Bộ Tài chính cho hay vụ chuyển nhượng khu đất Phước Kiển của Công ty Tân Thuận cho Công ty Quốc Cường Gia Lai đang được cơ quan chức năng kiểm tra.

Đó là khẳng định của Bộ Tài chính tại buổi họp báo ngày 17-5 chuyên đề về triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Luật này được thông qua ngày 21-6-2017 với kỳ vọng ngăn chặn được tình trạng biến “của công thành của ông”.

Muốn chỉ định phải hỏi ý kiến Thủ tướng

Tình trạng nhiều trường hợp đất công bị chuyển nhượng không qua đấu giá thời gian qua, điển hình vụ Phước Kiển mà Quốc Cường Gia Lai đã mua từ Công ty Tân Thuận, TP.HCM là vấn đề được nhiều cơ quan báo chí quan tâm đặt ra. Ông Nguyễn Tân Thịnh, Cục phó Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính, cho hay: “Những vụ việc cụ thể về chuyển nhượng đất công không qua đấu giá thời gian qua báo chí đã nêu rất nhiều và đang trong quá trình điều tra hoặc thanh tra.

Trách nhiệm thông tin những vụ việc này thuộc về các cơ quan chức năng”. Theo ông, về nguyên tắc việc quản lý nhà, đất cơ quan hành chính sự nghiệp quy định từ Nghị định 14/1998 đến Nghị định 137/2006; Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước 2008; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 luôn phân định tài sản công trung ương và địa phương, cấp nào quản lý và quyết định tài sản công thuộc quyền mình.

Ông Thịnh cho biết về cơ bản tài sản công khi thực hiện chuyển nhượng thì phải đấu giá. “Một số trường hợp được chỉ định và thường báo cáo Thủ tướng xem xét” - ông thông tin. Vẫn theo ông Thịnh, theo pháp luật về tài sản công thì nhà, đất khi bán đấu giá hay chỉ định đều phải theo giá thị trường, thông qua hội đồng thẩm định và trình UBND cấp tỉnh duyệt.

Phó Chánh văn phòng Bộ Tài chính Ngô Chí Tùng thông tin thêm: Vụ Phước Kiển các cơ quan chức năng đang kiểm tra. Việc xác định giá trị đất thì thực hiện theo quy định pháp luật về đất đai. “Doanh nghiệp hay doanh nghiệp của cơ quan Đảng phải tuân thủ theo quyết định của cơ quan Đảng có thẩm quyền. Vấn đề này không thuộc thẩm quyền hướng dẫn của Bộ” - ông Tùng nói.

Ông Nguyễn Tân Thịnh, Cục phó Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính, phát biểu tại buổi họp báo ngày 17-5. Ảnh: Chân Luận

Xử lý đất công ở năm thành phố lớn theo trình tự riêng

Khi được hỏi về việc trình Thủ tướng phương án xử lý tài sản công là nhà, đất thuộc các bộ, cơ quan trung ương tại TP.HCM, ông Thịnh cho hay thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các bộ, cơ quan trung ương đề nghị báo cáo tình hình quản lý, sử dụng những tài sản nhà, đất như nhà khách, văn phòng 2… Hiện các bộ, cơ quan trung ương chuẩn bị báo cáo và Bộ Tài chính cũng đôn đốc.

 “Trước đây quy định việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất được tách riêng cho Hà Nội, TP.HCM và 61 tỉnh, thành còn lại. Đợt này, năm TP trực thuộc trung ương sẽ được xử lý nhà, đất theo một trình tự khác. Theo đó nhà, đất trên địa bàn năm TP trực thuộc trung ương thì Bộ Tài chính trực tiếp chủ trì kiểm tra hiện trạng. Các địa phương còn lại sẽ do các bộ, ngành phối hợp với các cơ quan khác kiểm tra” - ông Thịnh thông tin.

Về việc doanh nghiệp biếu tặng tài sản trong thời gian qua, ông Thịnh nhìn nhận: “Đúng là có một số vấn đề, đặc biệt là ô tô sang do doanh nghiệp tặng”. Theo ông, Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo không tiếp nhận tài sản là các ô tô. “Trong trường hợp tiếp nhận tài sản cho tặng của các tổ chức, cá nhân thì các tài sản phải xác lập quyền sở hữu toàn dân nói chung và bắt buộc phải thành lập hội đồng định giá sát với giá thị trường” - ông Thịnh nói.

Chẳng hạn đối với một ô tô sang, trên hóa đơn có thể chỉ ghi 1,1 tỉ nhưng hội đồng định giá có thể xác định lại thành 2,5 hoặc 3 tỉ đồng, sát với giá thị trường. “Hội đồng thẩm định giá sẽ căn cứ vào giá thị trường để xử lý tài sản nhằm khắc phục tình trạng các cơ quan tiếp nhận tài sản sang quá mức” - ông Thịnh cho hay.

Chân Luận (Báo Pháp luật Thành phố)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden