COMA18 lỗ đậm vì bất động sản

23/07/2015 10:56 AM
CafeLand – Mặc dù trong 6 tháng đầu năm nay, doanh thu của COMA18 đạt hơn 30 tỷ đồng tuy nhiên lãi ròng của doanh nghiệp này vẫn không thể vượt qua khỏi con số âm. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thua lỗ đậm là do còn mắc kẹt tại một số dự án bất động sản mà công ty đầu tư xây dựng.

Dự án Westa của COMA18 do phải kéo dài thời gian thi công nên bị đội vốn rất lớn

Công ty Cổ phần COMA18 (mã CIG) vừa có báo cáo giải trình về việc lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp quý 2/2015 của công ty bị âm hơn 800 triệu đồng.

Cụ thể, theo số liệu Báo cáo tài chính tổng hợp quý 2/2015, CIG bị âm tới hơn 838 triệu đồng. Chủ yếu là do giá vốn hàng bán cộng các chi phí cao hơn doanh thu bán hàng.

So với cùng kì năm ngoái, mức lỗ này của CIG đã giảm xuống hơn 19 lần (năm 2014, công ty lỗ hơn 16 tỷ đồng).

Theo đại diện CIG, nguyên dân dẫn đến lãi ròng của công ty bị âm như trên là do công ty đang tập trung vào việc thực hiện tiếp các hạng mục công trình cơ khí, xây lắp dở dang chuyển từ năm 2013 và tìm kiếm công việc tham gia đấu thầu các dự án công trình mới. Bên cạnh đó, các dự án bất động sản mà công ty đầu tư hiện chưa đủ điều kiện để ghi nhận doanh thu.

Trước đó vào năm 2009, CIG ôm mộng lớn khi đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư văn phòng cao cấp Westa mang phong cách Châu Âu tại Hà Đông, Hà Nội với quy mô 2000 m2, cao 21 – 25 tầng. Tuy nhiên do ra hàng vào đúng thời điểm thị trường bất động sản đóng băng nên dự án này không thể kịp tiến độ để bàn giao nhà cho khách hàng đúng kế hoạch là vào quý 4/2012. Hiện dự án đã được phép cho chia nhỏ căn hộ và giảm giá bán nhằm cứu vớt tình hình nhưng đến nay vẫn chưa mấy khả quan. Doanh thu và lợi nhuận của CIG cũng theo đó mà lao dốc cho đến tận nay.

Ngoài Westa, nhiều dự án khác của CIG cũng đang mắc kẹt là 3 dự án tại khu công nghiệp Kim Thành (Hải Dương), dự án Khu công nghiệp Nhuận Trạch (Lương Sơn, Hòa Bình) và Dự án khu đô thị Nam Dương thuộc đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (Điện Bàn – Quảng Nam).

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Dự án Công ty Cổ phần COMA 18

Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.