Gia đình ông Hoàng Văn Tý (SN 1961, tạm trú phường Vĩnh Hải, Nha Trang, Khánh Hòa) vừa "kêu cứu" đến báo Lao Động về việc ông bị hạn chế quyền xây nhà trên đất ở tại đô thị (thời hạn sử dụng lâu dài).
Thửa đất gia đình ông Tý bị hạn chế quyền xây nhà. Ảnh: PV
Sau khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở tại đô thị tại thửa đất số 92, tờ bản đồ số 46, số 159 đường Nguyễn Khuyến, phường Vĩnh Hải, Nha Trang, Khánh Hòa (diện tích đất hơn 70m2, thời hạn sử dụng đất lâu dài), ngày 6/11, gia đình ông Tý có đơn xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở thì lại bị hạn chế quyền xây dựng nhà.
Theo đó, ông Nguyễn Trọng Thiện - Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang trả lời bằng giấy báo đề nghị ông Tý điều chỉnh hồ sơ rằng, vị trí thửa đất trên thuộc Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 Khu dân cư Vĩnh Hải - Vĩnh Phước - Ngọc Hiệp (khu vực phía Tây đường 2 tháng 4) đang được lập quy hoạch.
Đồ án đã được tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư và toàn bộ thửa đất thuộc quy hoạch đất dịch vụ, nên chỉ cấp phép xây dựng có thời hạn, nhà ở không quá 2 tầng, tổng diện tích sàn không quá 250m2 và đơn đề nghị cấp phép xây dựng có thời hạn cam kết tự dỡ bỏ công trình khi Nhà nước thực hiện xây dựng theo quy hoạch.
Ông Tý bức xúc cho rằng, tại sao quy hoạch chưa được duyệt, trong khi trước đó ngày 18/7, ông vẫn có thể chuyển quyền sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở tại đô thị, nhưng nhận sổ đỏ xong, lại bị hạn chế quyền xây dựng nhà ở trên đất ở tại đô thị (thời hạn sử dụng đất lâu dài). "Cấp sổ đỏ đất ở tại đô thị, sử dụng lâu dài mà chỉ cho xây nhà có thời hạn, rồi còn tự tháo dỡ nữa là sao? - ông Tý thắc mắc.
Trong khi đó, ông Ngô Khắc Thinh - Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang cho rằng: "Đang quy hoạch thì không thể hạn chế quyền xây nhà của người dân. Việc đó chỉ được thực hiện khi quy hoạch đã được duyệt. Về nguyên tắc hiện nay quy hoạch như thế nào thì thực hiện như thế đó. Còn quy hoạch tương lai, đang làm thì không ảnh hưởng.
Quy hoạch được phê duyệt bằng một quyết định, nên việc hạn chế quyền của người dân như thế nào thì phải điều chỉnh bằng một quyết định hẳn hoi. Còn quy hoạch đang giai đoạn dự thảo mà bắt người dân phải thực hiện theo sao được".
Nhiệt Băng (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: xay dung nha o,dat o lau dai,Khanh Hoa

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.