Việc áp dụng giá viện phí mới, tác động của mùa khai trường cộng với giá xăng dầu liên tục “nhảy múa” là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng tới 2,2%, cao nhất kể từ tháng 5/2011.

Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2012 tăng 2,2% so với tháng 8 và 6,48% so với cùng kỳ năm 2011. Tính chung từ đầu năm, lạm phát cả nước đã tăng 5,13%.

Diễn biến giá tiêu dùng 9 tháng đầu năm 2012. Số liệu: GSO
Diễn biến giá tiêu dùng 9 tháng đầu năm 2012. Số liệu: GSO

Trong 11 nhóm của rổ hàng hóa tính CPI, thuốc và dịch vụ y tế tăng đột biến, tới 17,02% (riêng dịch vụ y tế tăng 23,87%). Nguyên nhân chủ yếu là việc áp dụng giá viện phí mới tại hầu hết các tỉnh thành trong tháng 9. Cũng trong khoảng thời gian này, mùa khai trường cũng tác động lớn, khiến giá sản phẩm - dịch vụ giao dục tăng 10,54%.

Một nhóm dịch vụ khác cũng tăng giá là giao thông, tăng 3,83% trong tháng 9, chủ yếu do tác động của 4 lần tăng giá xăng dầu liên tiếp kể từ cuối tháng 7 và trực tiếp là đợt điều chỉnh ngày 28/8. Nhóm bưu chính viễn thông, sau nhiều tháng giảm giá liên tiếp, cũng tăng nhẹ 0,01% trong tháng này.

Ở các nhóm hàng hóa, dịch vụ còn lại, chỉ số giá đều tăng trong khoảng 0,08% - 0,61%. Trong đó, giá hàng ăn và dịch vụ ăn uống vẫn tăng ở mức thấp, giá thực phẩm thậm chí còn giảm 0,07%. Cũng trong tháng 9, giá đôla Mỹ tương đối ổn định, chỉ tăng 0,06%, nhưng giá vàng lại tăng mạnh tới 5,25%. Tuy vậy, 2 nhóm này không thuộc rổ hàng hóa tính CPI.

Theo Nhật Minh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.