Lãnh đạo một số tỉnh thành đề nghị được nới room đối với các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời áp mái, điện sinh khối, điện sản xuất từ rác… để đáp ứng nhu cầu rất lớn của doanh nghiệp khu công công nghiệp.

Ngày 31/10, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về hoàn thiện Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện 8).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý "room" cho các dự án năng lượng tái tạo không có giới hạn, tuy nhiên, phải có giải pháp kỹ thuật bảo đảm an toàn, cân bằng cho hệ thống. Ảnh VGP

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, việc xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện 8 phải khả thi, xác định rõ trách nhiệm, bảo đảm an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội.

"Chúng ta cần tính toán kỹ tổng công suất nguồn điện, nhu cầu phụ tải và kế hoạch thực hiện hàng năm, bảo đảm đáp ứng nhu cầu phát triển của từng vùng, miền. Những dự án đưa vào kế hoạch đã đủ điều kiện pháp lý, thực tiễn triển khai chưa? Liệu có xảy ra câu chuyện vướng mắc về cơ chế, đất đai, đầu tư dẫn đến quy hoạch, kế hoạch có nhưng vẫn chờ cơ chế, chính sách?", Phó Thủ tướng đặt vấn đề.

Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện 8 đã xác định chi tiết kế hoạch phát triển đối với các dự án nguồn điện phù hợp cơ cấu nguồn điện đến năm 2030 như tổng công suất nhiệt điện LNG là 22.400 MW, tổng công suất nhiệt điện than là 30.127 MW, tổng công suất thủy điện là 29.346 MW.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, mục tiêu quan trọng của Kế hoạch triển khai Quy hoạch điện 8 là khắc phục tình trạng mất cân đối nghiêm trọng giữa các vùng miền; cơ cấu giữa các nguồn điện, nhất là năng lượng tái tạo; giữa nguồn và truyền tải.

Trong đó, một số vấn đề cần các địa phương tham gia đóng góp, làm rõ là xác định đầy đủ nguồn năng lượng tái tạo ở từng địa phương, lựa chọn chuyển đổi một số dự án chuyển từ điện than sang điện khí, các dự án đã đưa vào quy hoạch Điện 7 hiện nay chuyển sang Quy hoạch điện 8…

Nhiều tỉnh thành đề nghị “nới room” với năng lượng tái tạo

Tại cuộc họp, lãnh đạo một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh... đề nghị được "nới room" đối với các nguồn năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu rất lớn của doanh nghiệp khu công nghiệp, cũng như các dự án được doanh nghiệp đăng ký đầu tư trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung mong muốn được bổ sung, đầu tư hạ tầng truyền tải để đáp ứng nhu cầu phụ tải công nghiệp sẽ tăng nhanh trên địa bàn tỉnh này.

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô mong muốn phân bổ thêm công suất nguồn cho các địa phương khó khăn nhưng có lợi thế phát triển năng lượng tái tạo, từ đó tạo thêm nguồn lực cho phát triển kinh tế, xã hội.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng kiến nghị các bộ, ngành nhanh chóng có các văn bản hướng dẫn quy trình, thủ tục để triển khai dự án điện gió ngoài khơi.

Trước ý kiến của các địa phương, Phó Thủ tướng lưu ý, "room" cho các dự án năng lượng tái tạo không có giới hạn, tuy nhiên, phải có giải pháp kỹ thuật bảo đảm an toàn, cân bằng cho hệ thống.

Về một số vấn đề cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương công khai tiêu chí xác định danh mục các dự án nguồn điện theo tư duy mở. Các dự án ở địa phương đáp ứng đầy đủ tiêu chí, khả thi, đúng pháp luật phải được đưa vào kế hoạch nhưng không hợp pháp hóa dự án sai phạm.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Công Thương tiếp thu các ý kiến theo hướng tạo thuận lợi cho dự án thủy điện nhỏ bền vững với môi trường; không có "room" đối với điện mặt trời áp mái đồng bộ với các giải pháp an toàn kỹ thuật, hiệu quả kinh tế; nghiên cứu, triển khai các công nghệ để sản xuất, xuất khẩu điện, nhiên liệu mới.

Hữu Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.