Tỷ giá VND/USD sẽ duy trì ở mức hiện tại từ nay đến cuối năm, áp lực giá thực phẩm sẽ giảm bớt. Bộ phận nghiên cứu CTCK Bản Việt dự báo CPI cả năm sẽ ở mức 10,4%.
 
     Chỉ số CPI tháng 11/2010 tăng 1,86% so với tháng 10/2010 và ghi nhận mức tăng mạnh nhất từ tháng 3/2010. Như vậy so với cùng kỳ, chỉ số CPI đã tăng tới 11,09% và trong 11 tháng đầu năm, chỉ số CPI tăng 9,58%.

Việc giá các loại thực phẩm tăng mạnh sau thời kỳ bão lụt tại miền Trung, chi tiêu tăng tại Đại Lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội và tiền đồng mất giá đóng góp nhiều nhất khiến chỉ số CPI tăng. So với tháng trước, trong tháng vừa qua, CPI tăng mạnh khi lạm phát giá thực phẩm lên tới 3,27%, giá vật liệu xây dựng tăng 1,74%.

Dù tỷ giá tham chiếu chính thức không thay đổi trong tháng 11/2010, tiền đồng Việt Nam thực chất hạ giá 3,7% so với đồng USD trong các giao dịch liên ngân hàng và 4,6% trên thị trường chợ đen. Theo tính toán của Ngân hàng Nhà nước, mỗi khi tiền đồng mất giá 1%, CPI tăng thêm 0,2%.

Chúng tôi dự báo chỉ số CPI tháng 12/2010 hạ nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn ở mức khoảng 1%. Như vậy, tính cả năm 2010, lạm phát sẽ là 2 con số và lên mức 10,4% ( so với cùng kỳ).

Chúng tôi tin tỷ giá VND/USD sẽ duy trì ở mức hiện tại từ nay đến cuối năm bởi chính sách tiền tệ đã bị thắt chặt và áp lực giá thực phẩm giảm bớt bởi tình hình tại miền Trung đã được khắc phục.

Tuy nhiên, lạm phát vẫn là mỗi lo bởi giá cả thường tăng khi Tết Nguyên đán dần đến và chịu ảnh hưởng từ quốc tế, đặc biệt khi lạm phát tại Trung Quốc và một số nước châu Á khác tăng mạnh.

Xét đến rủi ro vĩ mô liên quan đến lạm phát và tiền tệ, chính sách tiền tệ sẽ vẫn thắt chặt, lãi suất cho vay qua đêm hôm nay đã lên mức 20% từ 10% của ngày hôm qua.

Cafeland.vn - Theo Cafef
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.