Câu chuyện tưởng như đã an bài từ 8 năm trước (năm 2006) khi thành phố Hà Nội thông báo không bán biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa cho cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội Hoàng Văn Nghiên. Thế nhưng chỉ vì một “điều khoản” tìm nhà mới cho ông Nghiên trước khi thu hồi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa đã đẩy việc thu hồi khối tài sản của nhà nước kéo dài gần chục năm và khó như…lên trời.

Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, nơi gia đình con trai ông Hoàng Văn Nghiên đang ở. Ảnh: Như Ý.

Vì sao không chấm dứt hợp đồng thuê?

Ngay sau khi có thông báo 225/TB-UBND ngày 5/10/2006 của UBND thành phố Hà Nội về việc không bán nhà số 12 Nguyễn Chế Nghĩa cho cựu Chủ tịch UBND thành phố, Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, đơn vị cho ông Nghiên thuê nhà đã thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, cái vướng chính ở chỗ thành phố Hà Nội chỉ đạo không cho bán nhưng lại không chỉ đạo “không cho thuê”. Và vì thế, Cty Quản lý và Phát triển nhà tiếp tục cho ông Nghiên thuê nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa.

Dù vậy, trước sức ép của dư luận, ngày 18/12/2006, Giám đốc Sở TNMT Hà Nội có công văn chỉ đạo Cty Quản lý và Phát triển nhà làm việc với ông Nghiên về việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và tìm địa điểm mới phù hợp cho đồng chí Nghiên. Vì vậy ngày 26/12/2006, đại diện bên thuê nhà, ông Hoàng Văn Nghiên cùng đại diện Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội cùng nhau lập biên bản thương lượng xin dừng hiệu lực hợp đồng cho thuê nhà ở trước
thời hạn.

Tại biên bản này, có ba điểm được phía Cty đưa ra là: Hai bên cùng định được thời điểm là điểm dừng hợp đồng trước thời hạn; Sau thời điểm đó vẫn đảm bảo mọi sinh hoạt cho bên thuê nhà ổn định cho tới khi hai bên cùng tìm kiếm, xác lập được nơi ở mới ổn định lâu dài, phù hợp với tiêu chuẩn quy định đối với đồng chí có công lớn xây dựng thành phố. Đặc biệt, điều quan trọng nhất của biên bản này là trong thời hạn nói trên, bên cho thuê nhà không thu tiền thuê nhà và bên thuê nhà không phải trả tiền thuê nhà. Những phí tổn do sự việc này gây ra, Cty xin
gánh chịu!

Như vậy có thể hiểu là, trong trường hợp nếu dừng hợp đồng thuê nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa trước thời hạn, ông Nghiên vẫn tiếp tục được ở tại biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa miễn phí cho đến khi thành phố tìm được nơi ở mới ổn định cho cựu Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Văn Nghiên.

Trao đổi với Tiền Phong, chiều 1/12 một cán bộ của thành phố Hà Nội (xin được giấu tên) cho biết, đến nay việc chấm dứt hợp đồng không diễn ra. Ông Hoàng Văn Nghiên vẫn tiếp tục được thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa và đóng tiền đầy đủ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, thời điểm này, ông Hoàng Văn Nghiên không ở biệt thự nói trên,  gia đình con trai cựu Chủ tịch sinh sống tại đó.    

Khu Đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) là nơi ông cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên đề xuất thành phố mua đất xây biệt thự để ông thuê ở. Ảnh: Như Ý.
 
 Khu Đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) là nơi ông cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên đề xuất thành phố mua đất xây biệt thự để ông thuê ở. Ảnh: Như Ý.

Chê” chung cư, “thích” xài biệt thự

Nói về câu chuyện tìm nhà mới cho cựu Chủ tịch Hoàng Văn Nghiên, một số cán bộ của Sở Xây dựng Hà Nội lắc đầu “khó lắm”!

Trước hết xin nói về công văn 5402, ngày 15/12/2006 (trước thời điểm có biên bản chấm dứt hợp đồng), để thỏa mãn việc tìm chỗ ở mới cho cựu Chủ tịch thành phố,  Sở TNMT&NĐ (khi đó lĩnh vực nhà vẫn do sở này quản lý) đã giới thiệu đến ông Hoàng Văn Nghiên căn hộ chung cư tầng 5 tại B10 Kim Liên với diện tích xây dựng 92m2, diện tích ở trên 70m2 để ông Nghiên mua. Tuy nhiên, phương án này bất thành.

