Chủ đầu tư thỏa thuận bồi thường nhưng người dân chưa đồng tình, quận hỗ trợ thu hồi đất với giá thấp hơn nhiều làm người dân nghi ngờ.

Việc bồi thường đất vốn gây nhiều khiếu nại nên các cơ quan chức năng luôn dành cửa cho chủ đầu tư tự thỏa thuận với người bị thu hồi đất theo kiểu “thuận mua vừa bán”. Trong trường hợp chủ đầu tư đã bồi thường xong 80%, số còn lại chủ đầu tư thường nhờ chính quyền hỗ trợ thu hồi. Tuy nhiên, khi hỗ trợ, chính quyền không hề quan tâm đến giá mà chủ đầu tư đã thỏa thuận với người dân trước đó, đưa ra giá thấp hơn nhiều làm người dân phản ứng.

4,5 tỉ còn 1,4 tỉ!

Trước đây, vợ chồng ông Nguyễn Lạc sang nhượng khu đất 1.400 m2 ở khu phố 6, phường Phước Long B, quận 9 (TP.HCM). Năm 2001, khu đất lọt vào quy hoạch dự án nhà ở cho cán bộ, công nhân viên Công ty Dịch vụ Xuất nhập khẩu Tiểu thủ công nghiệp (nay là Công ty Thương mại và Xuất khẩu lao động Trường Sơn). Từ đó đến nay, chủ đầu tư nhiều lần thương lượng với ông Lạc về việc bồi thường diện tích đất trên với nhiều mức giá khác nhau. Gần đây nhất, năm 2012, dưới sự chủ trì của UBND quận 9, công ty đề nghị giá đền bù với khu đất của ông là 3,2 triệu đồng/m2 (gần 4,5 tỉ đồng) nhưng vợ chồng ông chưa đồng ý.Thu hồi đất xây dựng dự án phát triển kinh tế-xã hội. Ảnh: HTD

Đến tháng 9-2013, ông tá hỏa khi nhận quyết định công bố giá bồi thường hỗ trợ và tái định cư của UBND quận 9 vì giá bồi thường toàn bộ khu đất chưa đến 1,4 tỉ đồng. “Mức giá quận đưa ra chỉ bằng 1/3 so với thỏa thuận của chủ đầu tư khiến chúng tôi vô cùng bức xúc và nghi ngờ về số tiền chênh lệch này” - ông Lạc nói.

“Quận 9 chỉ thực hiện theo các văn bản của Thủ tướng và UBND TP” - ông Nguyễn Công Dẫn, Trưởng phòng Nghiệp vụ của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 9, trả lời (sau khi được lãnh đạo ban này phân công).

Theo ông Dẫn, hầu hết dự án tại quận đều dành “cửa” cho chủ đầu tư tự thỏa thuận với người sử dụng đất. Trong trường hợp đã cố hết sức và bồi thường được trên 80% mà không thể thỏa thuận được, chủ đầu tư có quyền nhờ quận giúp theo một văn bản hướng dẫn của Sở TN&MT TP.HCM. “Trong dự án trên, chủ đầu tư đã bồi thường trên 80% và nhờ quận giúp nên chúng tôi hỗ trợ giải phóng mặt bằng” - ông Dẫn nói.

Về giá bồi thường chưa bằng 1/3 so với giá chủ đầu tư thỏa thuận trước đó, ông Dẫn cho hay quận làm đúng quy trình. “Giá này dựa trên đề xuất của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận theo một đơn vị tư vấn thẩm định giá đưa ra nên đây đã là “giá thị trường””.

“Hỗ trợ phải dựa vào thỏa thuận”

Đánh giá về giá Nhà nước hỗ trợ cho chủ đầu tư thu hồi đất, ông Lê Ngọc Tú, Giám đốc Công ty Nhà Bình Dân, cho rằng giá bồi thường hỗ trợ phải căn cứ giá chủ đầu tư đã bồi thường cho những trường hợp gần nhất và dựa vào thỏa thuận của chủ đầu tư với họ. Điều đó chứng tỏ đây là giá thỏa thuận nên hợp lý công bằng. Nếu Nhà nước công bố giá thấp hơn quá nhiều so với thỏa thuận, tất yếu dẫn đến suy nghĩ của dân là có vấn đề bất thường trong đó. Nếu quận thuê đơn vị tư vấn thẩm định để đưa ra giá thì người bị thu hồi đất cũng có quyền này. Trong trường hợp hai giá khác biệt, quận phải căn cứ vào giá nào? Thực tế, công ty tôi từng thuê hai đơn vị thẩm định tiền sử dụng của một khu đất thì ra hai con số khác nhau khủng khiếp: 7 tỉ đồng và 30 tỉ đồng.

Còn Giám đốc Công ty Lê Thành, ông Lê Hữu Nghĩa, cho rằng trong trường hợp Nhà nước hỗ trợ thu hồi đất giao cho chủ đầu tư thì ngoài giá bồi thường còn có phần hỗ trợ. Chắc chắn Nhà nước không dám đưa ra giá bồi thường cao vì sẽ dẫn đến so bì khi thu hồi dự án khác, do đó chủ yếu dựa vào phần hỗ trợ do doanh nghiệp bù vào. Trường hợp đã có biên bản làm việc chính thức trước đó hoặc phương án chủ đầu tư đề nghị, Nhà nước nên dựa vào đó để đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ.

Về trường hợp tiền hỗ trợ thấp hơn giá tại thời điểm thỏa thuận nếu giá đất trên thị trường giảm, ông Nghĩa cho rằng chủ đầu tư và người bị thu hồi đất nên lựa chọn phương án đổi 40% đất đã xong hạ tầng.

“Chúng tôi đã đưa ba phương án: Bồi thường bằng tiền, hoán đổi 40% đất đã xong hạ tầng hoặc góp đất vào dự án nhưng năm hộ dân còn lại không đồng ý. Do đó, chúng tôi đề nghị quận hỗ trợ vì ngày trước đã ký hợp đồng ủy thác cho quận giải phóng mặt bằng vì dự án được thu hồi đất. Bây giờ nếu không đồng ý phương án của quận thì các hộ dân có thể chọn hai phương án về đất, chúng tôi bỏ phương án bồi thường tiền với giá 3,2 triệu đồng/m2”. Bà Nguyễn Thị Hoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH thành viên Dịch vụ - Thương mại và Xuất nhập khẩu lao động Trường Sơn, cho biết.
Cẩm Tú (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn