Mặc dù đã cao lên trong 3 tháng gần nay, nhưng tính chung 10 tháng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 5,14%, thấp thứ 2 so với cùng kỳ kể năm 2004 đến nay, thấp nhất trong 4 năm qua và thấp hơn nhiều so với CPI 10 tháng bình quân của 9 năm từ 2004 đến 2012 (tăng 10,2%). CPI tính theo năm của tháng 10 (tăng 5,92%) và tính bình quân so với cùng kỳ năm trước (tăng 6,74%) cũng đều thấp hơn nhiều tháng trước đó.

Nếu không có biến động lớn về giá thế giới, về tỷ giá, về tín dụng, thì cả năm 2013, CPI chỉ tăng khoảng 7%

Như vậy, dù tính theo cách nào, CPI 10 tháng năm 2013 đều thuộc loại thấp. Nếu không có biến động lớn về giá thế giới, về tỷ giá, về tín dụng, tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán…, thì cả năm 2013, CPI chỉ tăng khoảng 7%. Nếu dự báo trên là đúng, thì năm 2013 sẽ là năm đầu tiên, CPI không lặp lại chu kỳ “2 năm tăng cao, 1 năm tăng thấp” đã diễn ra trong 9 năm trước đó.

Vậy những yếu tố nào đã tác động đến diễn biến CPI trong 10 tháng qua? CPI thường chịu tác động của 4 nhóm yếu tố: chi phí đẩy, cầu kéo, tiền tệ - tín dụng, tâm lý.

Chi phí đẩy bao gồm: nộp ngân sách, lãi suất, giá nhập khẩu và tỷ giá.

Về các nội dung này, trong 10 tháng qua, nhiều khoản nộp ngân sách đã được cắt giảm, giãn hoãn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm bớt chi phí, giảm giá hàng hoá, dịch vụ; lãi suất cho vay của ngân hàng đã giảm khá nhanh; giá hàng nhập khẩu tính bằng USD giảm. Đó là những nhân tố hỗ trợ kiềm chế lạm phát.

Cầu kéo bao gồm: vốn đầu tư, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, xuất khẩu.

Trong 10 tháng qua, tổng cầu vẫn yếu do tỷ lệ vốn đầu tư/GDP giảm (từ 39,2% bình quân trong thời kỳ 2006 - 2010, ước còn 29,1% trong năm 2013); vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước giảm cả về tỷ trọng (từ 20,5% tổng số xuống 19,1%) lẫn quy mô tuyệt đối (tổng số giảm 1,2%)…

Về tiền tệ - tín dụng, áp lực đối với lạm phát đang có xu hướng giảm. Tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng cũng đã giảm nhanh trong mấy năm qua (từ 33,3%/năm trong thời kỳ 2006 - 2010, xuống còn 14,45% năm 2011, còn 8,85% trong năm 2012, xuống 6,82% trong 9 tháng đầu năm và ước cả năm khoảng 12%).

Hệ số giữa tốc độ tăng dư nợ tín dụng và tốc độ tăng GDP đã giảm mạnh trong thời gian qua (thời kỳ 2006 - 2010 là 5,3 lần, năm 2011 là 2,3 lần, năm 2012 là 1,7 lần, ước năm 2013 là 2,2 lần). Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, tốc độ tăng dư nợ tín dụng chỉ bằng 2/3 tốc độ tăng huy động tiền gửi. Điều đó cho thấy, tiền còn bị ứ đọng ở các ngân hàng.

Trong khi đó, tâm lý kỳ vọng lạm phát không bị áp lực lớn như trước, khi giá vàng giảm, giá USD ổn định, chứng khoán vẫn chưa vượt khỏi mốc 500 một cách bền vững, bất động sản chưa thoát đáy để đi lên…

Tuy nhiên, chưa thể chủ quan, lơ là với lạm phát, bởi các yếu tố trên có thể đảo chiều và nếu cộng hưởng với nhau thì sẽ làm cho lạm phát cao trở lại vào cuối năm nay và đầu năm sau.

Chi phí đẩy sẽ tăng, nếu giá nhập khẩu tăng, tỷ giá tăng. Tổng cầu tăng khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp cuối năm. Tốc độ tăng dư nợ tín dụng chắc chắn sẽ tăng trong vài tháng tới và tâm lý áp lực lạm phát cũng có thể tăng trở lại.

M. Nhung (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn