CafeLand - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (TCTK), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 4 tăng 0,08% so với tháng trước, tăng 4,45% so với cùng kỳ năm 2013.

Diễn biến CPI trong 12 tháng qua. Nguồn: TCTK

Nhận định về thị trường và giá cả tháng 4/2014, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá TCTK Nguyễn Đức Thắng cho biết, CPI tháng 4/2014 phản ánh diễn biến xu hướng giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng ổn định hoặc tăng nhẹ, phù hợp với quy luật tiêu dùng trong tháng 4 của những năm trước.

Trong 11 nhóm hàng trong rổ hàng hóa và dịch vụ, có 10 nhóm tăng từ 0,04-0,33%. Trong đó, mức tăng nhẹ nhất thuộc về nhóm thuốc và dịch vụ y tế và tăng nhiều nhất là nhóm giao thông . Riêng nhóm nhà ở và vật liệu giảm nhẹ ở mức -0,56%.

Theo ông Nguyễn Đức Thắng, giá cả các mặt hàng thiết yếu trên thế giới khá ổn định. Nguồn cung lương thực, thực phẩm trong nước dồi dào, giá các mặt hàng này ổn định hoặc giảm nhẹ. Riêng giá rau xanh do chưa vào thời kỳ thu hoạch nên tăng trên 4%. Nhóm giao thông có mức tăng cao nhất 0,33%. Nhóm này tăng chủ yếu ở mặt hàng xăng dầu.

Tiếp đến, nhóm đồ uống và thuốc lá và nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép tăng nhẹ từ 0,23% đến 0,26% là do các mặt hàng về đồ uống giữ giá ổn định, chỉ tăng giá ở mặt hàng bia hơi và nước ngọt do bắt đầu vào mùa nắng nóng. Chỉ số giá nhóm hàng may mặc chủ yếu tăng ở mặt hàng vải mùa hè và quần áo may sẵn mùa hè do bắt đầu vào mùa nắng nóng, các mặt hàng khác giá ổn định.

Nhóm hàng giảm giá mạnh nhất trong tháng là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng, chủ yếu giảm do giá gas được điều chỉnh giảm 16.000đ-20.000 đ/bình12kg tùy loại từ ngày 01/4/2014 giảm 4.91%; Giá dầu hỏa giảm 0.22% do được điều chỉnh giảm vào hai đợt ngày 31/3/2014 và ngày 11/4/2014.

Dự báo về sự biến động của chỉ số CPI trong tháng 5, ông Nguyễn Đức Thắng cho rằng sẽ không tăng cao, các mặt hàng thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, nhà ở và vật liệu xây dựng, thiết bị và đồ dùng gia đình, thuốc và dịch vụ y tế ổn định. Dự kiến, CPI trong tháng 5 sẽ tăng nhẹ khoảng từ 0,1 - 0,2% so với tháng 4.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.