Mặc dù Ban quản trị cụm nhà chung cư Hapulico (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được thành lập 1 năm nay, tuy nhiên, nhiều cư dân tại chung cư cao cấp này vẫn lo lắng, bức xúc bởi các vấn đề liên quan tới việc vận hành, quản lý tòa nhà…

Cư dân bị hành hung

Phản ánh tới báo Dân Việt, nhiều cư dân đang sinh sống tại khu chung cư Hapulico cho biết, từ khi được thành lập (tháng 7.2017), Ban quản trị (BQT) cụm nhà chung cư Hapulico hoàn toàn không tiếp dân, không công khai quỹ bảo trì, các khoản chi tiêu, các hồ sơ quy hoạch của khu chung cư này.

Đến sáng 28.7 vừa qua, BQT mới tổ chức cuộc họp Hội nghị cụm nhà chung cư nhưng không gửi trước hồ sơ, tài liệu để cư dân tham khảo nhằm đóng góp ý kiến. Tuy nhiên, cuộc họp chỉ có 17,2% cư dân tham dự.

“Buổi họp diễn ra vào đúng ngày thứ 7, nhiều chủ căn hộ vẫn còn phải đi làm. Cư dân đã đề nghị hoãn hội nghị và tổ chức lại vào ngày nghỉ Chủ nhật. Thế nhưng, lấy lý do số cư dân tham dự cuộc họp quá ít, BQT đã thông báo sẽ lấy ý kiến cư dân bằng văn bản để thông qua kế hoạch chi tiêu quỹ bảo trì”, anh B., một cư dân Hapulico chia sẻ.

Cũng theo phân tích Báo cáo của BQT và Ban quản lý vận hành tòa chung cư Hapulico về việc thông qua dự toán chi tiêu, các cư dân đã phát hiện ra sai sót cộng số học tăng thêm chi phí trên 700 triệu đồng. Đến gần ngày hết hạn lấy ý kiến BQT mới gửi lại báo cáo và sửa chữa những sai sót bằng cách tăng số nhân sự, tăng lương cho hợp thức những sai sót.

Ngoài ra, trong quỹ bảo trì được công bố kèm theo hồ sơ, chỉ có phần diện tích của cư dân nộp còn bên chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Hapulico (Công ty Hapulico) không nộp quỹ bảo trì cho phần diện tích thương mại giữ lại. Và không thấy nói đến trong thời gian 5 năm, Công ty Hapulico giữ quỹ bảo trì số tiền lãi được tính như thế nào.

Cư dân Hapulico tố BQT né tránh đối thoại trực tiếp với cư dân.

Nhận thấy việc các nội dung BQT lấy ý kiến chưa hợp lý, nhiều hộ dân khu chung cư Hapulico đã ký Đơn Kiến nghị gửi BQT ngày 24.8.2018 kiến nghị phải tổ chức cuộc họp. Trong đó, cư dân kiến nghị các nội dung như: Đề nghị tăng cường phòng cháy, phải công khai minh bạch tài chính, công khai hoạt động khai thác không gian chung và đặc biệt là phải họp trực tiếp.

“Thay vì trả lời và giải quyết các kiến nghị của cư dân, BQT lại công bố trên loa đến từng nhà dân kiện lên công an quận về việc một số cư dân làm ảnh hưởng đến việc xin ý kiến bằng văn bản vào có một số chữ ký giả và tiếp tục phớt lờ những kiến nghị chính thức của cư dân”, anh H., một cư dân Hapulico bức xúc.

Lùm xùm tại chung cư Hapulico càng căng thẳng hơn sau vụ việc một cư dân ở tòa nhà T2 là ông T.B.D bị hành hung tối ngày 14.9 vừa qua, khi có nhiều nhân viên bảo vệ của tòa nhà gần đó. Tiếp đó, tối 16.9, nhiều cư dân Hapulico tập trung tại khu sân dãy nhà 17T3và 17T4 nhằm làm rõ vụ việc ông T.B.D. bị hành hung, thì bị lực lượng bảo vệ tại đây xô đẩy, giải tán.