Tiếp đến, tháng 7/2007 cũng sở này lên phương án tìm cho ông Hoàng Văn Nghiên một căn biệt thự tại dự án khu Đông hồ Nghĩa Đô trình thành phố Hà Nội. Sở cũng kiến nghị phương án tính giá trị tiền sử dụng đất, giá xây dựng và cả các chi phí mà ông Hoàng Văn Nghiên đã đầu tư sửa chữa nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa để lên phương án tổng thể giải quyết nhà ở cho ông Nghiên.

Trong lúc tiếp tục tìm  giải pháp tính toán việc tìm nhà mới cho ông Hoàng Văn Nghiên, thành phố Hà Nội cũng lập đề án quản lý biệt thự. Đề án được HĐND thành phố phê chuẩn. Theo đó, biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa nằm trong danh mục không được bán. Nội dung này sau đó được cụ thể bằng quyết định của UBND thành phố Hà Nội. Phải đến tháng 3/2010 việc tìm nhà cho ông Hoàng Văn Nghiên lại được xới lại khi thành phố yêu cầu Sở Xây dựng báo cáo về việc giải quyết nhà cho cựu Chủ tịch thành phố. Phương án mua nhà cho cựu Chủ tịch thành phố được Sở Xây dựng báo cáo chi tiết lên lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội.

 Sau nhiều lần báo cáo, ngày 9/7/2012, ông Nguyễn Thế Thảo có  ý kiến đồng ý về nguyên tắc với đề xuất của Sở Xây dựng và giao Sở này liên hệ, lấy ý kiến thống nhất của ông Hoàng Văn Nghiên để báo cáo thành phố xem xét, quyết định.

Vậy nội dung của phương án này là gì? Tại công  văn ngày 26/3/2013 của Sở Xây dựng gửi ông Hoàng Văn Nghiên có hai nội dung khá
“quan trọng”.

Một là, trong thời gian thống nhất phương án giải quyết nhà ở tại nơi khác cho ông Nghiên, Sở Xây dựng đã đề xuất với thành  phố cho phép ký lại hợp đồng thuê nhà với ông Nghiên tại 12 Nguyễn Chế Nghĩa…Sau khi giải quyết xong về nhà ở cho ông Nghiên tại nơi ở khác, UBND thành phố Hà Nội sẽ thu hồi lại biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa để phục vụ nhu cầu của thành phố.

Điểm then chốt nhất, gần như được coi là điều kiện tiên quyết để trả  biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa là việc thành phố sẽ mua 1 căn nhà tại dự án khu Đông hồ Nghĩa Đô. Đây là ngôi nhà 3 tầng với diện tích sử dụng là 173m2, diện tích đất là 163 m2. Thành phố sẽ bố trí cho ông Nghiên ở tại ngôi nhà này và ký hợp đồng thuê nhà với ông Nghiên. Đặc biệt văn bản nêu rõ: “Nếu ông có nhu cầu mua nhà thì thành phố sẽ giải quyết bán và cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Nghị định số 61”.

Ngày 20/5/2013, ông Hoàng Văn Nghiên đã có văn bản gửi Sở Xây dựng với nội dung đồng ý với quan điểm mà Sở Xây dựng trao đổi.

Mọi việc tưởng như đã đi đến hồi kết thì đến ngày 22/7/2013, Sở Xây dựng bất ngờ  nhận được đề xuất “mới lạ” từ cựu Chủ tịch thành phố. Theo đó, ông Hoàng Văn Nghiên đề nghị với Sở Xây dựng, Cty Quản lý và Phát triển nhà đề xuất thành phố mua đất xây biệt thự tại Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) để ông thuê ở…

Đây là một tình huống khá “bất ngờ” cho thành phố Hà Nội và vì vậy việc tìm nhà mới cho ông Hoàng Văn Nghiên trải qua 8 năm lại tiếp tục đi vào ngõ cụt. Cùng với đó, biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa vẫn nằm dưới quyền sử dụng của gia đình ông Nghiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.                  

Nhóm PV (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn