Thành phố đã yêu cầu các sở ngành khẩn trương thực hiện nhiều giải pháp đẩy nhanh cải tạo chung cư cũ” - ông Vũ Ngọc Đạm - Trưởng phòng phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) trao đổi với PV Tiền Phong về cải tạo chung cư cũ.

Cuối năm cải tạo một, hai dự án chung cư cũ lớn

Một chung cư cũ ở Hà Nội.


Ông Đạm nói: Hiện tiến độ rà soát các dự án đang diễn ra khẩn trương. Chúng tôi đã làm việc với chủ đầu tư nhiều dự án. Sẽ có 6 khu chung cư tập trung được quy hoạch lại toàn bộ như Thành Công, Giảng Võ, Tân Mai, Nghĩa Tân...


Thưa ông, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng sẽ được giải quyết ra sao trong thời gian tới?


Quy định đã nêu rõ, khi có 2/3 số hộ đồng tình thì những hộ còn lại cơ quan chức năng được quyền ra quyết định cưỡng chế di dời nhằm đảm bảo quyền lợi của đa số các hộ dân. Tuy nhiên, thực tế trình tự thủ tục còn chưa cụ thể, chúng tôi đang nghiên cứu để bổ sung, hoàn thiện.


Chúng tôi ủng hộ việc linh hoạt trong việc tái định cư tại chỗ, ưu tiên, khuyến khích các chủ đầu tư được mua đứt các căn hộ cũ để chủ động trong cân đối tài chính dự án. Việc này cũng làm giảm mật độ dân trong nội thành.


Người dân cũng được quyền chọn nhà tái định cư. Việc thương thảo giữa chủ đầu tư với người dân phải dựa trên các quy định của pháp luật. Phương án bồi thường, tái định cư phải được Hội đồng giải phóng mặt bằng quận thông qua; Ban Chỉ đạo GPMB TP thẩm định.


Cải tạo chung cư cũ có vẻ thiếu hấp dẫn với nhà đầu tư. TP có giải pháp gì trong thời gian tới?


Đúng là có một số vướng mắc với nhà đầu tư. Điển hình là tính công khai thông tin về quy hoạch kiến trúc tại các địa điểm cải tạo chung cư. Nhà đầu tư có quyền được biết rất rõ các thông số này để cân đối dự án. Đúng ra ở nhiều nước chỉ cần bấm vào mạng là có rồi.


Nguyên tắc là phải cải tạo lại trên cơ sở quy hoạch lại, đảm bảo đồng bộ về hạ tầng, sắp xếp lại dân cư chứ không làm nhỏ lẻ. Sau quy hoạch xong, nếu có đất sạch thì sẽ đấu giá theo chức năng quy hoạch. Nếu dự án có từ 2 nhà đầu tư đăng ký trở lên thì sẽ đấu thầu. Sẽ hướng tới cách làm đồng bộ, khoa học. Cũng phải nói thêm, cải tạo chung cư cũ mà ai cũng muốn được phần hơn thì rất khó.


UBND TP vừa tiến hành kiểm điểm và yêu cầu ngay trong tháng 8 phải rà soát tiến độ các dự án đã giao, tháo gỡ vướng mắc cụ thể và tập trung chỉ đạo các dự án để có thể khởi công trong thời gian tới; Giao Sở Xây dựng thành lập đoàn liên ngành thực hiện kiểm định các nhà diện nguy hiểm để tổ chức di dời đảm bảo an toàn cho người dân;


Sở Quy hoạch Kiến trúc được giao trên cơ sở Quy hoạch chung Thủ tướng vừa phê duyệt để rà soát lại các thông số quy hoạch kiến trúc tại các khu vực nội đô, lập, thông báo công khai làm cơ sở cải tạo chung cư cũ. Từ nay đến cuối năm, Hà Nội phấn đấu khởi công 1-2 dự án tập trung lớn và một số dự án riêng lẻ.


Cảm ơn ông.

Theo Minh Tuấn (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.