CafeLand - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tăng 0,23% so với tháng trước, tăng 4,94% so với cùng kỳ năm 2013. Như vậy sau 7 tháng, CPI mới chỉ tăng 1,62%, thấp nhất trong 13 năm qua.

Diễn biến CPI trong 7 tháng qua. Nguồn: TCTK

CPI tháng 7 tăng ở 11/11 nhóm trong rổ hàng hóa và dịch vụ chung với mức tăng từ 0,04-0,44%; trong đó, mức tăng nhẹ nhất thuộc về nhóm văn hóa và giải trí du lịch và tăng nhiều nhất là nhóm giao thông.

Theo đó, trong tháng, hàng ăn và dịch vụ ăn uống, tiếp tục có mức tăng đáng kể 0,26% so với tháng trước; trong đó lương thực tiếp tục giảm 0,63% trong khi thực phẩm tiếp tục tăng 0,58% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,09% so với tháng trước. 

Thời tiết nắng nóng cũng đã ảnh hưởng khiến chỉ số giá các nhóm hàng liên quan như đồ uống và thuốc là hay nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép tăng nhẹ 0,2% so với tháng trước.

Nhóm hàng thuốc và dịch vụ y tế hầu như giá không đổi so với tháng trước do không có sự điều chỉnh đột biến nào về phí khám chữa bệnh tại các địa phương, chỉ tăng 0,05% so với tháng trước.

Trong tháng 7, do ảnh hưởng của giá dầu thế giới ảnh hưởng khá rõ đến chỉ số CPI chung. Giá gas nhập khẩu tăng qua đó ảnh hưởng đến giá gas bán lẻ trong nước đã khiến chỉ số giá nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, điện, nước và chất đốt tiếp tục tăng mạnh 0,43% so với tháng trước.

Bên cạnh đó, các đợt điều chỉnh tăng giá xăng dầu cuối tháng 6 và đầu tháng 7 vừa qua cũng đã khiến chỉ số giá nhóm giao thông tăng mạnh nhất tháng ở mức 0,44%.

Nhận định về thị trường và giá cả tháng 7/2014, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá TCTK Nguyễn Đức Thắng cho biết, CPI tháng này tăng nhẹ là do kỳ thi đại học diễn ra cùng với thời tiết nắng nóng nên nhu cầu dịch vụ ăn uống ngoài gia đình, giải khát, dịch vụ giao thông công cộng tăng làm cho giá các mặt hàng này tăng theo.

Dự báo của các chuyên gia ngành Thống kê, chỉ số CPI trong tháng 8 sẽ tăng cao hơn tháng 7, do cả yếu tố là bắt đầu vào năm học mới, lộ phí tăng học phí sẽ tiếp tục được điều chỉnh.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.