Dòng tiền sắp tới sẽ chảy vào loại cổ phiếu có vốn hóa thị trường nhỏ và vừa.

Hàng loạt mã cổ phiếu nhỏ trên hai sàn TP.HCM và Hà Nội đang có đà tăng giá ấn tượng, thậm chí chỉ trong một tháng có mã đã tăng giá gần 100%.

Tăng… bỏng tay


Tăng đột biến và làm sôi nổi trên các diễn đàn chứng khoán trong hai tháng gần đây chính là cổ phiếu IJC (Công ty CP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật Becamex IJC). Nếu tính từ tháng 9 đến nay thì cổ phiếu này đã có mức tăng trên 100% từ giá 6.000 đồng lên 12.100 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 6-10.


Việc IJC tăng đột biến được nhiều công ty chứng khoán nhận định là do cổ phiếu IJC được quỹ đầu tư ngoại đưa vào tính chỉ số FTSE VietNam Index (quỹ đầu tư chuyên giải ngân tiền dựa vào chỉ số thị trường và tính thanh khoản của cổ phiếu). Tuy nhiên, theo các nhà đầu tư bám sàn thì nguyên nhân IJC tăng là do đang có xu hướng đầu tư vào cổ phiếu penny (cổ phiếu nhỏ) nhưng có hoạt động kinh doanh hiệu quả. Ngoài ra đây cũng là một công ty chuyên về bất động sản nên doanh thu lợi nhuận dễ tăng đột biến. Thực tế lợi nhuận lũy kế sáu tháng đầu năm của công ty này đạt hơn 103 tỉ đồng là ví dụ rõ nhất.


Không chỉ IJC mà trên hai sàn cũng có nhiều cổ phiếu nhỏ khác tăng ấn tượng.


Cổ phiếu nhỏ tăng giá


Cổ phiếu của các công ty bất động sản đang được khách hàng quan tâm đặc biệt. Ảnh: M.THẢO

Theo ghi nhận thị trường, hiện nay nhiều mã cổ phiếu ngành bất động sản đang có giá dưới mệnh giá như VPH (Công ty CP Vạn Phát Hưng), NVN (Công ty CP Nhà Việt Nam), DXG (Đất Xanh), PXL (Công ty CP Đầu tư Khu công nghiệp Dầu khí - Idico Long Sơn), C21 (Công ty CP Thế kỷ 21), TDH (Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức)… đang được nhà đầu tư kỳ vọng sẽ tăng đột biến nên mua gom.


Lý giải cho xu hướng này, nguyên tổng giám đốc một công ty chứng khoán có trụ sở ở TP.HCM cho biết sở dĩ nhà đầu tư nhắm vào cổ phiếu bất động sản vì giá trị tài sản, nhất là quỹ đất của những công ty này khá lớn. Mặt khác, đây là ngành mà lợi nhuận dễ tăng đột biến khi dòng tiền từ ngân hàng, tiết kiệm, đầu tư… chuyển vào.


Cổ phiếu nhỏ ít rủi ro


Trong ngày 6-10, nhận định của nhiều công ty chứng khoán đưa ra cho thấy xu hướng của thị trường sắp tới là đà tăng điểm mạnh mẽ của các cổ phiếu nhỏ. Điểm chung của các báo cáo thị trường này là những công ty nào có vốn hóa thấp, giá đang dưới mệnh giá (10.000 đồng/cổ phiếu) và hoạt động kinh doanh quý III (dự kiến công bố từ ngày 15-10 tới) tốt sẽ được nhà đầu tư quan tâm.


Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Ngọc Trường Chinh phân tích sở dĩ nhà đầu tư quan tâm cổ phiếu nhỏ vì đây là những cổ phiếu giá trị, đầu tư vốn không nhiều, rủi ro thấp mà giá khi tăng thì cho lợi nhuận đột biến.


Ông Chinh ví dụ, một cổ phiếu nhỏ là A có giá dưới 8.000 đồng/cổ phiếu, nếu nhà đầu tư mua 10.000 cổ phiếu chỉ mất 80 triệu đồng. Giả sử cổ phiếu này tăng thêm 2.000 đồng/cổ phiếu thì nhà đầu tư kiếm lời được 20 triệu đồng. Trong khi nếu bỏ số tiền như trên mua cổ phiếu blue-chips (cổ phiếu lớn) thì có thể chỉ mua được 1.000 cổ phiếu mà rủi ro lớn và lợi nhuận chưa chắc đạt như kỳ vọng.


“Hiện xu hướng thị trường dòng tiền dồn vào cổ phiếu nhỏ vì nhà đầu tư đã quá ngán với cổ phiếu lớn bị đội lái đánh lên, làm giá và DN kinh doanh không hiệu quả” - ông Chinh phân tích.


Một lãnh đạo của Công ty Chứng khoán Sen Vàng nhận định thị trường chứng khoán lúc này phụ thuộc vào dòng tiền. Vàng và đôla biến động, bất động sản lặng đang là cơ hội dòng tiền vào chứng khoán. Theo ông này, Thông tư 30 của NHNN ban hành mới đây quy định lãi suất huy động tiết kiệm dưới một tháng còn 6%/năm là cơ hội cho chứng khoán vì kênh tiết kiệm cũng không hấp dẫn nữa.


“Nếu NHNN điều hành thị trường tiền tệ với thông điệp ổn định tỉ giá, quản lý chặt giá vàng và đảm bảo thanh khoản cho ngân hàng nhỏ… thì các cổ phiếu nhỏ sẽ là điểm đến của dòng tiền tiết kiệm, đầu tư” - chuyên gia từ Công ty Chứng khoán Sen Vàng dự báo. Vị này nhận định việc đầu tư chỉ gặp rủi ro khi nhà đầu tư rút khỏi thị trường để đầu tư vào tài sản khác như vàng, USD. Nhưng nay các kênh đầu tư này không hấp dẫn nữa.


Dù cổ phiếu nhỏ đang tạo ra kỳ vọng và có một số động thái tăng giá nhưng theo một số công ty chứng khoán thì nhà đầu tư cần thận trọng. Vì đã có bài học từ năm ngoái là gần cuối năm cổ phiếu nhỏ cũng tăng nóng nhưng sau đó đã quay đầu giảm nhanh.


Nhà đầu tư đang chê cổ phiếu blue-chips

Theo tôi, hiện nay nhiều nhà đầu tư ít mua cổ phiếu blue-chips vì đây là những cổ phiếu có giá cao, mặt khác các cổ phiếu này ít tính thanh khoản do có cổ đông nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối và ít có giao dịch. Ngoài ra, cổ phiếu lớn còn gây trở ngại là làm méo mó cách tính chỉ số thị trường nên biến động của cổ phiếu loại này không phản ánh đúng bản chất của thị trường.

Chuyên gia chứng khoán NGUYỄN NGỌC TRƯ


Theo Bùi NHơn (PLTP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.