Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa có công văn yêu cầu CTCP Thép Vicasa - VNSteel (mã VCA) giải trình về việc cổ phiếu VCA tăng trần 5 phiên liên tiếp từ ngày 28/11 đến 4/12/2024.
Yêu cầu này căn cứ theo quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán: "Công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong 24 giờ, kể từ khi xảy ra một trong các sự kiện sau đây: Trường hợp công ty nhận biết được sự kiện, thông tin làm ảnh hưởng đến giá chứng khoán của chính công ty, công ty phải xác nhận hoặc đính chính về sự kiện, thông tin đó".
Đồng thời, căn cứ vào công văn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc HoSE yêu cầu tổ chức niêm yết trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.
Cổ phiếu VCA của Thép Vicasa tiếp tục gây chú ý khi tăng trần 5 phiên liên tiếp
Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu VCA đi ngang quanh vùng 8.000 đồng/cp. Chỉ 5 phiên gần đây, giá cổ phiếu có biến động mạnh, tăng lên mức 11.850 đồng/cp (chốt phiên 4/12), tức tăng gần 40%.
Diễn biến tăng sốc tại Thép Vicasa sau khi Tổng Công ty Thép Việt Nam công bố dự kiến thực hiện đấu giá công khai 65% vốn sở hữu tại doanh nghiệp thép này với giá thấp nhất 24.158 đồng/cp, mức giá vượt xa thị giá của VCA đang được giao dịch trên thị trường.
Giao dịch này bắt đầu thực hiện từ tháng 11 năm nay và chậm nhất hoàn thành trong quý đầu tiên năm 2025.
Thép Vicasa thua lỗ 1,5 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm 2024
Về kết quả kinh doanh, trong quý 3/2024, Thép Vicasa ghi nhận doanh thu thuần đạt 383 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước.
Trong kỳ, chi phí tài chính và chi phí bán hàng giảm mạnh so với năm trước,lần lượt còn 811 triệu đồng và 3,4 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng mạnh 35%, lên 4,1 tỷ đồng do công ty chi cấp thôi việc cho nhân viên.
Kết quả, Thép Vicasa báo lỗ sau thuế 3,3 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ ghi nhận mức lỗ 2,7 tỷ đồng.
Lũy kế 9 tháng đầu năm, hãng thép có trụ sở tại Đồng Nai ghi nhận 1.013 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái, lỗ ròng 1,5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi 3,5 tỷ đồng.
Tại thời điểm ngày 30/9, tổng tài sản của Thép Vicasa đạt 273 tỷ đồng, chủ yếu là hàng tồn kho với giá trị 155 tỷ đồng. Nợ phải trả là hơn 83 tỷ đồng, với toàn bộ là nợ ngắn hạn. Trong đó, vay nợ tài chính 13 tỷ đồng.
-
Hàng trăm triệu cổ phiếu thép sắp “đổ bộ” ra thị trường
Từ đầu năm 2024 đến nay, hàng loạt doanh nghiệp thép trên sàn đã công bố các kế hoạch phát hành cổ phiếu với số lượng “khủng”.








-
Hãng thép lớn tại TP.HCM đính chính BCTC: Từ lỗ lớn đến lãi hàng chục tỷ đồng
Lý do điều chỉnh Báo cáo tài chính năm 2024 được Đầu tư Thương mại SMC đưa ra là do điều chỉnh mức trích lập dự phòng đối với các khoản phải thu liên quan tại thời điểm 31/12/2024.
-
Một doanh nghiệp tôn mạ sắp chi hàng trăm tỷ trả cổ tức 10% tiền mặt
Tôn Đông Á sẽ chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được nhận 1.000 đồng.
-
Thép SMC hiện đang kinh doanh ra sao?
CTCP Đầu tư Thương mại SMC - một hãng thép 37 tuổi tại TP.HCM, đang đối mặt với nhiều thách thức lớn khi cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo và khoản công nợ hơn nghìn tỷ từ các doanh nghiệp bất động sản vẫn chưa được thu hồi....