Dân khổ vì công trình xây dựng

16/10/2015 2:46 PM
Việc xây dựng Trung tâm Thương mại Dịch vụ Văn phòng và nhà ở cao tầng (TMDVVP&NƠCT) tại 87 đường Lĩnh Nam (phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội) khiến nhà dân bị hư hại, hệ thống cần trục tháp có một phần hoạt động ngoài phạm vi công trường gây lo lắng cho người dân.
CTT 6024 khi hoạt động có thời điểm di chuyển phía trên nhà dân. Ảnh: K.N
Nhà hư hại, sợ nguy hiểm
Trong đơn kiến nghị gửi Tiền Phong, các hộ dân ngõ 85 đường Lĩnh Nam trình bày: Dự án xây dựng Trung tâm TMDVVP&NƠCT tại 87 đường Lĩnh Nam được tiến hành rầm rộ giữa năm 2014, trong quá trình thi công đã làm một số nhà dân gần công trình bị lún nứt.
Tháng 8/2015, bốn cần trục tháp (CTT) được sử dụng tại công trường, trong đó có CTT cách nhà dân khoảng 3-4 mét. Hằng ngày, khi CTT nâng hàng hướng về công trình, thì khối thiết bị được lắp phía đuôi cần trục để làm đối trọng treo lơ lửng phía nhà các hộ dân, trông rất nguy hiểm. Khi CTT hoạt động, dầu mỡ văng xuống nhà dân, gây mất vệ sinh và ô nhiễm.
Các hộ dân kiến nghị sự việc đến các cơ quan chức năng. Ngày 15/12/2014, tại cuộc họp ở UBND phường Mai Động, đại diện Ban Quản lý (BQL) Dự án xây dựng Trung tâm TMDVVP&NƠCT thừa nhận việc xây dựng làm hư hại nhà các hộ dân. Ngày 11/9/2015, trong một cuộc họp khác tại UBND phường Mai Động, đại diện BQL Dự án xây dựng Trung tâm TMDVVP&NƠCT cũng không đưa được giấy phép hoạt động của chiếc CTT quay qua phía trên nhà các hộ dân.
Đến ngõ 85 đường Lĩnh Nam, phóng viên Tiền Phong chứng kiến đuôi CTT đeo thiết bị nặng quay qua lại phía trên nhà các hộ dân, gây cảm giác sợ và nguy hiểm. Vào nhà một số hộ dân, thấy tường, trần nhà bị nứt, vết dầu loang lổ. Anh Nguyễn Dương Tuấn, một người dân phản ánh: “Ngoài những sự việc trên, công trình còn thi công ngày đêm khiến tiếng ồn, bụi bẩn ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.
Nhà tôi mới xây cũng bị lún nứt nhưng đến nay chưa được đền bù”. Còn chị Phạm Khánh Vân, phụ trách nhà trẻ tư thục Ngôi nhà Thiên thần cho biết: “Nhà trẻ có 65 cháu nhỏ và 10 cô giáo, hiện rất lo vật nặng từ đuôi CTT rơi xuống. Gần đây, một số phụ huynh đã gửi con nơi khác vì sợ nguy hiểm”.
BQL Dự án nói gì?
Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Đỗ Bạch Tuấn Anh, Phó BQL Dự án Trung tâm TMDVVP&NƠCT tại 87 đường Lĩnh Nam thừa nhận CTT (mã hiệu 6024) gần với nhà dân có thời điểm chưa được cấp phép đã hoạt động. “Theo quy định, khi CTT 6024 lắp đặt xong mới làm thủ tục xin phép, nhưng trong quá trình xin phép chúng tôi đã cho hoạt động khiến các hộ dân phản ứng.
Thực tế, CTT 6024 đặt cách nhà dân 6,7 mét chứ không phải 3-4 mét như người dân phản ánh. Hiện CTT 6024 đã được Sở Xây dựng Hà Nội cho phép hoạt động tại văn bản 8972, ngày 25/9/2015 ”- ông Tuấn Anh cho biết.
Tuy nhiên, sau khi CTT 6024 được phép hoạt động, vẫn có một phần nằm ngoài phạm vi công trường. Ông Tuấn Anh thừa nhận điều này, cho biết phần đuôi CTT 6024 vượt phạm vi công trường vào phía nhà dân 1-2 mét.
Tại đuôi CTT này có gắn thiết bị (tổng cộng nặng gần 5 tấn) để làm đối trọng cân bằng khi phần đầu CTT nâng vật liệu lên công trình. “Mỗi khi hoạt động, có thời điểm đuôi CTT di chuyển phía trên nhà dân. Tuy nhiên, thiết bị đối trọng gắn chặt vào CTT, không thể rơi được”- ông Tuấn Anh cho biết.
Ông Tuấn Anh cũng cho biết, hiện có 41 hộ dân bị hư hại nhà trong quá trình xây dựng Trung tâm TMDVVP&NƠCT tại 87 đường Lĩnh Nam. Đến thời điểm này, có 10 hộ dân đã được đền bù, 4 hộ dân không yêu cầu đền bù, 7 hộ dân thỏa thuận xong đền bù. “Còn 20 hộ đến nay chưa thống nhất được đền bù, chúng tôi sẽ báo cáo cấp trên để giải quyết”, ông Tuấn Anh nói.
Dự án xây dựng Trung tâm TMDVVP&NƠCT tại 87 đường Lĩnh Nam gồm 4 tòa nhà, trong đó tòa thấp nhất là 19 tầng, cao nhất 30 tầng.
Kiến Nghĩa (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.