UB giao cho LICO làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng CCN Long Định - Long Cang. Do cần thêm nguồn lực nên LICO hợp tác đầu tư với 2 đối tác là Cty TNHH Tân Lợi Lợi và Cty CP Quốc tế Năm Sao cùng góp vốn thực hiện DA và chia lợi nhuận sau khi DA hoàn thành. Theo cam kết giữa các bên, nếu có vướng mắc phát sinh sẽ do tòa giải quyết.

Rắc rối phát sinh khi cả 3 Cty xảy ra mâu thuẫn về quyền lợi. Thay vì để tòa án giải quyết thì UBND tỉnh Long An “vào cuộc”, cắt đất chia cho 3 Cty dù LICO vẫn là chủ đầu tư. Ngày 4.12.2006, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Hoàng Việt (hiện không còn làm Phó Chủ tịch) ký Văn bản 5957 "V/v xử lý tranh chấp DA đầu tư CCN Long Định - Long Cang".

Tiếp theo đó, hàng loạt văn bản trái luật khác cũng được tỉnh ban hành, theo hướng có lợi cho Cty Năm Sao và Tân Lợi Lợi. Trong tổng số chi phí gần 69 tỉ đồng bỏ vào (thời điểm 2005) thực hiện DA, LICO chi hơn 44 tỉ (hơn 64% vốn góp) nhưng chỉ được nhận 24% diện tích đất, phần còn lại “chia” cho 2 DN còn lại.

Doanh nghiệp kiệt lực

Bị chèn ép, LICO đã kiện UBND tỉnh Long An ra tòa. Tuy nhiên, vụ án cứ nhùng nhằng suốt nhiều năm do phải xử đi xử lại nhiều lần vì án khi thì bị hủy, khi thì bị kháng nghị. Có hàng chục phiên tòa đã phải tạm hoãn vì đại diện phía bị đơn và các bên có liên quan (Cty Tân Lợi Lợi, Cy Năm Sao và Cty Lợi Lợi) liên tục vắng mặt.

Mãi đến ngày 11.9.2012, TAND tỉnh Long An đã tuyên buộc UBND tỉnh phải hủy các GCNQSDĐ đã cấp cho Cty Năm Sao do việc cấp đất này trái pháp luật, trái thẩm quyền. Trước đó, các quyết định cấp đất cho 2 Cty Tân Lợi Lợi và Lợi Lợi cũng bị tòa tuyên hủy.

Tuy nhiên, dù thắng kiện và được xác định là chủ đầu tư duy nhất của dự án, LICO vẫn không thể sử dụng đất mà phải bỏ hoang, cỏ dại mọc đầy. Tiếc đất, một nông dân lùa khoảng 60 con trâu vào đây cho ăn cỏ. Vài nông dân khác cũng lùa hàng ngàn con vịt vào khu đất để nuôi.

Trong đơn gửi Bí thư Tỉnh ủy Long An, ông Nguyễn Văn Liên cho biết, LICO đã rất nhiều lần có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Long An giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thực hiện dự án nhưng đến nay UBND tỉnh vẫn không giải quyết.

“Hơn 10 năm đeo đuổi DA, hàng trăm lần đến tòa, chúng tôi thực sự đã kiệt lực rồi. Chúng tôi chỉ cầu khẩn lãnh đạo tỉnh Long An và các ngành chức năng thực hiện đúng chức năng, giải quyết đúng pháp luật để chúng tôi đỡ khổ. UBND tỉnh cứ án binh bất động kiểu này, không chỉ LICO thiệt hại về kinh tế mà Cty Năm Sao và Cty Tân Lợi Lợi cũng thiệt thòi” - ông Liên nói.

Phương Dung ( Báo Lao Động)
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  22/02/2017 11:00 AM

  Khu nhà tôi ở bị tranh chấp lối đi chung, đã được Tòa án và đội thi hành án giải quyết và cưỡng chế để trả lại lối đi. Khi đoàn cưỡng chế ra về thì lại bị một hộ dân rào lối đi lại, sự việc đã xảy ra cả tháng nay các cơ quan ban ngành đều biết nhưng không có phản ứng gì.

 • “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  Thị Trường  -  21/02/2017 8:53 AM

  CafeLand – Được xem là “thượng đế” nhưng rất nhiều khách hàng mua nhà lại đang phải khốn đốn khi chủ đầu tư thất hứa, không giữ đúng cam kết hợp đồng mua bán, thậm chí bị “treo” nhà suốt nhiều năm trời.

 • Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Thị Trường  -  26/01/2017 1:23 PM

  CafeLand – Thị trường bất động sản năm 2016 vừa khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc. Có những nốt thăng như những con số về giao dịch thành công ở nhiều dự án, niềm vui có nhà mới của nhiều đôi vợ chồng trẻ. Song song đó có những nốt trầm, là chuyện nhiều dự án và chủ đầu tư sai phạm khiến người mua nhà gánh chịu thiệt thòi. Đây là chuyện không dễ nguôi ngoai và có thể còn tái diễn.

 • Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Thị Trường  -  29/11/2016 7:57 AM

  Phó chủ tịch xã Tân Triều khẳng định: “Nếu có cơ sở chứng minh ngõ 53 là đất của gia đình mình thì bà Huế có thể đi khởi kiện. Chúng tôi chỉ tiến hành hòa giải giữa các hộ dân trong ngõ 53 với gia đình chị Huyền và đến lúc này, UBND xã Tân Triều đã tổ chức hòa giải nhiều lần rồi”.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.