Ngày 14-4, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa đã chủ trì cuộc họp giao ban với 24 quận, huyện và các sở, ngành về các vấn đề đô thị trên địa bàn TP tại trụ sở UBND quận Bình Tân.
Lần đầu tiên, TP tổ chức cuộc họp giao ban ngay tại địa phương để trực tiếp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.
 
Một thực trạng khiến cho các địa phương, đặc biệt là các quận, huyện vùng ven phải đau đầu chính là loại đất được quy hoạch là đất dân cư xây dựng mới. Hiện nay, các quận, huyện đa phần đều không cho phép chuyển mục đích, tách thửa, cấp phép xây dựng đối với loại đất này.
 
Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết huyện có hơn 3.000 ha đất được quy hoạch đất dân cư xây dựng mới. Hiện nay, huyện cũng không dám cho chuyển mục đích, tách thửa, cấp phép xây dựng…
 
Nhiều khu đất tại huyện Bình Chánh bị gắn mác “đất dân cư xây dựng mới” nên người dân không được chuyển mục đích, tách thửa, xây dựng nhà ở. Ảnh: VIỆT HOA 
 
Ông Hồng cho hay pháp luật đất đai không cấm người dân thực hiện các quyền lợi của mình khi dính vào quy hoạch này. “Nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân tại huyện Bình Chánh rất cao, nếu luật không cấm thì nên cho người dân được chuyển mục đích để xây dựng nhà ở” - ông Hồng kiến nghị. Đồng thời cho biết TP cần có hướng dẫn chung cho các địa phương thực hiện.
 
Tương tự, ông Lê Văn Thinh, Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cũng kiến nghị: “Đối với các dự án mà sau ba năm không kêu gọi được nhà đầu tư thì xem như đất xây dựng mới này sẽ là đất dân cư hiện hữu để người dân được xây dựng nhà ở”.
 
Đồng tình, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) Nguyễn Thanh Toàn giải thích đất dân cư xây dựng mới trong đó có đất ở và nhiều chức năng khác như đất công trình công cộng, giao thông, giáo dục… Quy hoạch chức năng là đất dân cư xây dựng mới để kêu gọi chủ đầu tư.
 
“Trong khi chưa có nhà đầu tư thì không cớ gì phải gây khó khăn cho người dân cả vì đất dân cư xây dựng mới bản chất vẫn là đất dân cư. Do đó, quyền lợi hợp pháp của người dân phải được đảm bảo, đến khi thực hiện dự án thì nhà đầu tư bồi thường cho dân theo quy định” - ông Toàn khẳng định.
 
Phó giám đốc Sở QH-KT cũng cho biết hiện các quận, huyện đã rà soát xong quy hoạch để điều chỉnh lại một số quy hoạch không còn phù hợp nhưng đến giờ vẫn còn rất nhiều địa phương chưa gửi hồ sơ lên sở này để trình TP phê duyệt. Ông Lê Văn Khoa yêu cầu các quận, huyện sớm hoàn thành...
 
Tại cuộc họp, một số địa phương đã nêu lo ngại về tình trạng một giấy phép xây dựng nhiều căn nhà. Đây cũng là tình trạng phổ biến tại các quận, huyện vùng ven như quận 9, Thủ Đức, Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh…
 
“TP cần xem xét lại Quyết định 33 vì quyết định này hiện không giới hạn diện tích được chuyển mục đích sang đất ở. Đồng thời hiện nay luật cũng không quy định đồng sở hữu thì bao nhiêu người là vừa và mỗi người thì được bao nhiêu diện tích” - ông Võ Thành Khả, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, thông tin.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cũng đồng tình và yêu cầu Sở TN&MT nghiên cứu để đưa vào quyết định thay thế Quyết định 33/2014 quy định về tách thửa trên địa bàn TP tới đây.
Việt Hoa (Pháp luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn