CafeLand - Chính quyền thành phố Đà Nẵng vừa chính thức có thông báo kết quả điều tra phản ảnh từ dư luận, về Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng 579 (Đà Nẵng) có “dấu hiệu phù phép” đất trồng lúa nông nghiệp thành đất đô thị.

Đà Nẵng đã từng đối diện với nhiều vụ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở đô thị gây chú ý của dư luận.

Theo đó, chính quyền xác nhận công ty 579 đã thực hiện đầy đủ các trách nhiệm và nghĩa vụ liên quan đến khu đất trồng lúa nông nghiệp được quy hoạch thành dự án các dịch vụ ôtô tại Hòa Phước (Hòa Vang, Đà Nẵng).

Việc quy hoạch này tuân thủ chủ trương của địa phương, đã được các cơ quan thẩm quyền chấp thuận và tuân thủ đúng quy trình, thủ tục định giá, tổ chức giải phóng mặt bằng... theo quy định của pháp luật.

Như vậy, công ty 579 không hề sai phạm, đã thực hiện đúng việc chuyển đổi phần đất trồng lúa nông nghiệp tại Hòa Vang thành đất phục vụ dự án đầu tư dịch vụ ôtô, theo chủ trương quy hoạch của địa phương.

Dư luận phiến diện?

Theo phản ảnh từ dư luận trong vài tuần qua, nhiều người dân ở Hòa Phước (Hòa Vang) rất bức xúc khi thấy phần diện tích hoa màu, trồng lúa ở đây bị công ty 579 tiến hành đền bù giải tỏa, rồi đổ đất lấp ruộng, làm đường sá và san ủi thành mặt bằng xây dựng.

Trong bối cảnh Đà Nẵng ngày càng thiếu vắng diện tích đất nông nghiệp, tỷ lệ đất trồng lúa không ngừng sút giảm, hành động tự cải hoán đất nông nghiệp thành đất dự án đô thị của một doanh nghiệp như vậy bị dư luận đánh giá là “có vấn đề”.

Một số cơ quan ngôn luận đã lập tức theo dõi và phản ảnh ý kiến của nhiều người dân, cho rằng công ty 579 đã lợi dụng quy hoạch và tự ý “phù phép” đất ruộng lúa thành đất ở đô thị để kinh doanh bất động sản.

Tổng diện tích khu đất “bị” công ty 579 hoán đổi mục đích sử dụng này là 25.626 m2, nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Hoà Phước.

Đất đã quy hoạch?

Tuy nhiên, theo chính quyền, khu đất trồng lúa mà công ty 579 tiến hành san ủi làm mặt bằng, là phần diện tích đã được nhất trí quy hoạch chuyển mục đích sử dụng, cho công ty 579 thuê để triển khai dự án đầu tư các dịch vụ ôtô. Chủ trương này đã được Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng thông qua với Nghị quyết 115 (ngày 22/3/2016); và được UBND Đà Nẵng phê duyệt với Quyết định số 1121, và các sở ngành hữu quan triển khai làm các thủ tục cần thiết theo quy định.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, sở dĩ địa phương nhất trí hỗ trợ doanh nghiệp triển khai dự án, và giao đất cho doanh nghiệp thuê, là xuất phát từ quá khứ đơn vị này đã hợp tác cùng địa phương triển khai dự án đầu tư khu đô thị Phú Mỹ An (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và chịu thiệt thòi giao lại đất cho nhà đầu tư khác. Để hỗ trợ doanh nghiệp, địa phương từng có một số phương án giao các vị trí đất triển khai các dự án khác, và cuối cùng gộp lại thành dự án đầu tư các dịch vụ ôtô đặt tại Hòa Phước. Chính quyền đã có các văn bản liên quan để đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất nông nghiệp hơn 25.000 m2 thành đất đầu tư dự án cho doanh nghiệp tiến hành.

Như vậy, các thông tin dư luận về sự vụ công ty 579 “tự ý” chuyển đổi đất trồng lúa thành đất đầu tư dự án đô thị là không chính xác.

Tuy nhiên, do quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất có ảnh hưởng đến hoạt động canh tác nông nghiệp của một số hộ dân, nên UBND thành phố Đà Nẵng cũng chỉ đạo chính quyền cơ sở kiểm tra các kiến nghị, đề xuất hướng xử lý cụ thể, tránh gây thiệt hại cho người dân. Lãnh đạo công ty 579 sẽ có trách nhiệm phối hợp để thực hiện các bước xử lý này.

Nhạc Duy Hạ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn