Hiện Đà Nẵng còn 22 khu nhà tập thể (với hơn 200 hộ dân đang sinh sống) cần phá bỏ do xuống cấp nặng.

Thời gian qua, TP chỉ mới giải tỏa được một vài nhà tập thể ở khu vực xa trung tâm. Với các khu tập thể nằm ở hai quận trung tâm là Thanh Khê và Hải Châu thì việc di dời dân gặp nhiều vướng mắc.

Những căn hộ tồi tàn

Khu nhà tập thể 69 Trần Phú (quận Hải Châu) gồm hai tầng, được ngăn thành 10 căn hộ (10-12 m2/căn hộ). Dẫn chúng tôi vào xem căn phòng nứt nẻ, ọp ẹp, chị Lê Thị Tươi bày tỏ: “Tường của khu nhà bị nứt thành từng đường dài 7-8 m, bong tróc trơ cả sắt thép ra ngoài. Vào mùa mưa, nước thấm ướt chảy lênh láng cả phòng, chúng tôi phải di chuyển đồ đạc lên căn gác xép. Cả khu nhà chỉ có hai phòng vệ sinh và một phòng tắm. Nhiều hôm, mọi người phải xếp từng hàng dài chờ đến lượt vào tắm hay đi vệ sinh”.

Theo các hộ dân sống trong khu nhà tập thể 18 Hùng Vương, hơn 30 năm qua, khu nhà này không được nâng cấp, cải tạo nên nhiều hạng mục chính đã hư hỏng nghiêm trọng. Tường nứt, trần bê tông bong rộp để trơ cả sắt thép nhô ra bên ngoài. “Nước vệ sinh từ các căn hộ phía trên thấm dột chảy xuống phía dưới, gây mùi hôi thối khó chịu. Các bức tường cũ đã xuất hiện nhiều vết nứt sâu, kéo dài” - bà Nguyễn Thị Hiền phản ánh.

Căn hộ 12 m2 của gia đình chị Tươi (69 Trần Phú) bị nứt thành từng mảng lớn. Ảnh: TT

Hầu hết các khu nhà tập thể khác như 80 Hùng Vương, 22 Lý Thái Tổ, 110 Hoàng Diệu… cũng lâm vào tình trạng tương tự. “Công ty đã thông báo cho người dân biết về tình trạng mất an toàn của các khu nhà, đồng thời khuyến cáo họ nên sớm di dời. Nhưng họ vẫn cứ ở lại để chờ bố trí đất tại các quận trung tâm” - ông Nguyễn Công Lang, Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, giải thích.

Người dân muốn lô đất riêng

Việc di dời các hộ dân sống trong các khu nhà tập thể xuống cấp đã được TP Đà Nẵng thực hiện từ nhiều năm nay nhưng chưa thành công. Theo Phòng Quản lý nhà (Sở Xây dựng TP Đà Nẵng), nguyên nhân là do các hộ dân yêu cầu phải được cấp lô đất ở các quận trung tâm chứ không chấp nhận ở nhà chung cư. “Họ chỉ muốn được bố trí đất ở các quận trung tâm như Hải Châu, Thanh Khê. Nhưng quỹ đất của TP ở khu vực trung tâm rất khan hiếm, không thể bố trí hết cho các hộ dân thuộc diện này” - ông Bùi Văn Bốn, Trưởng phòng Quản lý nhà, cho hay.

Được biết phần lớn hộ dân ở các khu nhà tập thể xuống cấp là cán bộ, công nhân viên chức đã nghỉ hưu. Các căn hộ này được bố trí sử dụng từ lâu nhưng vẫn chưa được hóa giá. Ông Lê Quang Bình (cán bộ đường sắt, khu nhà tập thể 22 Lý Thái Tổ) cho hay căn hộ gần 15 m2 được đơn vị mua lại rồi cấp cho gia đình ông từ năm 1994 đến nay, nếu phải di dời thì coi như ông “mất trắng”.

“Gia đình tôi đã sử dụng căn hộ này hơn 20 năm nay, chờ hóa giá để sở hữu thì bỗng dưng phải di dời. Nếu muốn giải tỏa thì TP phải bồi thường cho chúng tôi một lô đất có giá trị tương tự như căn hộ hiện nay” - ông Bình yêu cầu.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho hay đã nhiều lần mời các hộ dân ở các khu nhà tập thể xuống cấp lên bàn bạc phương án di dời, bố trí nơi ở mới nhưng đôi bên vẫn chưa thống nhất. Trong khi đó, các khu nhà tập thể này ngày càng xuống cấp, đe dọa đến an toàn, tính mạng của người dân.

Tấn Tài (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.