Dấu hiệu sai phạm

Theo nhiều người dân sống tại tòa nhà, Hapulico Complex đi vào hoạt động từ năm 2012 toàn bộ tầng kỹ thuật (tầng 5) của 6 tòa khu chung cư này nhà đang được sử dụng sai mục đích. Chủ đầu tư cho nhiều người đến ở và có cả công ty làm việc.

Ngoài ra, hàng trăm m2 đất quy hoạch làm khu dịch vụ thể thao giữa hai khu 21T1 và 21T2 đang được xây dựng thành nhà hàng ăn uống. Ô tô, xe máy đi lại trong chung cư phục vụ chợ thuốc nhộn nhịp ảnh hưởng đến an toàn, khiến cư dân lo lắng, bức xúc. Mặt khác, diện tích vui chơi bị thu hẹp, các diện tích chung có dấu hiệu bị tận dụng làm nơi kinh doanh…

Xe tải ra vào khu chung cư Hapulico nhộn nhịp

Diện tích vỉa hè xung quanh các chung cư đều trở thành điểm trông giữ xe dày đặc

Xe ô tô đỗ kín ven đường Vũ Trọng Phụng trước chung cư Hapulico.

Liên quan tới những phản ánh của cư dân, ông Ngô Quốc Doanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Hapulico cho biết, BQT cụm chung cư Hapulico được UBND quận Thanh Xuân ban hành Quyết định công nhận ngày 17.7.2017. Hiện tại, BQT có 18 người (6 tòa, 802 hộ dân), trong đó có 6 người là người của chủ đầu tư. Hiện nay, Trưởng BQT là ông Hoàng Tuấn Việt – nhân viên trong Công ty Hapulico.

Về vấn đề quỹ bảo trì cụm chung cư Hapulico, ông Doanh cho biết, sau khi BQT được thành lập và đủ các yêu cầu hoạt động, chủ đầu tư đã bàn giao toàn bộ quỹ bảo trì cho BQT quản lý (khoảng 43 tỷ đồng). Sau khi thành lập, BQT tiếp tục ký với Hợp đồng với chủ đầu tư – Công ty Hapulico là đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành tòa nhà.

Ông Ngô Quốc Doanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Hapulico.

Lý giải về việc chủ đầu tư không đóng 2% quỹ bảo trì diện tích các khối đế, ông Doanh cho rằng, theo luật Nhà ở năm 2014, khối đế các tòa nhà là phần diện tích riêng của chủ đầu tư không liên quan gì đến căn hộ, do đó chủ đầu tư có quyền giữ 2% quỹ bảo trì diện tích riêng đó. Và kinh phí bảo trì và quản lý vận hành tòa nhà cũng được Ban quản lý tách bạch riêng giữa phần căn hộ và khối đế.

“Phần chung giữa căn hộ và khối đế là cột, tầng thang bộ, phần bể mái, bể ngầm… thì chủ đầu tư cam kết với ban quản trị bỏ tiền ra bảo trì”, ông Doanh cho biết.

Trao đổi thêm với Dân Việt, ông Doanh cho biết, công ty đã có quyết định giao cho Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy 409m2 tầng 6 (tầng kỹ thuật) tòa chung cư 21T1 phục vụ cho các hoạt động của Viện này. Còn lại một số diện tích tại tầng kỹ thuật khác trong các tòa nhà khu Hapulico như cư dân phản ánh đang được cho công nhân, cán bộ Ban quản lý sử dụng tạm thời.

Hàng trăm m2 đất đang sử dụng sai mục đích.

Cũng theo vị Phó Giám đốc Công ty Hapulico thừa nhận, khu đất giữa tòa chung cư 21T1 và 21T2 là đất sử dụng dịch vụ thể thao và đóng tiền thuê đất hàng năm (1,27 tỷ đồng) nhưng đang thành nhà hàng ăn uống. Việc sử dụng sai mục đích này cũng đã được cơ quan chức năng nhắc nhở nhưng do hiệu quả kinh tế, chủ đầu tư không thể làm khu thể thao.

Đặc biệt, ông Doanh - đại diện chủ đầu tư, Ban quản lý khẳng định: Không có việc nhân viên an ninh tòa nhà đánh cư dân như một số thông tin phản ánh gần đây. Sự việc đang được cơ quan công an quận Thanh Xuân làm rõ.

Trần Kháng (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.