CafeLand - Dù lợi nhuận hợp nhất là số âm, song do các cổ đông không kiểm soát ở công ty con đã thay HAGL mẹ gánh hơn 1.273 tỷ đồng tiền lỗ sau thuế nên công ty mẹ HAGL báo lãi gần 714 tỷ đồng quý 3.
Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2019 với doanh thu đạt 557 tỷ đồng, giảm gần 60% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo giải trình của HAGL, nguyên nhân khiến doanh thu sụt giảm là do tập đoàn không còn hợp nhất doanh thu từ nhóm Công ty Đông Dương, Đông Pênh và Cao su Trung Nguyên. Cả 3 công ty cao su này đã được HAGL Agrico (công ty con của HAGL) chuyển nhượng cho phía Thadi (công ty con của Thaco) trước đó.

Trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp của HAGL chỉ đạt hơn 3,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ đạt hơn 750 tỷ đồng.

Nhờ có gần 1.439 tỷ đồng doanh thu tài chính, chủ yếu đến từ thanh lý các khoản đầu tư như HAGL Land, Cao su Đông Dương, Đông Pênh nên HAGL vẫn đạt hơn 882 tỷ đồng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh, tăng hơn 6,9%.

Tuy nhiên, số lợi nhuận thuần này không đủ để bù đắp cho khoản chi phí phát sinh trong kỳ. Đặc biệt là khoản chi phí khác 1.433 tỷ đồng, bao gồm đánh giá các tài sản không hiệu quả, điều chỉnh chi phí đầu tư vườn cây cọ dầu, cao su vào chi phí do chuyển đổi mục đích đất sang trồng cây ăn trái.

Qua đó, lợi nhuận trước thuế trong kỳ của HAGL là âm 546 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế âm gần 560 tỷ đồng; trong khi cùng kỳ năm ngoái lần lượt đạt gần 270 tỷ đồng và hơn 255 tỷ đồng.

Dù lợi nhuận hợp nhất là số âm, song do các cổ đông không kiểm soát ở công ty con đã thay HAGL mẹ gánh hơn 1.273 tỷ đồng tiền lỗ sau thuế nên công ty mẹ HAGL báo lãi gần 714 tỷ đồng quý 3.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Công ty ghi nhận doanh thu gần 1.489 tỷ đồng, giảm 65,52% so với 9 tháng năm 2018 và mới chỉ hoàn thành 29% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế âm hơn 1.230 tỷ đồng, trong khi năm ngoái lãi 397 tỷ đồng.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.